Thế giới quan ngại hành động Trung Quốc tại Biển Đông
Thứ Hai, ngày 20/04/2015 - 04:33

(Toquoc)-Hành động Trung Quốc tàn phá môi trường Biển Đông và có nguy cơ  hạn chế quyền tự do lưu thông hàng hải.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) ngày 17/4 cho biết các hình ảnh vệ tinh chụp bãi đá Chữ Thập (thuộc Trường Sa) hôm 23/3 cho thấy đã hình thành một đường băng dài hơn 500 mét cùng nhiều khu vực sân đỗ. Theo IHS Jane's, bãi đá Chữ Thập đủ lớn để xây dựng một đường băng dài 3.000 mét, qua đó có thể phục vụ cho các hoạt động cất hạ cánh của các máy bay quân sự.

Hiện nay Trung Quốc đang đang tiến hành cải tạo để kéo dài đường băng của sân bay tại Đảo Phú Lâm (Hoàng Sa). Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao chụp hôm 17/3 cho thấy trên đảo Phú Lâm trong 5 tháng qua, một đường băng dài 2.920 mét đã thay thế một đường băng mới bằng bê tông dài 2.400 mét, một đường lăn mới, khu hậu cần cho máy bay được mở rộng và các tòa nhà lớn sát nhau đang được xây dựng.

Báo Đức phê phán Trung Quốc đang phá hoại môi trường Biển Đông

Phát biểu trong bài trả lời phỏng vấn với tiêu đề “Trung Quốc đang phá hoại Biển Đông” số ra ngày 17/4 trên báo điện tử Sóng Đức (Deutsche Welle), Giáo sư Rosenberg, thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU), cho rằng việc cải tạo, xây dựng của Trung Quốc và Đài Loan ở quần đảo Trường Sa trước tiên để phục vụ các mục đích quân sự khi các đảo Ba Bình, đá Gaven, đá Gạc Ma và Chữ Thập đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây. Giáo sư Rosenberg nhận định chiến lược của Bắc Kinh trên Biển Đông rất tham vọng với mục tiêu tăng cường sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ để cũng cố các đảo đang chiếm giữ và mở rộng kiểm soát các khu vực trên Biển Đông trong phạm vi cái gọi là “đường 9 đoạn”, qua đó nhằm bảo vệ yêu sách và các lợi ích của Trung Quốc về thủy sản, tuyến đường hàng hải cùng tài nguyên dầu khí. Do đó, các bên liên quan cần theo dõi sát các kế hoạch xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, theo ông Rosenberg, trong ngắn hạn, những thiệt hại đối với môi trường sẽ là rất lớn khi hệ sinh thái khu vực và các rạn san hô bị phá hủy bởi việc hút cát và xây dựng bê tông. Trong khi đó, những hậu quả lâu dài chưa thể đánh giá một cách cụ thể nhưng cũng rất nghiêm trọng.

Việc phá hủy các rạn san hô tuy không dễ để có thể định lượng một cách cụ thể nhưng hậu quả là rất đáng kể bởi các rạn san hô là nền tảng của hệ sinh thái đại dương, là không gian sống của hàng nghìn sinh vật biển, trong đó có những loài cá và tôm đặc biệt quý hiếm. Khu vực tam giác giữa Biển Đông, Biển Sulu và Biển Sulawesi cũng như khu vực tiếp giáp được các chuyên gia đánh giá là trung tâm đa dạng sinh học biển toàn cầu, do đó vùng này có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu khoa học biển.

Mỹ-Nhật-Hàn phê phán hành động hung hăng của Trung Quốc

Sau các cuộc đàm phán song phương và 3 bên ngày 16-17/4 tại Washington, các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng bày tỏ quan ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng tự do hàng hải trên những tuyến đường biển quan trọng ở vùng biển này. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng các tranh chấp tại vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông đều phải được giải quyết dựa trên các nguyên tắc và luật pháp quốc tế. Ông Blinken nhấn mạnh rằng các quốc gia “không nên có những hành động đơn phương”.

Thế giới quan ngại hành động Trung Quốc tại Biển Đông - ảnh 1
Các thứ trưởng ngoại giao Mỹ-Nhật-Hàn bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc đe dọa tự do hàng hải Biển Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki khẳng định: Chúng tôi nhất trí rằng cả ba nước đều hoan nghênh một Trung Quốc phát triển hòa bình và hài hòa. Cùng với đó, với tư cách là một cường quốc không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới, Trung Quốc cần phải tôn trọng nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Trung Quốc phải có trách nhiệm giải tỏa triệt để những lo ngại mà nhiều quốc gia ở châu Á đang cùng chia sẻ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-Yong kêu gọi các bên triển khai các khung luật pháp sẵn có để từ đó, chúng ta có thể bảo vệ tự do hàng hải và ổn định tại vùng biển này. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á nhanh chóng hoàn tất bộ quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Theo ông, điều này sẽ cho phép các quốc gia khác như Hàn Quốc “có cơ hội tiếp cận vùng biển này để giao thương hàng hóa với các nước khác trong khu vực”.

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo

Ngày 15/4, Đô đốc Samuel Locklear
, Tư lệnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương (PACOM), phát biểu trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ nghị viện Mỹ, tuyên bố rằng Bắc Kinh đang có những hành vi hung hăng ở Biển Đông, với mục tiêu là thiết lập một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ). Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất, xây dựng cơ sở tại 8 khu vực tiền đồn ở cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tại Trường Sa, đó là những công trình bồi đắp quy mô lớn, còn tại Hoàng Sa là việc nâng cấp các cơ sở có sẵn. Đô đốc Mỹ đặc biệt quan tâm đến các công trình xây dựng bến tàu cũng như đường băng dài trên Bãi đá chữ Thập. Theo Đô đốc Mỹ, các cơ sở đó sẽ cho phép Trung Quốc triển khai nhiều tàu thuyền hơn trong vùng vì như vậy họ đã có nơi để trú đóng và nhận tiếp tế tại chỗ.

Thế giới quan ngại hành động Trung Quốc tại Biển Đông - ảnh 2
Đô đốc Locklear phê phán hành động Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự tại Biển Đông

 

Đô đốc Locklear cho rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể triển khai trên các tiền đồn đó các loại vũ khí như các hệ thống tên lửa hiện đại và rađa tầm xa, tạo cơ sở cho việc xây dựng một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông trong tương lai.

Cuối năm 2013, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ trên Biển Hoa Đông, gộp luôn cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý.  Nhiều quan chức hải quân phương Tây và châu Á đã bày tỏ quan ngại trước nguy cơ Trung Quốc hạn chế quyền tự do lưu thông qua khu vực này, nhất là sau khi hoàn tất công việc bồi đắp và xây dựng cơ sở trên các hòn đảo nhân tạo./.

(Bài tiếp theo: Phản ứng của Mỹ trước hành động của Trung Quôc tại Trường Sa)

Hoài Nam
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm