Thái Lan đối mặt với hạn hán nghiêm trọng
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 21:42

(Tổ Quốc) – Nhiều tỉnh của Thái Lan đang “hứng chịu” hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua.

Thái Lan đối mặt với hạn hán nghiêm trọng - ảnh 1

Jinda, một nông dân tỉnh Suphanburi thăm cánh đồng sẽ trồng lúa trong mùa tới.

 

Nhiều khu vực của Thái Lan đang gặp phải khó khăn tình hình hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm qua. Hạn hán đã mở rộng ra 30/77 và hàng loạt diện tích trồng trọt bị đe dọa.

Các chuyên gia thời thời tiết cho rằng, hiện tượng El Niño kéo dài gây ra biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra khô hanh và nóng gắt tại nhiều vùng của Thái Lan. Mực nước tại các kênh, hồ và đập đều ở mức thấp kỷ lục.

Trong khi đó, nhiệt độ cao bắt buộc người nông dân phải trồng các loại cây trồng tăng khả năng chịu hạn. Tuy nhiên, dường như các loại cây trồng này cũng không thể chiến đấu được với thời tiết khắc nghiệt này.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Chatchai Sarikulya trấn an dư luận rằng người dân Thái Lan ở các khu vực đồng bằng hai con sông Chao Phraya và Mê Công vẫn đủ nước cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt cho đến hết tháng 7/2016. Tuy nhiên, ông cũng cho biết hiện chỉ có gần 5/21 triệu hécta đất trồng trọt của nước nay có đủ nước tưới. Nhà chức trách nước này đang theo dõi sát việc xả nước từ các đập chính để đảm bảo hai vùng canh tác nông nghiệp chính của Thái Lan không bị ảnh hưởng.

Mùa mưa sắp tới, mọi người đang hi vọng các cơn mưa sẽ giúp cải thiện tình hình này. Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng liệu mùa mưa ngắn có cung cấp đủ nước cho cây trồng và nhu cầu sử dụng của người dân hay không?

Hồng Nhung (Theo Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm