Trung Quốc làm gì trong đợt sinh hoạt chính trị lớn nhất 2016?
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 - 07:22

(Tổ Quốc) - Các vấn đề lớn về chính trị, kinh tế và xã hội, định hình sự phát triển của Trung Quốc trong thời gian tới được thảo luận.

Trong tuần này, hai phiên họp quan trọng đang diễn ra tại Bắc Kinh, gồm kỳ họp thường niên Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC - Chính Hiệp), khai mạc ngày 3/3 và Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) (NCP) khai mạc ngày 5/3.

Theo Time, khoảng 3.000 lãnh đạo cấp tỉnh cùng nhiều doanh nhân hàng đầu cũng như các nhân vật quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tham dự.

Các đại biểu tham gia hai sự kiện này sẽ thảo luận các vấn đề lớn về chính trị, kinh tế và xã hội của Trung Quốc, bao gồm kế hoạch 5 năm lần thứ 13, trong đó có mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm trong nước và thu nhập bình quân đầu người so với mức cách đây một thập niên.

Đây là kế hoạch đầu tiên do Chủ tịch Tập Cận Bình xây dựng, thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc. 

Trung Quốc làm gì trong đợt sinh hoạt chính trị lớn nhất 2016? - ảnh 1
"Ngôi sao đang lên" tại các phiên họp năm nay sẽ nhận được nhiều sự chú ý từ giới quan sát. (Nguồn: Reuters)

Công tác nhân sự

Sau đại hội đảng tiếp theo vào năm 2017, 5 thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nghỉ hưu do tuổi tác, chỉ còn lại Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. 6 trên 25 uỷ viên trong danh sách hiện tại cũng sẽ hết nhiệm kỳ vào năm tới. 

Sau đó, các thành viên còn lại của Bộ Chính trị sẽ cạnh tranh vào 5 vị trí của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị trong khi khoảng 250 ủy viên trung ương sẽ cạnh tranh cho một trong 11 ghế còn lại của Bộ Chính trị.

Nhà bình luận chính trị tại Hong Kong Johnny Lau Yui-siu cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tập trung chú ý vào công tác nhân sự trong năm nay và năm tới khi chỉ còn 2 phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng trước khi diễn ra đại hội đảng năm 2017.

Hai phiên họp lần này sẽ là cơ hội để các “nhà lãnh đạo tiềm năng” thể hiện cũng như để giới quan sát tập trung chú ý và đưa ra nhận định.

Cải cách kinh tế

Năm nay, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường biến động đã khiến các nhà đầu tư e ngại và gia tăng sự lo lắng về hiệu quả quản trị của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ trình bày báo cáo của chính phủ tại phiên họp này. Và các nhà quan sát đang trông đợi về nội dung văn bản này sẽ cho biết rõ hơn cuộc tranh luận “nội bộ” về chiến lược kinh tế. Liệu chương trình “cải cách cơ cấu nguồn cung”, giảm năng lực dư thừa hay giảm thuế để thúc đẩy doanh nghiệp do Chủ tịch Tập Cận Bình hậu thuẫn sẽ thắng thế? Hoặc Trung Quốc sẽ tiếp tục kích thích tài chính và tiền tệ?

Trong đó, một nội dung đang gây tranh cãi là việc đóng cửa các “công ty ma”, những doanh nghiệp đang thua lỗ và không có hi vọng trả nợ. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn tiếp tục cho doanh nghiệp vay tiền để thanh toán các khoản vay cũ, do đó tạo ra một “vòng luẩn quẩn”.

Kế hoạch tái cơ cấu kinh tế mà Chủ tịch Tập ủng hộ sẽ phải sa thải 5-6 triệu lao động trong các doanh nghiệp nhà nước, theo một báo cáo gần đây của Reuters. Đồng thời, “đụng chạm” đến các ông chủ của các công ty tư nhân và nhà nước khi ngăn cản họ tiếp cận các khoản vay.

Nhiều quan chức đã phản đối chính sách này, muốn Trung Quốc tăng cường quyền lực của chính phủ và giải cứu các công ty gặp khó khăn. SCMP đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có triển khai một gói kích thích tương tự gói 4.000 tỉ nhân dân tệ hồi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 hay không.

“Cuộc đấu tranh nội bộ về đường hướng kinh tế của Đảng (Cộng sản Trung Quốc) đang khốc liệt hơn bất cứ lúc nào kể từ khi Chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời”, WSJ nhận định.

 “Thẩm định sức ảnh hưởng” của Chủ tịch Tập

Theo South China Morning Post (SCMP), các phiên họp năm nay sẽ là cơ hội để giới lãnh đạo Trung Quốc đánh giá những thay đổi kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào cuối năm 2012, sau khi ông khởi xướng và triển khai các chiến dịch chống tham nhũng, chương trình cải cách của quân đội hay quy định chặt chẽ về hành vi của đảng viên....

Chiến dịch chống tham nhũng đã được triển khai trong 3 năm qua, trong đó đã thi hành kỉ luật 750.000 Đảng viên do sai phạm. Đây thực chất là một cuộc đấu tranh quyền lực trong nội bộ Trung Quốc với hai mục tiêu chính: thống nhất quyền lực trong Đảng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nhằm xoa dịu các mâu thuẫn xã hội và tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Các phiên họp năm nay sẽ là cơ hội để xem liệu giới chính trị tinh hoa của Trung Quốc có cảm thấy cần thể hiện sự đánh giá cao và lòng trung thành đối với đảng một cách công khai hay không, theo SCMP.

Đẩy mạnh cải tổ quân đội

Fu Ying, phát ngôn viên của NPC cho biết trong phiên họp báo ngày 4/3 trước khai mạc cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng từ 7% lên 8% trong năm 2016. Ước tính này đã cao hơn so với mục tiêu tăng trưởng GDP dự kiến ​​của Trung Quốc là 6,5% - 7% trong năm nay.

Điều này cho thấy Bắc Kinh đang ưu tiên cho quốc phòng, điều mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã thúc đẩy với chính sách tái cơ cấu lớn nhất của quân đội từ những năm 1950. Chiến lược này được cho là bước đi quyết định của ông Tập Cận Bình nhằm củng có quyền lực và uy thế của mình trong quân đội.

Trước đó, kế hoạch đưa ra là cắt giảm 300.000 quân và giải tán 7 đại quân khu, thành lập 4 đại chiến khu theo các hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, nhưng hiện đã tăng thêm một Đại chiến khu Trung ương (tại Bắc Kinh). Đây là bước nhượng bộ của ông Tập Cận Bình, cũng cho thấy cải cách quân đội gặp rất nhiều cản trở.

Thông tin về ngân sách, chi tiết về kế hoạch cải tổ quân đội nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sẽ được đưa ra tại hai phiên họp lần này. Đây sẽ là dip để quan sát, đánh giá tính hiệu lực và sức mạnh tinh thần của PLA, trong bối cảnh căng thẳng chính trị và ý thức hệ đang gia tăng, theo SCMP.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm