Rất nhiều hình thức rửa tiền của tội phạm quốc tế tại Trung Quốc
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 15:39

(Tổ Quốc)- Không còn dành riêng cho giới tội phạm người Hoa, Trung Quốc đang trở thành nơi rửa tiền của tội phạm quốc tế với rất nhiều hình thức.

Bài phóng sự điều tra ngày 28/3/2016 của hãng tin AP ho thấy có rất nhiều hình thức rửa tiền ở Trung Quốc, kể cả việc thông qua các ngân hàng lớn của nhà nước, hệ thống xuất nhập khẩu và các mạng lưới chuyển tiền ngầm tồn tại từ nhiều năm nay.

Đây là kết luận của AP sau khi tham khảo kết quả điều tra mới đây của cảnh sát cùng với văn bản các vụ kiện tại châu Âu và Mỹ. Hãng tin Mỹ cũng liệt kê một số trường hợp được cán bộ thực thi pháp luật Mỹ và châu Âu cho rằng tiền đang được rửa tại Trung Quốc:

Cục Điều tra liên Bang Mỹ (FBI) cho biết nhiều mạng lưới lừa đảo vô cùng tinh vi đã lừa hàng nghìn công ty phương Tây với khoản tiền lên tới 1,8 tỉ USD chỉ trong vòng hai năm bằng chiêu mạo danh tổng giám đốc hay giám đốc điều hành”. Theo FBI, cho đến nay đã nhận được 13.500 đơn kiện, tăng 270% vào năm 2015. Tiền lừa đảo được chuyển tới hơn 70 nước trên thế giới nhưng Hong Kong và Trung Quốc là các điểm hạ cánh hàng đầu.

Nhiều mạng lưới tội phạm người Israel đang làm ăn với người nhập cư Trung Quốc trên khắp châu Âu để rửa tiền thông qua các mạng lưới chuyển tiền ngầm Trung Quốc, được gọi là “fei qian (tiền bay).
Rất nhiều hình thức rửa tiền của tội phạm quốc tế tại Trung Quốc - ảnh 1

Một ngân hàng Trung Quốc có trong danh sách tình nghi rửa tiền

Tháng 2/2016, Tây Ban Nha đã bắt giữ sáu giám đốc điều hành của Ngân hàng Công thương, ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Cảnh sát châu Âu Europol cho biết sáu cán bộ cao cấp trên bị cáo buộc tạo điều kiện cho một mạng lưới rửa tiền của các băng đảng tội phạm Trung Quốc tại châu Âu. Europol cũng đang điều tra mối liên hệ giữa các mạng lưới ở Pháp, Đức và Lithuania. Chính quyền Trung Quốc cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ hợp tác điều tra và họ không tin rằng Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã phạm pháp.

Theo cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào tháng 9/2015, Ba công dân Colombia sống tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã rửa hơn 5 tỉ USD cho các băng đảng ma túy tại Mexico và Colombia có tài khoản ngân hàng ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Các khoản tiền trên thường được dùng để mua hàng giả ở Trung Quốc, sau đó được vận chuyển đến Colombia và xuất khẩu sang nhiều thị trường khác để tiêu thụ.

Tháng 6/2015, đội truy nã tội phạm tài chính của Pháp đã đột kích một khu thương mại chuyên bán sỉ của Trung Quốc tại Aubervilliers, phía Bắc thủ đô Paris. Giới thương nhân Trung Quốc ở đây bị cáo buộc rửa tiền cho các băng đảng buôn bán ma tuý ở Bắc Phi.

Theo cảnh sát và theo các báo cáo của tòa án châu Âu và Mỹ, Trung Quốc là nơi an toàn để giữ tiền, làm sạch chúng và bơm ngược trở lại vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và cảnh sát từ chối bình luận những thông tin trên. Trong tuyên bố ngắn gọn trước báo giới ngày 28/3/2016, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói chính phủ đặt trọng tâm vào các loại tội phạm nghiêm trọng như rửa tiền và đang mở rộng hợp tác với quốc tế./.

Thạch Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm