Phát hiện vi khuẩn nguy hiểm tại nơi tổ chức Olympic Rio
Chủ Nhật, ngày 12/06/2016 - 11:05
(Tổ Quốc)- Siêu vi khuẩn kháng thuốc được phát hiện tại sông, biển tại Rio de Janeiro gây nhiều quan ngại trước thềm Olympic 2016.

Các nhà khoa học đã tìm thấy các siêu vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm tại nhiều bãi biển - nơi sẽ đăng cai các cuộc thi bơi lội và tại một đầm phá ở Rio de Janeiro – nơi các vận động viên sẽ thi rowing và canoeing khi thế vận hội Olympic bắt đầu từ ngày 5/8 tới.

Phát hiện vi khuẩn nguy hiểm tại nơi tổ chức Olympic Rio - ảnh 1
Đã tìm thấy siêu vi khuẩn kháng thuốc tại đầm phá Rodrigo de Freitas - nơi có thể diễn ra các cuộc thi rowing và canoeing tại Olympic sắp tới. (Nguồn: Reuters)

Những phát hiện từ hai nghiên cứu khoa học chưa được công bố do Reuters tiếp cận được đã gây nhiều quan ngại về các khu vực du lịch, thể thao nổi tiếng và làm gia tăng đáng kể các địa điểm bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn nguy hiểm này - thường chỉ có trong các bệnh viện.

Trước đó, trong một nghiên cứu được công bố cuối năm 2014 đã cho thấy sự hiện diện của siêu vi khuẩn kháng thuốc– đã được phân loại là mối đe dọa cấp bách tới sức khỏe cộng đồng bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) tại một trong nhiều bãi biển ở vịnh Guanabara – nơi các cuộc thi bơi thuyền và lướt sóng sẽ được tổ chức.

Reuters đã tiếp cận nghiên cứu trong tháng 9 vừa qua cho thấy, các siêu vi khuẩn kháng thuốc đã được tìm thấy ở 5 bãi biển tại Rio de Janeiro gồm Copacabana, Ipanema, Leblon, Botafogo và Flamego.

Nghiên cứu mới thứ hai sẽ được công bố tháng tới cũng đã các gen của siêu vi khuẩn kháng thuốc tại đầm phá Rodrigo de Freitas ở trung tâm của Rio và tại một dòng sông đổ vào vịnh Guanabara.

Loại siêu vi khuẩn này có thể gây khó khăn trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến tiết niệu, tiêu hóa, phổi và nhiễm trùng máu, cùng với bệnh viêm màng não.

Các nghiên cứu cũng cho thấy sự quan ngại về đường nước thải đã bị nhiễm khuẩn của Rio hiện nay là không an toàn. Chất thải từ vô số các bệnh viện và hàng trăm ngàn hộ gia đình, đổ vào các cống thoát nước mưa, sông, suối tại Rio, khiến các siêu vi khuẩn lan ra ngoài phạm vi các bệnh viện thành phố trong những năm gần đây.

Renata Picao, một giáo sư tại trường đại học liên bang Rio và nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu về  việc phát hiện loại siêu vi khuẩn tại 5 bãi biển của Rio cho biết đây là kết quả của sự thiếu vệ sinh cơ bản trong khu vực đô thị có hơn 12 triệu người.

Làm sạch hệ thống đường thủy của thành phố là một trong những cam kết của chính phủ Brazil từ năm 2009 để giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic – lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Nam Mỹ. Cho đến nay, cam kết này vẫn đạt được khi các vận động viên phàn nàn về mùi của nước thải và nhiều đồ vật trôi nổi va chạm vào các thuyền trên vịnh Guanabara – một mối nguy hiểm tiềm tàng khi diễn ra các cuộc thi đấu.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm