Số người chết vì lũ lụt và lở đất ở Indonesia tăng nhanh
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 - 14:42
(Tổ Quốc)- Lũ lụt và lở đất nghiêm trọng cuối tuần qua ở Indonesia đã khiến số người chết tăng lên 43 người vào ngày 20/6.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm dưới những đống đổ nát khi 19 khu vực của đảo Java  bị ngập lụt với hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước lũ và lở đất. Lực lượng cứu hộ đã phải sử dụng máy xúc để tìm kiếm người sống sót tại các khu vực dễ tiếp cận và phải dùng tay không và xẻng để đào bới tại các khu vực hẻo lánh.

Số người chết vì lũ lụt và lở đất ở Indonesia tăng nhanh - ảnh 1Công tác cứu hộ vẫn đang được thực hiện với hi vọng cứu thoát những người còn sống sót. (Nguồn: AFP)
Số người chết vì lũ lụt và lở đất ở Indonesia tăng nhanh - ảnh 2
Nguồn: AFP

Các trung tâm sơ tán, có trang bị các nơi trú ẩn tạm thời và nhà bếp, đã được thiết lập gần các vùng xảy ra thiên tai.

Ngày 20/6, người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết 43 người được xác nhận là đã chết, 19 người mất tích và 14 người bị thương. Hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng nặng, với nhiều ngôi nhà hoàn toàn bị san phẳng.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt và lở đất là huyện Purworejo, nơi 27 người chết, ông Nugroho cho biết. Số lượng người tử vong cũng đã được báo cáo ở các huyện Banjarnegara và Kebumen.

Quan chức này cũng nói rằng do ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina, thường gây ra những cơn mưa trái mùa lớn, có thể là một  nguyên nhân của thảm họa cuối tuần qua tại Java, nơi bình thường là mùa khô hạn.

"Tháng sáu năm nay vẫn có mưa lớn và đó là nguyên nhân gây ra lũ lụt và lở đất," Nugroho cho biết, cảnh báo ảnh hưởng của La Nina được cho là sẽ mạnh hơn trong những tháng tới và sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa.

Ông Nugroho cũng cho biết hậu quả thiên tai nặng nề như hiện nay là do sự chuẩn bị không đầy đủ do cơ quan của ông đã cảnh báo chính quyền địa phương về các trận mưa lớn nhưng không rõ các địa phương đã có hành động chuẩn bị hay chưa.

Indonesia và nhiều khu vực khác của châu Á đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hiện tượng El Nino, khi hạn hán khắc nghiệt hơn và nhiệt độ tăng cao. La Nina thường xuất hiện sau một El Nino.

Lũ lụt và lở đất thường xuyên xảy ra tại Indonesia, một đất nước với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

An Bình (Theo AP)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm