Triều Tiên sẵn sàng cho "bước chuyển mình vĩ đại"
Chủ Nhật, ngày 03/02/2013 - 22:53

(Toquoc)-Chuẩn bị thử hạt nhân lần ba, tăng cường sức mạnh quân đội, khởi động "cuộc chiến tranh vĩ đại thống nhất tổ quốc", CHDCND Triều Tiên tuyên bố về “bước chuyển mình vĩ đại”. 

Nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên – Kjm Jong-un ngày 3/2, trong một cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên do ông chủ trì tổ chức, đã kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ an ninh và chủ quyền của đất nước.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Kim Jong-un đã có một bài phát biểu mang tính lịch sử, thảo luận về nỗ lực “tạo ra bước chuyển mình vĩ đại” trong tăng cường sức mạnh quân sự quốc gia.

Triều Tiên sẵn sàng cho
Tại cuộc họp mở rộng Quân ủy Trung ương, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự quốc gia sẵn sàng đối phó các lệnh trừng phạt

Truyền thông Triều Tiên không tiết lộ cuộc họp được tổ chức ở địa điểm nào, nhưng cho biết, thành phần tham gia cuộc họp gồm các thành viên của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cũng như các quan chức thuộc Ủy ban Quốc phòng cùng các chỉ huy thuộc các lực lượng hải quân, không quân, phòng không, và lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên.

Trong cuộc họp này, các lãnh đạo hàng đầu của đảng và quân đội đã "bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ nhằm thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu mà ông Kim Jong-un đã đề ra một cách vô điều kiện và triệt để".

Thử hạt nhân lần ba

Hong Hyun-ik, chuyên gia phân tích thuộc viện Sejong Institute, Hàn Quốc cho biết ông tin rằng chỉ thị của ông Kim đề cập đến một cuộc thử hạt nhân, và nó cho thấy dường như Triều Tiên vừa hoàn thành các bước thủ tục chính thức, cũng như sẵn sàng cho việc sớm thử hạt nhân. Bằng việc đưa tin về cuộc họp của đảng, Triều Tiên cũng có mục tiêu "tạo áp lực lên phương tây ", ông Hong nói.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, CHDCND Triều Tiên đang tiến hành đào một đường hầm mới tại căn cứ thử hạt nhân Punggye-ri, phía đông bắc nước này. Đây là nơi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử hạt nhân trước đó, vụ thử đầu tiên được tiến hành năm 2006, và vụ thử thứ hai tiến hành vào năm 2009, bất chấp sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế.

Cùng 3/2, Đài KBS của Hàn Quốc đưa tin Seoul đã phát hiện nhiều hoạt động đang diễn ra xung quanh đường hầm ở Punggye-ri, nơi được cho là CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. Vụ thử có thể sẽ diễn ra trước ngày 10/2.

Trước đó Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba và phóng thêm nhiều tên lửa để nhằm vào đối thủ truyền kiếp là Mỹ. Các nhà phân tích dự đoán Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm sinh nhật ông Kim Jong-il 16/2 hoặc trước khi tân tổng thống Hàn Quốc nhậm chức vào 25/2.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tập trận chung vào tuần tới, với sự tham gia của tàu ngầm và tàu chiến Mỹ. Dù là hoạt động thường kỳ được sắp lịch từ trước khi căng thẳng hạt nhân bắt đầu, nhưng nó cũng có thể được coi là một hình thức biểu dương lực lượng đối với Triều Tiên.

Tiến hành “cuộc chiến tranh vĩ đại thống nhất tổ quốc”

Chưa hết, cũng trong ngày 3/2, Ủy ban Hòa bình thống nhất Bắc Triều Tiên tuyên bố, để đáp trả việc Hàn Quốc tham gia thực hiện các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bắc Triều Tiên sẽ khởi động "cuộc chiến tranh vĩ đại thống nhất tổ quốc."

Theo tuyên bố này, Bình Nhưỡng "hoàn toàn sẵn sàng đương đầu với biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự từ phía các thế lực thù địch". Triều Tiên cảnh báo rằng tất cả những ai liên quan tới việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự chống lại Bình Nhưỡng "sẽ phải hứng chịu đòn giáng trả chí mạng".

Những động thái mới này của Bình Nhưỡng đang làm bầu không khí Đông Bắc Á vốn nóng càng thêm nóng. Lim Sung-nam, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ bay sang Trung Quốc ngày 4/2 để tham vấn Vũ Đại Vĩ, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc về các biện pháp ngăn chặn các hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó,  ông Lee Kyu-hyung, Đại sứ Hàn Quốc tại Bắc Kinh đã đến gặp ông Vũ Đại Vĩ và các nhà ngoại giao cao cấp khác của Trung Quốc nhờ họ giúp ngăn chặn Bắc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3, các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh tiết lộ.

Nhiều nguồn tin ngoại giao của Yonhap tại Bắc Kinh cho hay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại sứ Bắc Triều Tiên tại nước này Ji Jae-ryong nhiều lần đến để phản đối kế hoạch thử nghiệm hạt nhân lần 3 mà Bình Nhưỡng tuyến bố hôm 24/1.

Trung Quốc bày tỏ lo ngại rằng Bắc Triều Tiên đã bỏ những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo và kêu gọi Bắc Triều Tiên dừng lại vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3 bởi nó sẽ tạo ra một cục diện căng thẳng chưa từng có trên bán đảo Triều Tiên. Để giữ thể diện cho Bình Nhưỡng, những lần triệu tập Đại sứ gây áp lực không được thông báo cho giới truyền thông, báo chí.

Hoàng Thị (Theo Tân Hoa xã, Yonhap, AP)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm