Triều Tiên ngăn khách du lịch nhập cảnh
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 - 11:48

(Toquoc)-Cửa khẩu chính ở biên giới Trung Quốc và Triều Tiên đã đóng cửa với du khách ngoại trừ những người nhập cảnh để làm ăn buôn bán.

Một quan chức Trung Quốc tại văn phòng Biên giới Đan Đông cho biết: "Các công ty lữ hành không được phép đưa các nhóm du khách tới đây nữa kể từ khi chính phủ Triều Tiên yêu cầu người nước ngoài rời đi". Tuy nhiên theo vị quan chức này, những người làm ăn buôn bán vẫn có thể ra vào Triều Tiên tự do.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, cũng là nước viện trợ lớn nhất, đối tác thương mại chủ yếu của Bình Nhưỡng, mọi hoạt động giao thương giữa hai nước chủ yếu thông qua cửa khẩu Đan Đông.

Triều Tiên ngăn khách du lịch nhập cảnh - ảnh 1
Cửa khẩu Đan Đông ở biên giới Trung - Triều

Trước đó, ngày 9/4, Bình Nhưỡng kêu gọi những người nước ngoài rời khỏi Hàn Quốc vì bán đảo Triều Tiên sắp xảy ra một cuộc chiến tranh. Các nhà chức trách Triều Tiên cũng cảnh báo các sứ quán và tổ chức nước ngoài ở Bình Nhưỡng nên cân nhắc việc sơ tán vì họ có thể không đảm bảo được an toàn cho các cơ quan này theo công ước Vienna một khi chiến sự nổ ra.

Hầu hết các chính phủ nước ngoài đều chưa rút người ra khỏi Triều Tiên, nhưng họ yêu cầu Bình Nhưỡng và Seoul phải đảm bảo an toàn cho người dân và viên chức của họ trong trường hợp có xung đột.

Trong khi đó, hiện tại, Mỹ và Hàn Quốc đã nâng cấp độ do thám quân sự chung, trước thông tin Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm trung. Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp đã nâng cấp độ “Watchcon” từ 3 lên 2. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho biết, cấp độ 2 cho thấy có “đe dọa nguy hiểm”. Cấp độ Watchcon 4 được duy trì trong thời bình bình thường, trong khi cấp độ Watchcon 3 phản ánh có mối đe dọa lớn. Watchcon 1 được sử dụng trong thời chiến.

Tuần trước, Bình Nhưỡng được cho là đã di chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan tới bờ đông và đã đặt chúng lên bệ phóng di động. Giới tình báo Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã chuẩn bị xong cho vụ thử tên lửa, có thể là trùng vào lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành ngày 15/4.

Theo các nguồn tin tình báo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho nhiều vụ thử tên lửa, khi nhiều xe chở bệ phóng tên lửa khác được phát hiện chở tên lửa tầm ngắn SCUD và tên lửa Rodong.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang, truyền thông Hàn Quốc cho rằng Seoul cần thư thi chiến lược lối thoát để giải quyết vấn đề hiện nay. Theo đó, Seoul cần cử phái viên tới Washington, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng để thuyết phục, đàm phán và cả gây sức ép với sự kiên trì và nhẫn nại.

Trong một bước đi tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 9/4 đã điện đàm với Ngoại trưởng Mohamed Bolkiah của Brunei, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, kêu gọi ASEAN đóng “vai trò tích cực”, góp phần tháo ngòi nổ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, vấn đề Triều Tiên cũng trở thành mối quan tâm của hội nghị ngoại trưởng tám nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8). Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí những giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.

Ngọc Quỳnh (Theo Yonhap, AFP)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817