Sóng ngầm trong chính trường Triều Tiên
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 - 06:01

(Toquoc)-Triều Tiên bất ổn sau sự hủy bỏ đột ngột chuyến thăm đối ngoại, tin tức xử tử quan chức lãnh đạo và căng thẳng về thử tên lửa.

Đan xen các dấu hiệu

Điện Kremlin ngày 30/4 đã thông báo: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tới Nga vào tháng 5 để tham dự các buổi lễ tại Moscow kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II. Quyết định này có liên quan đến các vấn đề nội bộ của Triều Tiên.

Thông tin bất ngờ này đã dấy lên lo ngại về căng thẳng trong nội bộ chính trường Triều Tiên, đặt ra giả thuyết về các vụ thanh trừng đã ảnh hưởng đến dự định đến thăm Nga của ông Kim Jong-un do chuyến thăm này vốn đã được lên kế hoạch từ tháng Giêng năm nay.

Đặc biệt, ngày 13/5 vừa qua, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết (tin chưa được kiểm chứng) là Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol đã bị hành quyết bằng pháo phòng không vì tội bội tín và có hành vi bất kính với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tại Triều Tiên, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng chủ yếu quản lý lĩnh vực hậu cần và trao đổi quốc tế và giữ vị trí quyền lực số 2 trong quân đội. Ông Hyon được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Triều Tiên chưa đầy một năm và có tin đã có những hành động chống đối lại lãnh đạo Kim Jong-un và bị bắt gặp đang ngủ gật trong các sự kiện quân sự.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), thông tin được đưa ra dựa trên nguồn tin của một nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền. Và việc Hyon, nếu thực sự đã bị hành quyết bằng pháo phòng không thì đây là phương thức chỉ dành cho các quan chức cao cấp mà giới lãnh đạo Triều Tiên muốn xử làm gương.

Sóng ngầm trong chính trường Triều Tiên - ảnh 1
Thông tin về việc Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol bị hành quyết hiện vẫn gây căng thẳng trong dư luận quốc tế vì tính xác thực của thông tin

Bất ổn nội bộ

Trong vòng 4 năm ông Kim Jong-un lên nắm quyền chủ tịch, đã có hơn 70 quan chức cấp cao ở nước này bị xử tử và liên tục có sự thay đổi trong chức vụ lãnh đạo quân đội cấp cao của Triều Tiên. Như Tư lệnh các hoạt động quân sự, vị trí kiểm soát mọi lực lượng quân đội chính quy và liên quan đến các lực lượng đặc biệt đã bị thay đổi 6 lần kể từ năm 2012 đến nay.

Khởi đầu với việc bãi miễn ông Ri Yong-Ho, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên vì bệnh tật tháng 7/2012 và vụ việc nghiêm trọng và đáng chú ý nhất là xử tử nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, Jang Song-thaek- chú của Kim Jong Un vào đầu năm ngoái vì tội lạm dụng quyền lực quá mức, cố tình cản trở sự phát triển kinh tế của nước này, cũng như gây hại cho đời sống của nhân dân. 

Đối với vị trí Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên, ông Kim đã 4 lần thay đổi vị trí bộ trưởng quốc phòng, trong khi cha ông là cố Chủ tịch Kim Jong-il chỉ thay thế 3 bộ trưởng quốc phòng trong gần 20 năm cầm quyền.

Theo các chuyên gia tham vấn cho BBC, việc cải tổ nhân sự trong chính quyền Triều Tiên đã liên tục diễn ra trong thời gian qua. Tuy nhiên, thông tin từ NIS về việc xử tử một quan chức thân cận với ông Kim như ông Hyon khiến dư luận ngạc nhiên và lo ngại về sự ổn định của đất nước này.

Đồng thời, thông báo hoãn thăm Nga của ông Kim Jong-un được đưa ra chỉ một ngày sau khi thông tin từ NIS cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 15 quan chức hàng đầu của nước này vì đã thách thức quyền lực của nhà lãnh đạo tối cao. Đây rõ ràng là một thông tin có sức ảnh hưởng dù độ xác thực chưa được kiểm chứng.

Khẳng định sức mạnh hay sự bất an

"Nếu được xác thực, những vụ xử tử như vậy sẽ khiến các quan chức hiện tại và trong tương lai, sĩ quan quân đội thiếu tin tưởng nhau, mất niềm tin vào lãnh đạo", John Grisafi, Giám đốc Tình báo tại NK News, nói. "(Điều này) sẽ làm suy yếu hệ thống chỉ huy và sức mạnh tổ chức của Triều Tiên".

