Philippines cho Mỹ mở căn cứ quân sự trong “tình huống khẩn cấp”
Thứ Hai, ngày 15/04/2013 - 10:33

(Toquoc)-Đính chính thông tin Philippines cho phép Mỹ mở lại căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này, Manila khẳng định hiện chưa có kế hoạch rõ ràng về vấn đề này, việc mở lại căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ Philippines chỉ được cân nhắc trong tình huống “cực kỳ khẩn cấp” như bùng nổ chiến tranh Triều Tiên chẳng hạn.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia ngày 14/4, Phó Phát ngôn viên tổng thống Philippines, bà Abigail Valte cho biết khả năng mở lại các căn cứ quân sự Mỹ tại nước này như tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, chỉ là kịch bản trong trường hợp một tình huống cực kỳ khẩn cấp phát sinh từ cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên, chứ không phải trong tình hình hiện tại.

Philippines cho Mỹ mở căn cứ quân sự trong “tình huống khẩn cấp” - ảnh 1
Tàu sân bay Mỹ tại vịnh Subic, Philippines

Hôm 13/4, khi được hỏi về mối đe dọa tấn công hạt nhân của Triều Tiên đối với Hàn Quốc, ông Voltaire Gazmin cho rằng: “Trong trường hợp xảy ra tình huống cực kỳ khẩn cấp, khi đó sẽ có những biện pháp cuối cùng được thực hiện. Có thể việc cho phép Mỹ mở lại các căn cứ là một trong những biện pháp này”.

Ông Gazmin cho biết, Hiến pháp Philippines không cho phép thiết lập căn cứ Mỹ tại nước này, nhưng việc này sẽ được cân nhắc như một trong những biện pháp cuối cùng trong trường hợp xảy ra “tình huống cực kỳ khẩn cấp” tại bán đảo Triều Tiên.

Hiện tại, Philippines và Mỹ đã ký Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau (MDT). Theo đó, quốc gia thành viên của Hiệp ước sẽ thực hiện các cam kết trợ giúp về an ninh, quốc phòng nếu một trong các quốc gia tham gia Hiệp ước bị tấn công bởi một quốc gia khác. Cả Bộ trưởng Gazmin và Ngoại trưởng Albert del Rosario đều khẳng định Philippines sẽ sẵn sàng thực thi cam kết của mình.

Quân đội Mỹ đã từng sử dụng các căn cứ quân sự và sân bay dân sự ở Philippines để sửa chữa, tiếp nhiên liệu cho máy bay, tàu chiến được triển khai trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Hiện Mỹ cũng đã triển khai tàu chiến thường trực tại cảng Subic, một căn cứ cũ của Hạm đội 7, và máy bay tại căn cứ Clark - một căn cứ không quân cũ của Mỹ trên đảo Luzon.

Nhân Hạnh (Theo Tân Hoa xã, Philstar )

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817