Tình hình Triều Tiên đã lên nấc thang chót, xuống thế nào?
Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 - 00:42

(Toquoc)-Giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ những động thái của các bên, đồng thời cho rằng khó có khả năng xảy ra chiến tranh nhưng rõ ràng, tình trạng leo thang là hoàn toàn có thật.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên lại tăng thêm một nấc mới khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thông qua kế hoạch tấn công hạt nhân các mục tiêu của Mỹ trong ngày 4/4, đồng thời có dấu hiệu cho thấy nước này đã chuyển tên lửa tầm trung sang phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ tư lệnh Quân đội nhân dân Triều Tiên nói rằng “Thời điểm bùng nổ đang tới rất nhanh” và sự hiếu chiến từ Mỹ sẽ bị “đập tan… bằng những vũ khí hạt nhân tối tân nhỏ hơn, nhẹ hơn và có khả năng công phá đa dạng hơn (của Triều Tiên)”.

Tuyên bố trên của Triều Tiên để đáp lại điều mà họ gọi là sự khiêu khích từ Mỹ khi nước này sử dụng máy bay có khả năng mang bom hạt nhân B-52 và máy bay tàng hình B-2 trong các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

“Chiến dịch không khoan nhượng của quân đội cách mạng đã được kiểm tra và phê chuẩn”, tuyên bố nói.

Trước tình hình này, nhà phân tích Yun Duk Min, giáo sư ở Đại học ngoại giao quốc gia Hàn Quốc ở Seoul bình luận rằng đe dọa mới nhất giống với những gì Triều Tiên đã nói một tháng trước, nhưng có thêm sức nặng bởi từ “phê chuẩn”, có thể ám chỉ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Tình hình Triều Tiên đã lên nấc thang chót, xuống thế nào? - ảnh 1

“Vấn đề nằm ở chỗ liệu Kim, vẫn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, có biết cách xử lý tình trạng leo thang này không”, Yun nói với AFP - “Nó sẽ phải dừng lại ở đâu? Đó là câu hỏi gây nhiều lo lắng”.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Ủy ban vì Hòa bình và tái thống nhất Triều Tiên (CPRK) cho biết Bình Nhưỡng sẽ rút toàn bộ 53.000 công nhân nước này khỏi khu công nghiệp chung Kaesong và đóng cửa khu tổ hợp, một ngày sau khi cấm các công nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp này.

Theo người phát ngôn CPRK, quyết định trên được đưa ra nhằm phản ứng lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin hôm 3/4 về một kế hoạch đối phó với tình huống bất ngờ, kể cả phải dùng tới biện pháp quân sự, để bảo đảm an toàn cho công nhân Hàn Quốc tại Kaesong.

Tuyên bố của CPRK nêu rõ: "Nếu Hàn Quốc và truyền thông nước này tiếp tục có các hành động chỉ trích chúng tôi, Bình Nhưỡng sẽ rút toàn bộ công nhân nước này khỏi Kaesong. Việc đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp Kaesong chắc chắn sẽ được thực hiện".

Ngoài ra, người phát ngôn CPRK cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh cáo rằng bất cứ hành động quân sự khiêu khích nào nhằm vào Kaesong sẽ dẫn tới kết quả là sự "tự hủy diệt" của lực lượng kẻ thù và Kaesong sẽ hoàn toàn sụp đổ.

Trước đó, cùng ngày, Tân Hoa xã dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Triều Tiên đã yêu cầu tất cả công nhân người Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp chung Kaesong tại khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên trước ngày 10/4 tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngay sau đó đã bác bỏ thông tin này và khẳng định thông tin trên là không chính xác. Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu một số công ty hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong nộp danh sách các nhân viên sẽ trở về nước trong ngày 10/4 tới.

Tính đến sáng 4/4, vẫn còn 812 công dân Hàn Quốc đang làm việc tại Kaesong.

Mỹ điều tiểu đoàn hóa học đến Hàn Quốc

Quân đội Mỹ đã tái triển khai một tiểu đoàn chuyên xử lý các vụ tấn công hạt nhân, sinh học và hóa học tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ bằng các vũ khí hạt nhân.

Khoảng 250 binh lính từ Tiểu đoàn Hóa học số 23 của quân đội Mỹ, đóng tại thành phố Seattle thuộc bang Washington, đã trở lại Hàn Quốc. Tiểu đoàn này sẽ đồn trú tại căn cứ Stanley ở thành phố Uijeongbu, phía Bắc Seoul.