Trong một bài phân tích đăng trên BBC, chuyên gia Triều Tiên Michael Madden cho rằng vụ xử tử này nhiều khả năng là một cuộc “phô diễn quyền lực và sức mạnh” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước các tướng lĩnh quân đội, đặc biệt là những người có ý đồ chống đối.

Giới quan sát cũng nhận định, thông qua các hoạt động thanh trừng này, ông Kim Jong-un muốn cảnh báo các quan chức cấp cao khác về lòng trung thành đối với chế độ, đường lối, chính sách và cá nhân lãnh đạo đã được xây dựng và duy trì cho đến hiện nay.

Ông Madden cho rằng, thông tin về việc thanh trừng Bộ trưởng Quốc phòng cũng là một dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un vẫn là người đưa ra những quyết định quan trọng nhất ở Triều Tiên, nhưng đồng thời nó cũng thể hiện rằng ông Kim đang cảm thấy “bất an”.

 “Nội tình chính trị Triều Tiên trong những ngày này rất căng thẳng. Nhiều quan chức cấp cao và cấp trung có vẻ như không còn thể hiện sự kính trọng đối với ông Kim Jong-un”, ông Madden cũng cho biết.

Còn theo Victor Cha, cố vấn cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), vụ việc lần này có thể do hai khả năng: Ông Kim Jong-un muốn thể hiện sức mạnh của mình qua việc xử tử các cán bộ cấp cao, hoặc nhà lãnh đạo trẻ đang phải đương đầu với nhiều khó khăn trong việc khẳng định và duy trì quyền lực của mình trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự chống đối.

Chuyên gia Cha cũng lo ngại thông tin về việc sự kiện xử tử Bộ trưởng Quốc phòng phản ánh sự bất ổn nội bộ đang lớn dần trong Triều Tiên chứ không đơn thuần là phô trương sức mạnh.

Nhận định về thời gian tới, chuyên gia Madden cho biết: “Hiện chưa có mối đe dọa rõ ràng nào với quyền lực của ông Kim hay sự ổn định của Triều Tiên, nhưng nếu tình hình này tiếp diễn vào năm sau, chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét kế hoạch khẩn cấp cho bán đảo Triều Tiên”.

Căng thẳng liên Triều về thử tên lửa

Theo AFP, sáng 9/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới được Bình Nhưỡng phát triển.

KCNA tuyên bố thêm, việc làm chủ công nghệ này sẽ giúp Quân đội nhân dân Triều Tiên có thể sở hữu một loại vũ khí chiến lược cấp độ thế giới có khả năng tấn công và quét sạch khỏi bất cứ vùng biển nào những lực lượng thù địch xâm phạm chủ quyền và phẩm giá của Triều Tiên, cũng như cho phép tiến hành bất cứ chiến dịch dưới mặt nước nào.

Đây được coi là động thái phô trương sức mạnh mới nhất của Triều Tiên đối với Hàn Quốc khi Chủ tịch Kim Jong-un đánh giá đây là thành công lớn của nước này, sánh ngang với sự kiện phóng vệ tinh lên quỹ đạo năm 2012. 

Sau động thái này, các quan chức an ninh Hàn Quốc đã họp khẩn để tìm ra  phương hướng đối phó với lời thách thức của Triều Tiên. Tổng thống Park Geun-hye lo ngại tên lửa của người láng giềng sẽ là một "thách thức nghiêm trọng" đối với an ninh của Seoul và ổn định khu vực cũng như cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu các hoạt động này vẫn tiếp diễn trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa hai miền.

Giới chuyên gia nhận định, rất có thể vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới chỉ là giai đoạn bắt đầu, khi tên lửa được phóng thử từ tàu ngầm và lao lên khỏi mặt nước vài trăm mét chứ chưa đạt được thành công của một cuộc thử tên lửa toàn diện. Tuy nhiên, đây vẫn là một dấu hiệu đáng lo ngại vì trong tương lai Triều Tiên hoàn toàn có thể làm chủ loại tên lửa này, có khả năng đe dọa tới bán đảo Triều Tiên và khu vực Bắc Á.

Những con sóng ngầm trong nội bộ giới lãnh đạo Triều Tiên và những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên vẫn đang leo thang, cảnh báo tiến trình hòa bình liên Triều và sự ổn định, phát triển của Triều Tiên vẫn còn là con đường chông gai.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm