Tổng thống indonesia thăm “chiến lược” Nhật Bản, Trung Quốc
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 - 05:05

(Toquoc)- Indonesia chứng tỏ là một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á đang sẵn sàng hợp tác phát triển kinh tế.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày và Trung Quốc 2 ngày từ 22/3-27/3. Chuyến đi của Tổng thống Joko Widodo chủ yếu nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ cho sự thiếu hụt vốn đầu tư trong nước. Tuy nhiên, nó cũng bắt đầu khắc họa vai trò mới của Indonesia trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang thay đổi, một cố vấn của Tổng thống Jokowi cho biết.

Đây là chuyến thăm tới Nhật Bản đầu tiên kể từ khi ông Widodo nhậm chức Tổng thống Indonesia tháng 10/2014. Nhật Bản một nhà đầu tư lớn ở Indonesia trong nhiều thập kỷ, chủ yếu vào một số các lĩnh vực như điện tửngành công nghiệp xe hơi. Tại cuộc hội đàm ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Indonesia đã chứng kiến hàng loạt thỏa thuận được ký kết về hợp tác quốc phòng và đầu tư kinh tế.

Tổng thống indonesia thăm “chiến lược” Nhật Bản, Trung Quốc - ảnh 1
Nhật Bản và Indonesia đẩy mạnh hợp tác hàng hải

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí khởi động một sáng kiến nhằm thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản tại Indonesia. Tokyo sẽ cung cấp cho Jakarta các khoản vay lãi suất thấp trị giá 140 tỷ Yen (tương đương 1,17 tỷ USD) để xây dựng một hệ thống giao thông hiện đại quy mô lớn ở thủ đô Jakarta.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, Nhật Bản sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực cho các lực lượng Indonesia cũng như hợp tác song phương trong các sứ mệnh gìn giữ hoà bình, phát triển trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, hai bên nhất trí tổ chức "Diễn đàn hàng hải Nhật Bản - Indonesia" nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng hải trong đó có việc đảm bảo an ninh hàng hải.

Quan chức Nhật Bản và Indonesia cũng nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và công nghiệp, đồng thời cam kết thực thi kế hoạch thúc đẩy đối thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước theo thoả thuận đã đạt được giữa Thủ tướng Abe và cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hồi tháng 12/2013, được biết đến với tên gọi Đối thoại An ninh 2+2.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên danh nghĩa hai quốc gia biển đại diện của châu Á. Chúng tôi cũng đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với những vấn đề tại ASEAN và các khu vực xung quanh Biển Đông”.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Jokowi có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tham dự một số phiên thảo luận và đối thoại chính thức của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015, trong đó tập trung vào sáng kiến “Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á” (AIIB) và một số sáng kiến kết nối trong khu vực do Trung Quốc đề xướng. 

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính rằng sự tăng trưởng của Indonesia có thể dừng ở mức 5,2% trong năm 2015, thấp xa so với tiềm năng tăng trưởng 6,0% do cơ sở hạ tầng nghèo nàn của mình. Do đó, mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy việc đưa Indonesia trở thành nơi đặt trụ sở của AIIB, một bước tiến cho thương hiệu của Indonesia, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm việc xây dựng các đường cao tốc và đường sắt, cũng như tìm hiểu chi tiết về chiến lược Con đường Tơ lụa mới trên biển của Trung Quốc.

Widodo đã soạn thảo kế hoạch xây dựng 24 cảng biển mới để tăng cường vận chuyển trong lĩnh vực hàng hải và xây dựng đường ray xe lửa mới ở Sumatra, Kalimantan, Sulawesi và Papua trong nhiệm kỳ của ông dự kiến ​​kết thúc vào năm 2019, như một phần trong nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%. Những dự án này có thể thu hút các nhà đầu tư từ Trung Quốc và sẽ khắc phục hai rào cản chính: thủ tục hành chính quan liêu và các vấn đề thu hồi đất cho các dự án lớn.Tại Indonesia, Trung Quốc chỉ xếp hạng thứ 13 tại Indonesia, sau cả Hà Lan, Mauritius và Đài Loan.

Đồng thời, AIIB do Trung Quốc dẫn đầu dự kiến ​​sẽ được thành lập vào cuối năm nay, dự kiến ​​sẽ "đóng một vai trò trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của các quốc gia đang phát triển tại châu Á, trong đó có Indonesia.

Chiến lược “ngoại giao cân bằng”

"Trong thế kỷ 21, tất cả các cường quốc sẽ đổ về Đông Á với nhu cầu cạnh tranh hoặc hợp tác," Tiến sĩ Rizal Sukma, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Jakarta, nói với The Wall Street Journal.Sẽ có một trật tự mới. Indonesia cần phải chủ động trong việc định hình đó. Indonesia nhận thức được vai trò trung gian của mình giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á, một phần trong đó là việc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ASEAN như một đối trọng với hai nước này trong khu vực”, Tiến sĩ Sukma, đồng thời là cố vấn chính sách đối ngoại cho ông Widodo cho biết. 

“Chiến lược cân bằng này giải thích tại sao Tổng thống (Jokowi) đến thăm cả hai nước trong cùng một chuyến đi. Jakarta muốn gửi thông điệp rằng Indonesia dưới sự lãnh đạo của Chính phủ (Widodo) vẫn là một đất nước cởi mở để hợp tác với tất cả các nước lớn," ông Sukma nói.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác với cả Nhật Bản và Trung Quốc, hai cường quốc châu Á đang còn nhiều bất đồng, Indonesia có thể tối đa hóa vị thế của mình trong khu vực.

Tìm lối ra cho chính sách đối ngoại

Chuyến thăm là một trong những nỗ lực của ông Jokowi trong việc tìm lối ra cho chính sách đối ngoại, còn tồn tại nhiền hạn chế trong chiến lược biển cũng như vị thế quốc tế của Indonesia và Jokowi suy giảm sau sự kiện xử tử các tù nhân quốc tế phạm tội buôn bán ma túy.

Thông qua sự hợp tác về hàng hải, ông Jokowi đang tìm kiếm sự phát triển cho chiến lược trục hàng hải của mình, khi Indonesia là một quốc gia quần đảo với gần 17.000 hòn đảo cũng như sở hữu eo biển nhộn nhịp nhất thế giới, với khoảng 3.000 lượt tàu bè mỗi ngày đi qua Ấn Độ Dương và Biển Đông, và 80% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc cũng đi qua eo biển này.

Trước đó, cơ sở hạ tầng và thiết bị máy móc trong ngành công nghiệp hàng hải của Indonesia được cho là lạc hậu rất nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đây được xem là “nút thắt” kiềm chế sự tăng trưởng của quốc gia vạn đảo. Viện trưởng Viện Hải dương Indonesia Jamaluddin đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp biển của Indonesia có cơ hội phát triển tốt song nhận được rất ít sự đầu tư từ Chính phủ, chỉ chiếm 0,08% ngân sách quốc gia.

Một khó khăn nữa là vấn đề phân định chủ quyền trên biển với các nước láng giềng mặc dù Indonesia đã thiết lập ranh giới trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế. Indonesia có ranh giới trên biển với 10 quốc gia và việc phân định ranh giới với một số quốc gia vẫn đang trong tiến trình đàm phán.

Điều này cũng thúc đẩy vai trò của nước này trong việc giải quyết các tranh chấp biển Đông. Cùng với việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng lấn với vùng biển xung quanh quần đảo Natunas của nước này, ông Jokowi đã tuyên bố Indonesia sẽ tiếp tục nâng cao vai trò như người hòa giải trung thực giữa các bên liên quan.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817