Công việc chính của tiểu đoàn là phát hiện các chất độc hóa học, sinh học và hạt nhân, cung cấp thiết bị khử độc và xử lý hậu quả nhằm hỗ trợ các lực lượng quân sự Mỹ và Hàn Quốc.

Phản ứng trước thông tin trên, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên gọi việc triển khai trên như là sự tiết lộ âm mưu phạm tội của Mỹ nhằm áp đặt các thảm họa hạt nhân lên Triều Tiên.

Trong khi đó, báo chí Mỹ bảo rằng không giống với việc phô trương sức mạnh quân sự của Washington trên bán đảo Triều Tiên gần đây, sự trở lại của đơn vị hóa học đã được chuẩn bị trước và thời điểm này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tình hình Triều Tiên đã lên nấc thang chót, xuống thế nào? - ảnh 2
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được điều động để bảo vệ Guam

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo mặt đất THAAD tới Guam, vốn cách Triều Tiên 3.380km về phía Đông Nam. Những lá chắn này là lực lượng tăng cường cho hai tàu khu trục trang bị hệ thống chống tên lửa Aegis đã có mặt trong vùng từ trước.

Không quá lo lắng về những đe dọa leo thang căng thẳng từ Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố quân đội sẵn sàng xử trí mọi động thái khiêu khích từ phía Triều Tiên. Wee Yong-sub, người phát ngôn của bộ này, nói với báo giới: “Có thể nói chúng tôi không gặp bất cứ vấn đề gì trong việc quản lý khủng hoảng”. Trong khi đó, các quan chức ở Washington và Seoul đều có chung quan điểm rằng chưa rõ tiến bộ hạt nhân của Triều Tiên đạt đến mức nào nhưng cảnh báo hậu quả từ bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào nhắm vào Seoul hoặc xa hơn cũng là hậu quả mà Bình Nhưỡng sẽ phải nhận lãnh, vậy nên khó có thể hình dung một cuộc tấn công như vậy xảy ra.

Chính phủ Nhật Bản ngày 4/4 khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để thu thập thông tin và hợp tác với các nước khác trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện một vụ phóng tên lửa.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói: “Chúng tôi nắm rõ mọi diễn biến (ở Triều Tiên) thông qua sự hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc. Việc Bình Nhưỡng liên tục có những hành động khiêu khích là điều hết sức đáng tiếc.”

Ông cho biết Tokyo đang chuẩn bị cho “kịch bản xấu nhất” đồng thời khẳng định Trung Quốc và Nga có thể đóng “vai trò đáng kể” trong việc làm dịu bớt tình hình căng thẳng xung quanh Triều Tiên, nước được cho là đã chuyển một tên lửa tầm trung sang bờ biển phía Đông hướng đến Nhật Bản.

Hiện các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc cũng rất lo ngại về an ninh của các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và khả năng dòng người tị nạn tràn vào Trung Quốc. 

Nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc đã điều động quân đội đến sát biên giới Triều Tiên từ tháng 3 để phản ứng trước căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Các lực lượng của Trung Quốc, gồm xe tăng, xe chở quân bọc thép, được thấy ở gần sông Áp Lục, sông ngăn cách Trung Quốc và Triều Tiên. Các khu vực biên giới khác được biết cũng được tuần tra bằng máy bay.

Trong khi đó, ngày 4/4, Nga cũng có những lời chỉ trích cứng rắn đầu tiên nhằm vào các động thái của Bình Nhưỡng gần đây gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga cho rằng những hành động này đã thể hiện sự coi thường “không chấp nhận được” đối với các nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Trước đó, Moscow luôn kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình.

Có thể thấy, những động thái “ăn miếng trả miếng” dồn dập giữa một bên là Bắc Triều Tiên và bên kia là Mỹ, Hàn, Nhật đang đẩy tình hình trên báo đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng cao độ. Các nhà phân tích nhận định rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã bước vào “vùng nguy hiểm”, và tình hình lúc này có thể xoay chuyển nếu Mỹ và Hàn Quốc có thể đưa ra một số động thái ngoại giao rõ ràng để đảm bảo với CHDCND Triều Tiên rằng có thể giúp Triều Tiên bình tĩnh lại, nhượng bộ và thay đổi cách xử sự./.

Nhã Quyên (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại