Thêm ba cái tên được đưa vào danh sách đen du lịch Trung Quốc
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 08:26

(Tổ quốc)- Hiệp hội Vận tải Hàng không Trung Quốc vừa đưa thêm tên 3 hành khách của nước này vào danh sách đen bởi cách hành xử "thiếu văn minh".
Một hành khách đã phớt lờ cảnh báo của máy bay về việc tắt máy tính, một người khác thì ném sữa vào nhân viên an ninh, trong khi hành khách thứ ba xô ngã một nhân viên hàng không khi đang xếp hàng.

Thêm ba cái tên được đưa vào danh sách đen du lịch Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh minh họa (nguồn: scmp)

Tên của ba vị hành khách này đã được thêm vào danh sách đen của ngành du lịch Trung Quốc,  khi Chính phủ nước này đang tìm cách giảm thiểu những hành vi không đẹp của khách du lịch, điều có thể làm tổn thương hình ảnh quốc gia khi xuất ngoại.

Đây là ba người đầu tiên “được” thêm vào danh sách đen kể từ tháng 2, khi Hiệp hội Vận tải Hàng không Trung Quốc thực hiện các hình phạt mới, bao gồm lệnh cấm bay nếu vi phạm các điều đã được quy định.

Danh sách đen này đã đưa ra "tín hiệu rằng những nỗ lực của chúng tôi để kiềm chế hành vi thiếu văn minh của du khách đã đạt đến một giai đoạn mới," Hiệp hội cho biết, ghi nhận thực tế rằng điều này sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới.

Một trong ba vị khách du lịch, chỉ xác định bằng họ Kiều, bị phạt 200 nhân dân tệ (tương đương với 31USD hoặc 240 HKD) do sử dụng  máy tính bảng  khi máy bay sắp hạ cánh, bất chấp lời cảnh báo đã lặp đi lặp lại của phi hành đoàn.

Một người đàn ông khác họ Đặng, từ chối làm theo hướng dẫn của nhân viên sân bay tại một trạm kiểm soát an ninh sau khi bị phát hiện mang sữa trong túi xách của mình. Ông bị cáo buộc ném sữa vào các nhân viên và máy x-quang, kết quả ông ta đã bị giam giữ trong 10 ngày.

Cái tên thứ ba trong danh sách đen là một khách du lịch họ Gao, người đã gây ra sự hỗn loạn sau khi đẩy ngã một nhân viên hãng hàng không khi ông tranh cãi về sự chậm trễ chuyến bay. Cuối cùng, ông đã bị phạt 200 nhân dân tệ.

Hiệp hội cho biết tất cả các tên bị đưa vào danh sách sẽ bị giới hạn cấm bay tại nước này từ  1-2 năm.

Một số hành vi khác có thể khiến hành khách bị thêm vào danh sách đen là: mở cửa thoát hiểm mà không được phép,  chặn hoặc chen lấn quầy check-in, đánh nhau hoặc tấn công người khác tại sân bay hoặc trên máy bay.

Đầu năm nay, năm hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm China Southern Airlines và Air China, đã ký một thỏa thuận cam kết sẽ giới thiệu lệnh cấm bay cho những  khách du lịch nằm trong danh sách đen.

 

Thùy Dương (Theo SCMP)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm