Trung Quốc ban hành quy định về đạo đức trong ngành điện ảnh
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 06:16

(Tổ Quốc)- Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành một loạt các quy định yêu cầu cấm chiếu những bộ phim truyền hình có nội dung “nguy hiểm về mặt đạo đức”.

Trung Quốc ban hành quy định về đạo đức trong ngành điện ảnh - ảnh 1

Giới chức Trung Quốc gọi các quy định này là “bản chỉ dẫn chuyên nghiệp” nhằm loại trừ các phim có cảnh quan hệ tình dục, sử dụng chất gây nghiện, hoặc có nhân vật siêu nhiên, đồng tính.

Những phim có nội dung cổ súy cho tư tưởng mê tín dị đoan như luật luân hồi, phù thủy, thực hiện các nghi thức tâm linh cũng bị cấm.

Quy định này cũng yêu cầu không đưa lên màn ảnh các phim hoặc chương trình có cảnh khiêu dâm, thể hiện “mối quan hệ hoặc hành vi tình dục bất thường”.

Những nội dung thường được nhà sản xuất phim đưa vào kịch bản như ngoại tình, tình một đêm, tình cảm tuổi học trò, hoặc cảnh hút thuốc, đánh nhau đều sẽ bị cấm theo quy định mới.

Các quy định này nằm trong tài liệu "Nguyên tắc chung cho sản xuất nội dung phim truyền hình” do chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng 12 vừa qua.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với các câu chuyện ngôn tình giữa nam - nữ hoặc xa hơn là các mối tình đồng tính nam - nam hay nữ - nữ. Thời gian vừa qua, giới chức Trung Quốc tăng cường kiểm soát các nội dung được đăng tải trên internet.

Tuy chỉ mới dừng lại ở phim và các chương trình truyền hình, nhưng việc ban hành các quy định chặt chẽ này cũng khiến người làm trong các lĩnh vực khác như viết sách, truyện phải e dè.

Hiền Lê (Theo Theguardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm