Trung Quốc bị nghi bố trí trái phép thiết bị radar tại Trường Sa
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 15:32

(Tổ Quốc)–Hệ thống radar của Trung Quốc tại Trường Sa “có thể thay đổi đáng kể bối cảnh hoạt động tại Biển Đông”.

>>Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc điều tên lửa ra Hoàng Sa
>>Thế giới phản ứng về tên lửa Trung Quốc ở Biển Đông
>>Trung Quốc ngang nhiên mở rộng hiện diện quân sự tại Hoàng Sa

Viện dẫn các hình ảnh vệ tinh được chụp từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết Trung Quốc có thể đã lắp đặt trái phép các tháp radar trên 4 hòn đảo nhân tạo tại Trường Sa, gồm đá Châu Viên, Gạc Ma, Tư Nghĩa và Ga Ven.

Cụ thể, trên đá Châu Viên, Trung Quốc đã bố trí một ngọn hải đăng, các tháp nghi phục vụ hoạt động thông tin liên lạc và radar, một cơ sở nghi là boongke và một cơ sở giống trạm quan sát.

Trung Quốc bị nghi bố trí trái phép thiết bị radar tại Trường Sa - ảnh 1
Trung Quốc bị nghi bố trí trái phép thiết bị radar tại Trường Sa - ảnh 2
Trung Quốc bị nghi bố trí trái phép thiết bị radar tại Trường Sa - ảnh 3
Trung Quốc bị nghi bố trí trái phép thiết bị radar tại Trường Sa - ảnh 4
Hình ảnh CSIS công bố về các cơ sở radar trên 4 hòn đảo thuộc Trường Sa

Hầu hết các thiết bị radar dường như được xây dựng trong "trong nửa sau của năm 2015, và một số vẫn còn đang được xây dựng. Và không rõ các hệ thống radar này đã hoạt động hay chưa ”, người đứng đầu bộ phận Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc CSIS, ông Gregory Poling cho biết.

CSIS đã nhận định trong báo cáo rằng, hệ thống radar này của Trung Quốc tại Trường Sa “có thể thay đổi đáng kể bối cảnh hoạt động tại Biển Đông”. Cùng với việc xây dựng đường băng mới và khả năng phòng không trong khu vực của Bắc Kinh, đề cập đến chiến lược dài hạn "Chống tiếp cận/Chống xâm nhập khu vực" của Trung Quốc, CSIS chỉ ra rằng, Trung Quốc có thể đang thiết lập quyền kiểm soát vùng biển và vùng trời của toàn bộ Biển Đông.

Đối với hệ thống radar trên đá Châu Viên, Washington Post trích dẫn thư điện tử của ông Gregory Poling cho hay: "Nếu đó là radar tần số cao (HF), nó sẽ giúp Trung Quốc tăng cường mạnh mẽ năng lực giám sát các tàu thuyền và máy bay ở Biển Đông. Đá Châu Viên là nơi hợp lý để đặt thiết bị như vậy vì nó nằm ở cực Nam của các thực thể mà Trung Quốc cải tạo tại quần đảo Trường Sa. Nghĩa là đó là nơi tốt nhất để bố trí radar cảnh báo sớm nhằm đưa ra thông báo cho các tàu thuyền hoặc máy bay đi từ eo biển Malacca và các khu vực khác ở phía Nam như Singapore."

Bộ ngoại giao và quốc phòng của Trung Quốc cũng như Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã không đưa ra bình luận gì ngay sau báo cáo của CSIS.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm