Rio thiếu tiền để bảo đảm dịch vụ công cho Olympic
Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 - 20:53
(Tổ Quốc)- Chính quyền bang Rio de Janeiro tuyên bố tình trạng khẩn cấp tài chính ngay trước thềm diễn ra Olympic.

Ngày 17/6, Thống đốc bang Rio de Janeiro đã ban bố tình trạng khẩn cấp tài chính và yêu cầu quỹ hỗ trợ liên bang giúp đỡ để bảo đảm các dịch vụ công cộng  trong thời gian diễn ra Olympic Rio từ ngày 5/8 tới.

Rio thiếu tiền để bảo đảm dịch vụ công cho Olympic - ảnh 1
Brazil đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho Olympic Rio 2016.
(Nguồn: Reuters)

Các biện pháp khẩn cấp là cần thiết để tránh "một sự sụp đổ hoàn toàn trong các ngành an ninh công cộng, y tế, giáo dục, giao thông vận tải và quản lý môi trường", theo tuyên bố của chính quyền bang Rio.

Trong khi phần lớn nguồn quỹ công cho Olympic là từ chính quyền thành phố Rio, nhưng chính quyền bang vẫn chịu trách nhiệm về các lĩnh vực công như giao thông vận tải, y tế công cộng.... Do đó, việc ban bố tình trạng khẩn cấp tài chính nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân khẩn cấp từ quỹ liên bang.

Doanh thu của bang này, chủ yếu đến từ ngành công nghiệp dầu khí, đã giảm mạnh trong 2 năm qua cùng với giá dầu thế giới. Rio dự kiến thâm hụt ngân sách năm nay lên tới hơn 19 tỷ reais (5.56 tỉ USD) trong khi xếp hạng nợ của bang bị Fitch hạ từ ‘B+’ xuống ‘B’ đồng nghĩa với việc uy tín về thanh khoản của Rio đang xấu đi.

Từ cuối năm ngoái, Rio đã buộc phải trì hoãn trả lương hưu và tiền lương cho các nhân viên trường học và bệnh viện, nơi các nguồn thuốc cung cấp, như thuốc và ống tiêm đang thiếu trầm trọng.

Trước đó, sự khó khăn tài chính dẫn đến việc cắt giảm 30% ngân sách an ninh của bang Rio đã dấy lên lo ngại về sự an toàn ngay trước thềm Olympic.

Rio đang kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 500.000 du khách nước ngoài đến tham dự Olympic trong bối cảnh Brazil đang trải qua suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1930 và một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, đã dẫn đến việc Tổng thống Dilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ tháng trước.

Trong khi đó, Brazil cũng đang gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với lo ngại từ virus Zika, liên quan đến chứng đầu nhỏ bẩm sinh của trẻ nhỏ đã bùng phát trong thời gian dài vừa qua.

An Bình (Theo Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm