Thụy Sỹ mở cửa đường hầm xe lửa dài nhất thế giới
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 06:23

(Tổ Quốc)- Đường hầm xe lửa dài và sâu nhất thế giới Gotthard được chính thức khánh thành tại Thụy Sỹ ngày 1/6.

Sau gần hai thập kỷ xây dựng, đường hầm xe lửa tốc độ cao này dài 57km, có điểm sâu nhất là 2.3 km dưới dãy núi Alps sẽ nối liền miền bắc và nam châu Âu (nối thành phố Erstfeld của bang Uri với thành phố Bodio ở khu vực Ticino), vượt qua hầm đường sắt Seikan của Nhật Bản dài 53,9 km và đường hầm Channel dài 50.5 km nối Anh và Pháp. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italia Matteo Renzi có mặt tại buổi lễ khai trương để đi trên chuyến tàu đầu tiên qua Gotthard ngày 1/6.

Thụy Sỹ mở cửa đường hầm xe lửa dài nhất thế giới - ảnh 1
Đường hầm Gotthard hiện có chiều dài lớn nhất thế giới. (Nguồn: BBC)

Theo The Guardian, tại thời điểm phong trào chủ nghĩa dân tộc và lập trường đóng cửa biên giới đang gia tăng, các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng, đường hầm này có thể là một lời nhắc nhở rằng châu Âu sẽ tiếp tục phá bỏ các rào cản để xích lại gần nhau hơn.

"Đây là một phần bản sắc của Thụy Sĩ", giám đốc bộ phận giao thông liên bang Peter Fueglistaler cũng nói với hãng tin Reuters. "Đối với chúng tôi, chinh phục dãy núi Alps giống như người Hà Lan khám phá đại dương."

Dự án này, có chi phí xây dựng lên tới hơn 12 tỉ USD, được các cử tri Thụy Sỹ ủng hộ trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 1992 để thúc đẩy các tuyến đường thương mại giữa miền bắc và miền nam châu Âu, chuyển đổi lưu thông đường bộ sang đường sắt để giảm CO2 và giúp bảo vệ các hệ sinh thái.

Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse cho biết lợi ích kinh tế của đường hầm này cũng nhằm phát triển du lịch và tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa.

Thụy Sỹ cho biết sẽ thực hiện một cuộc cách mạng đối với vận tải hàng hóa châu Âu khi đường hầm Gotthard giúp tạo ra trục liên kết nối Rotterdam, Hà Lan và Genoa tại Italy. Hàng hóa hiện đang được vận chuyển trên tuyến đường bộ với một triệu lượt xe tải chạy qua hàng năm sẽ được chuyển sang xe lửa.

Với tốc độ nhanh nhất là 250 km/h, tàu lửa đi qua Gotthard sẽ tốn khoảng 20 phút. Đường hầm mới này sẽ cho phép 260 tàu chở hàng đi qua mỗi ngày, vượt trội so với 180 lượt của đường hầm cũ.

Khi được đi vào hoạt động hoàn toàn vào tháng 12 năm nay, hành trình tàu lửa đi từ Zurich đến Milan có thể được rút ngắn từ khoảng một giờ cho đến hai giờ 40 phút.

An Bình (Theo BBC/ The Guardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm