Thông điệp từ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:42

(Toquoc)-Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận chung vào cuối tuần này để “gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng”, “kiềm chế thái độ hiếu chiến của nước này”.

Kế hoạch trên được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đến thăm Seoul ngày 20/7 . Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 25/7 đến ngày 28/7 tại khu vực biển Hoàng Hải và có thể mở rộng ra cả khu vực biển Hoa Đông.

Thông điệp từ cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn - ảnh 1

Tàu sân bay USS George Washington, "nhân vật" được chú ý nhất trong cuộc tập trận Mỹ - Hàn sắp tới

Cuộc tập trận mang tên "Invincible Spirit" (Tinh thần bất khả chiến bại) có sự tham gia của khoảng 8.000 binh sĩ thuộc không quân, hải quân và thủy quân lục chiến của hai nước; 20 tàu chiến; 200 máy bay, trongđó có 4 máy bay tiêm kích F-22 Raptors được cho là loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay. Trong đó đặc biệt có sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Hải quân Mỹ. Việc Mỹ điều động tàu sân bay hạt nhân tham gia tập trận với Hàn Quốc được xem là một động thái cho thấy Washington đang đảm bảo cam kết tăng cường mối quan hệ đồng minh với Seoul trong thời điểm bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng.

Mục đích của lần diễn tập quân sự lần này là giúp quân đội Hàn Quốc nâng cao tinh thần sẵn sàng đối phó với một loạt "các mối đe dọa" quân sự từ bên ngoài và nhằm gửi một thông điệp "rõ ràng" tới Bắc Triều Tiên sau sự cố đánh chìm tàu Hải quân Cheonan 1.200 tấn của Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập quân sự chung quy mô lớn lần này của Mỹ và Hàn Quốc vấp phải sự phản đối của một số nước trong khu vực, nhất là CHDCND Triều Tiên. Phía Trung Quốc cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại hoạt động này có thể châm ngòi cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt lại thêm sự có mặt của tàu sân bay USS George Washington.

Trong khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn vẫn đang trong thời gian chuẩn bị, Trung Quốc cho biết đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân mới tại Hoàng Hải. Theo Tân Hoa xã, bốn máy bay trực thăng cứu hộ và bốn tàu cứu hộ đã được triển khai tham gia cuộc tập trận trong hai ngày 17 đến 18/7. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối cuộc tập trận Mỹ - Hàn. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng bác bỏ cuộc tập trận ngày 17 & 18/7 có liên quan đến cuộc tập trận sắp tới của Mỹ - Hàn.

Đáp lại, trong bài phát biểu với người đồng nhiệm Hàn Quốc hôm 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ những lo ngại của Trung Quốc về cuộc tập trận này. “Cuộc tập trận diễn ra ở ngoài khơi bờ biển bán đảo Triều Tiên, chứ không phải ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc. Đây là cuộc tập trận giống như các cuộc tập trận chúng tôi đã thực hiện nhiều thập niên qua. Không có gì là khiêu khích ở đây cả”.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Mỹ, Hàn sẽ tham gia hội nghị “2+2” để xem xét các biện pháp trừng phạt thêm đối với Triều Tiên vì vụ đắm tàu chiến Cheonan.

Giới phân tích cho rằng Washington cùng Seoul chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hạt nhân, song Washington không có nhiều lựa chọn, vì họ đang rất lo lắng về khả năng xuất khẩu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, các lãnh đạo Hàn Quốc lại không muốn được nhìn nhận là hoàn toàn quay lưng lại với nước láng giềng.

"Cuộc họp này sẽ gửi một thông điệp tới Bắc Triều Tiên", một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, "hầu như tất cả các quan chức cấp cao điều khiển mối quan hệ Hàn Quốc - Hoa Kỳ đều tham dự cuộc họp, điều đó cho thấy tầm quan trọng của Mỹ lớn như thế nào trong mối quan hệ với Hàn Quốc.

Ngày mai 22/7 sẽ diễn ra một loạt các sự kiện tượng trưng cho mối quan hệ liên minh chặt chẽ như việc Ngoại trưởng Mỹ Clinton cùng Bộ trưởng Quốc phòng Gates thăm khu phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên trong một nỗ lực nhằm khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo đảm an ninh đối với Hàn Quốc.

Đây cũng là lần đầu tiên người đứng đầu hai bộ Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ cùng tới thăm khu phi quân sự này của Hàn Quốc.

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã, Chinadaily, Yonhap, Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại