Tiến trình dân chủ Thái Lan còn trở ngại
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 16:08

(Tổ Quốc) - Mọi hi vọng đang được đặt vào ngày tổ chức trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới sắp tới sau khi thời điểm tổ chức bầu cử đã nhiều lần bị trì hoãn.

Tiếp tục tranh cãi về Hiến pháp

Đảng Dân chủ Thái Lan ngày 22/2 đã yêu cầu sửa đổi hiến pháp tạm thời của nước này để làm rõ nội dung về trưng cầu ý dân liên quan tới dự thảo hiến pháp mới đang gây tranh cãi.

Phát ngôn viên Đảng Dân chủ, ông Ramet Rattanachaweng nói rằng yêu cầu cụ thể của đảng này là hiến pháp tạm thời phải được sửa đổi trong trường hợp dự thảo hiến pháp mới không vượt qua cuộc trưng cầu ý dân.

Đảng này cũng đề nghị Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) đưa vào dự thảo hiến pháp các cơ chế để trao quyền cho công chúng và ngăn chặn sự can thiệp vào hệ thống tư pháp từ trung ương đến địa phương trong vấn đề chống tham nhũng.

Trước đó, bản dự thảo Hiến pháp công bố ngày 29/1 vừa qua cũng đã nhận được rất nhiều sự chỉ trích khi giới phê bình cho rằng dựa trên văn bản này, một chính phủ dân sự yếu ớt sẽ được tạo ra dưới sự điều khiển của quân đội.

Liên quan đến tranh chấp giữa quân đội với phe của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, dù rằng CDC đã bổ sung những điều khoản liên quan đến hòa giải nhưng không thể đưa ra các biện pháp dễ dàng.

Tiến trình dân chủ Thái Lan còn trở ngại - ảnh 1
Bản dự thảo Hiến pháp Thái Lan được Chủ tịch CDC công bố ngày 29/1 vừa qua sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý ngày 31/7 tới. (Nguồn: Reuters)

Quân đội muốn một “quy chế đặc biệt”

Ngày 24/2, Chủ tịch CDC, ông Meechai Ruchupan đã bác bỏ đề xuất của Thủ tướng nước này, Tướng Prayut Chan-o-cha ngày 22/2 về "quyền ngoại lệ" hay "cơ chế đặc biệt” trong giai đoạn chuyển giao hậu tổng tuyển cử.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã khẳng định rằng ông muốn có một giai đoạn chuyển giao kéo dài 5 năm để đảm bảo các biện pháp cải cách mà Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO), do quân đội Thái Lan điều hành đề xuất được triển khai.

Và cơ chế đặc biệt mà ông Prayut đề cập được xem là tương tự như Ủy ban Chiến lược quốc gia về Cải cách và Hòa giải (NSRRC), một kiểu "ủy ban khủng hoảng" từng được đề cập trong bản dự thảo hiến pháp bị bác bỏ hồi tháng 9/2015.

Bộ phận này sẽ được trao quyền lực đặc biệt vượt trên các cơ quan hành pháp và lập pháp để can thiệp trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chính trị bên cạnh nhiệm vụ chính là tổ chức việc cải cách và hòa giải quốc gia.

Ngay sau khi công bố, đề xuất trên đã bị Đảng Pheu Thai và Đảng Dân Chủ phản đối. Dù vậy, giới quan sát vẫn nhận định rằng, nhiều khả năng NCPO sẽ duy trì kiểm soát đối với chính phủ thành lập sau bầu cử dù có thể cơ quan này sẽ được chuyển đổi thành một ủy ban đặc biệt.

Bầu cử sẽ tiếp tục bị trì hoãn?

Sau khi Thủ tướng Prayut tái khẳng định rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7/2017, theo đúng lộ trình chính trị 25 tháng có hiệu lực từ tháng 11/2015 thì CDC ngay lập tức tuyên bố đồng ý điều chỉnh bản dự thảo hiến pháp để đảm bảo tiến trình bầu cử.

Trước đó, dư luận Thái Lan đã bày tỏ nghi ngại rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ bị trì hoãn sau khi CDC công bố dự thảo hiến pháp mới, trong đó có điều khoản quy định rằng việc bầu các nghị sỹ sẽ chỉ được tiến hành trong vòng 150 ngày kể từ khi Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) - quốc hội tạm thời của Thái Lan, phê chuẩn 10 đạo luật phát sinh.

Tiến trình CDC điều chỉnh và soạn thảo các luật phát sinh sẽ kéo dài đến 8 tháng. Tuy nhiên, nếu tất cả 10 đạo luật phát sinh này không được phê chuẩn đúng thời hạn, dự thảo hiến pháp mới quy định rằng CDC sẽ bị giải tán và phải thành lập một cơ quan thay thế để hoàn tất việc soạn thảo các luật phát sinh và điều này sẽ kéo dài lộ trình chính trị.

Ngày 24/2, trong cuộc gặp với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và một số nhân vật chủ chốt của Đảng Pheu Thai, đại diện của Liên hợp quốc đã bày tỏ về sự quan ngại của cộng đồng quốc tế trước các bước lùi trong nền chính trị tại Thái Lan và mong muốn nước này nhanh chóng khôi phục nền dân chủ.

“Nóng vì kiện tụng”

Trong khi vụ kiện liên quan đến cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra với cáo buộc gây thiệt hại 520 tỷ baht (14,6 tỷ USD) vẫn đang gây nhiều tranh cãi thì theo thông tin từ Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan ngày 16/2 vừa qua, cựu Bộ trưởng Thương mại nước này Boonsong Teriyapirom và 21 cá nhân khác đang phải đối mặt với một vụ kiện đòi bồi thường khổng lồ do cáo buộc tham gia giao dịch mua bán gạo liên chính phủ giả mạo, với con số thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ baht (561 triệu USD).

Cơ quan này cho biết các báo cáo sẽ được trình lên Bộ Tài chính Thái Lan để quyết định mức bồi thường mà 22 người trên sẽ phải chịu, trong đó cựu Bộ trưởng Boonsong có thể phải bồi thường nhiều nhất.

Gần đây nhất, theo Bangkok Post ngày 25/2, Cục điều tra đặc biệt đã tuyên bố triệu tập Panthongtae Shinawatra, con trai cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin để thẩm vấn vào ngày 4/3 vì cáo buộc rửa tiền 9,9 tỉ baht (khoảng 278 triệu USD) tại ngân hàng Krung Thai.

Hiện tại thời gian tổ chức trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới đã được ấn định vào ngày 31/7. Và trong trường hợp bản dự thảo này bị bác bỏ, cũng chưa rõ bản Hiến pháp nào sẽ được áp dụng để tổ chức bầu cử năm 2017.

Trong khi đó, sức khỏe của Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đang có nhiều dấu hiệu không khả quan, theo thông cáo ngày 16/2 của Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan, thì những bất ổn trong chính trường Thái Lan có thể vẫn là rào cản đe dọa tiến trình dân chủ tại nước này.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm