Phần mềm quản lý dữ liệu đám mây được sử dụng tại Olympic 2016
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 05:55

(Tổ Quốc)- Mới đây, phiên bản đám mây của Công ty giải pháp thực hành trung tâm sức khỏe thuộc tập đoàn GE sẽ được sử dụng như một kho dữ liệu chính thức cho việc ghi chép y tế điện tử tại Rio 2016.

Phần mềm quản lý dữ liệu đám mây được sử dụng tại Olympic 2016 - ảnh 1
Photo:Olympic.org

 Trong mỗi trận đấu, việc chấn thương nghiêm trọng là mối lo ngại cho vận động viên.Do đó,  Ủy ban Olympic quốc tế và đối tác toàn cầu hàng đầu GE đã sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu đám mây để đưa ra những phương thức chữa trị chấn thương cũng như những nghiên cứu phòng chống thương tích cho VĐV.

Ông Richard Budget, giám đốc khoa học và y tế của Ủy ban Olympic quốc tế cho rằng việc làm này là một bước chuyển lớn trong y tế và thể thao. “ Việc ghi chép y tế điện tử(EMR) là nền tảng cho các dịch vụ y tế của chúng tôi. Không chỉ đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế và điều trị tuyệt vời cho các VĐV trong suốt giải đấu, mà nếu có thể, còn là một nghiên cứu khoa học chữa trị các chấn thương và bệnh tật trong tương lai.”

“Nỗ lực tham gia các giải đấu thế thao lớn như Olympic là mong muốn của bất kỳ vận động viên nào trong sự nghiệp thể thao của mình. Nếu chỉ vì các chấn thương hay bệnh tật ngăn cản khả năng thi đấu thì xem như một thiệt thòi lớn. Do đó, mục tiêu mà chúng tôi hướng đến nhằm tạo hy vọng cho các vận động viên khi đối mặt với rủi ro không đáng có.” Ông Budget nói.

Nền tảng mới này sẽ tạo thuận lợi cho việc nắm bắt các dữ liệu y tế chi tiết hơn về các VĐV trong quá trình thăm khám tại bệnh viện đa khoa và trạm y tế trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao, cho phép hội chẩn thuận lợi  thông qua dữ liệu sức khỏe của họ, đặc biệt dữ liệu này sẽ được các bác sĩ tại các bệnh viện khác nhau cùng tham gia tư vấn. Việc làm này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích dữ liệu và nghiên cứu tiếp theo về phòng chống thương tích và bệnh tật trong thể thao.

Thông qua báo cáo y tế này, sẽ có các dữ liệu y tế chi tiết hơn về các vận động viên trong quá trình kiểm tra y tế tại các bệnh viện trong thời gian diễn ra Olympic. Hệ thống có thể được sử dụng trong việc chẩn đoán y tế và truyền dữ liệu chi tiết phát triển chiến lược cải thiện năng lực thi đấu cho các VĐV. Hệ thống theo đám mây đã được áp dụng thành công trong Olympic Luân Đôn 2012 và thế vận hội mùa đông Sochi năm 2014. Hiệu ứng của nó lại tiếp tục gây ấn tượng tại Olympic Rio 2016 thông qua việc kiểm soát hồ sơ y tế và cả vấn đề liên quan đến thuốc gây dị ứng. Công nghệ này có giá trị tại các trạm y tế và bệnh viên trong làng vận động viên.

Ông John Flannery nói: “Chúng tôi vui mừng được hợp tác cùng Ủy Ban Olympic Quốc tế và lời mời đén các cơ quan y tế, các vận động viên tiếp cận công nghệ y tế tân tiến này tại Rio 2016. Điều này thuyết phục rằng việc ghi chép y tế điện tử(EMR) thông qua công nghệ đám mây có thể đưa ra dữ liệu chính xác, phân tích cụ thể và thông tin y tế chi tiết nhằm giúp các vận động viên đánh giá được khả năng thi đấu của mình.

Tất cả các vận động viên tham gia Olympic Rio 2016 đều có chuyên gia chăm sóc sức khỏe riêng trong thời gian cho phép. Các dữ liệu có sẵn trong hồ sơ và toàn bộ thông tin ghi chép có thể truy cập thông qua điện thoại. Việc truy cập bằng dữ liệu đảm bảo an toàn có hệ thống.

Việc khai thác nhiều thông tin về thể thao và cả cách xử lý khi gặp rủi ro có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và chấn thương trong thi đấu. Hệ thống giúp thu thập các thông tin dữ liệu về cách thức và nguyên nhân gây ra chấn thương và bệnh tật trong thể thao nhằm hạn chế chấn thương trong tương lai. Trường hợp này EMR được xem như là một bác sỹ giúp giảm thương tích và phục hồi vết thương cho các vận động viên.

“Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân liên quan đến vấn đề điều trị và ngăn chặn là mục tiêu chính của chúng tôi. EMR không chỉ giúp cung cấp dịch vụ y tế cho Olympic Rio mà cũng là cơ sở dữ liệu để thu thập và nghiên cứu ngăn chặn chấn thương và bệnh tật trong thi đấu.” Ông Budget nhấn mạnh.

Đối tác hàng đầu thế giới GE sẽ là nhà cung cấp độc quyền cho hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ mang tính sáng tạo, góp phần vào thành công của Olympic Rio 216. Tập đoàn GE cũng hợp tác với nước chủ nhà cung cấp giải pháp hạ tầng bao gồm hệ thống điện, ánh sáng, xử lý nước và phương tiện.

Hồng Nhung(Theo Olympic)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm