Trái đất nóng lên và hệ lụy với các nước nghèo
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 08:36

(Tổ Quốc)- Những vùng nhiệt đới sẽ phải trải qua nhiều ngày nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu.

Trái đất nóng lên và hệ lụy với các nước nghèo - ảnh 1

Nạn nhân của cơn lũ lụt tại Jalapur Bhattian, Pakistan đang tìm đến nơi an toàn khi căn nhà của họ đang ngập trong nước lũ (Ảnh: Getty Images)

Số ngày nắng nóng tăng lên là hệ quả của việc gia tăng lượng khí thải CO2

Những bằng chứng thực nghiệm mới cho thấy rằng những nước nghèo sẽ phải chịu những tác động nặng nề hơn từ biến đổi khí hậu. Điều này được thể hiện rõ ở số ngày nắng nóng ở khu vực các nước đang phát triển tăng lên rõ rệt do trái đất nóng lên.

Những người nghèo đã phải chịu đựng những gánh nặng từ việc biến đổi khí hậu suốt một thời gian dài, phần lớn được lí giải họ thường sống ở vùng nhiệt đới trong khi những người giàu hơn có xu hướng sống ở những nơi khí hậu ôn hòa.

Biến đổi khí hậu gây thiệt hại cho 1.3 triệu người và 158 tỉ USD

Điều này là mâu thuẫn với những trách nhiệm chung về biến đổi khí hậu. Có thể thấy, ngay từ ban đầu những nước giàu chủ yếu thu lợi nhuận từ công nghiệp, vì thế lượng khí thải thải ra môi trường luôn ở mức cao trong suốt lịch sử phát triển công nghiệp. Trong khi đó, những nước nghèo vừa mới trên tiến trình đuổi kịp chỉ cách đây vài thập kỉ.

Chỉ tính riêng năm 2014, lượng khí thải tính trên đầu người của Trung Quốc đã ngang bằng với con số này ở châu Âu.

Dân cư sống tại những nước nghèo nhất cũng là những người chịu mất mát nhiều nhất vì phần lớn sống dựa vào nông nghiệp, công việc này chịu ảnh hưởng xấu bởi nhiệt độ tăng lên và sự gia tăng hạn hán, những đợt nóng và sự thay đổi chế độ mưa. Những biến đổi trên được cho là nguyên nhân dẫn tới khí hậu bất thường diễn ra định kì như lũ lụt, hạn hán và bão với cường độ mạnh.

Những nghiên cứu gần đây cũng đặt ra những yêu cầu cho cam kết được ký tại Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 12/2015. Theo đó, các nước tham gia đồng ý hạn chế việc gia tăng nhiệt độ toàn cầu không vượt thêm 2 độ C.

Tuy nhiên 2 độ C tăng thêm ở nhiệt độ toàn cầu cũng vẫn gây những thiệt hại cho hàng triệu người trong những khu vực có nhiệt độ gia tăng, điều này khiến họ chật vật với đời sống hiện tại để tồn tại.

 Minh Anh (Theo theguardian)

 

 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm