Phát hiện siêu phẩm hội họa triệu đô tại Pháp
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 17:33

(Tổ Quốc)- Bức tranh miêu tả một tích trong Kinh Thánh, nhân vật nữ anh hùng Judith thời cổ đại quyến rũ tướng quân địch Holofernes rồi thừa lúc ông đang ngủ cắt cổ ông ta.

 Phát hiện siêu phẩm hội họa triệu đô tại Pháp  - ảnh 1

Bức tranh nổi tiếng thế giới với lịch sử tồn tại hơn 400 năm (Ảnh: Reuters)

Bức tranh nổi tiếng thế giới với lịch sử tồn tại hơn 400 năm, đang được cho là do danh họa người Ý Michelangelo Merisi da Caravaggio thực hiện, đã được tìm thấy trên một tầng gác mái của một ngôi nhà cổ ở miền Nam nước Pháp.

Chuyên gia hội họa người Pháp - Eric Turquin - người trong nghề đầu tiên được tiếp xúc với bức tranh khẳng định họa phẩm đang ở trong tình trạng hoàn hảo và ước tính có giá trị vào khoảng 120 triệu euro (3034 tỉ đồng).

Danh tính đích thực của bức tranh, rằng liệu có thật nó đã được thực hiện bởi danh họa Caravaggio hay không, hiện vẫn chưa được chính thức thừa nhận, nhưng một chi tiết đáng chú ý là bức tranh đã bị bỏ quên trên tầng gác mái của ngôi nhà cổ hơn 150 năm. Ngôi nhà này nằm ở ngoại ô thành phố Toulouse, Pháp.

Trước đó, bức tranh đã bị bỏ quên trong một phòng gác mái mất chìa khóa. Suốt 150 năm, người nhà không ai bước vào căn phòng này cho tới khi mái nhà bị dột và họ buộc phải phá cửa căn phòng gác mái để chuẩn bị cho công tác sửa chữa.

Sau khi bước vào căn phòng này, người ta đã tìm thấy một bức tranh mà bản thân chủ nhà cũng không hề biết đã nằm ở đó từ bao lâu nay.

Họa phẩm có tên “Judith chặt đầu Holofernes”, bức vẽ khắc họa lại một câu chuyện trong Kinh thánh, kể về nàng Judith đã dùng sắc đẹp và tài trí của mình để quyến rũ vị tướng của quân địch và thực hiện vụ ám sát.

Nếu đây thực sự là bức họa do Caravaggio thực hiện thì nó chính là phiên bản thứ hai của bức họa gốc hiện đang được treo tại Bảo tàng Nghệ thuật Cổ điển Quốc gia Ý nằm ở thành phố Rome.

Bức họa phiên bản thứ hai đã được Caravaggio vẽ tại Rome, Ý, trong khoảng thời gian từ năm 1604-1605, nhưng bức họa ấy đã mất tích không để lại một dấu vết nào từ hàng trăm năm nay.

Bức họa tìm thấy trên tầng gác mái đang được nghiên cứu bởi rất nhiều chuyên gia hội họa Pháp, họ tin rằng mình đang được tiếp xúc với một báu vật hội họa bởi cách tạo dựng các mảng sáng tối trong tranh rất phù hợp với phong cách bậc thầy trong việc tạo nên kịch tính bằng màu sắc của Caravaggio.

Thậm chí, vị danh họa từng sáng tạo nên hẳn một phương pháp trứ danh gắn liền với tên tuổi của mình - phương pháp “chiaroscuro” với nguồn sáng hắt vào từ một bên để làm nổi bật thêm những mảng sáng tối và biểu cảm gương mặt nhân vật. Như trong bức họa “Judith chặt đầu Holofernes”, gương mặt của nàng Judith và người hầu gái Abra được đặc tả ấn tượng.

Các chuyên gia hội họa cũng đang tích cực nghiên cứu với hy vọng có thể sớm đưa ra tuyên bố về nguồn gốc xác thực của bức tranh này. Hiện tại, bức tranh đã thu hút cả sự tham gia vào cuộc của Bộ Văn hóa Pháp.

Dù chưa được khẳng định chính thức về danh tính tác giả, nhưng trên trang chủ của Bộ Văn hóa Pháp đã có một thông báo về việc giữ gìn bức tranh ở trong lãnh thổ Pháp, rằng: “Bức tranh này xứng đáng được giữ ở trong biên giới Pháp với tư cách một họa phẩm trứ danh của danh họa Caravaggio”.

Hiền Lề (Theo Daily Mail and  Reuters)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm