Trung Quốc mở hàng loạt trường đào tạo bóng đá
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 22:37

(Tổ Quốc) – Việc xây dựng các trường đào tạo bóng đá là chiến lược tiếp theo của Trung Quốc nhằm trở thành siêu cường bóng đá.

>>Trung Quốc vạch kế hoạch trở thành siêu cường bóng đá thế giới


Trung Quốc mở hàng loạt trường đào tạo bóng đá - ảnh 1
Illustrative image

Trung Quốc sẽ mở các lớp bóng đá và xây dựng các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp để thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2050 trở thành siêu cường quốc bóng đá.

Ông Wang Dengfeng - Phó chủ tịch hiệp hội bóng đá Trung Quốc; Trưởng ban chính sách giáo dục thể thao-Bộ giáo dục Trung Quốc thông báo rằng chiến lược này đưa ra sau một ngày Bắc Kinh có kế hoạch tăng số lượng 50 triệu các vận động viên(VĐV) thể thao đến năm 2020, trong đó có 30 triệu VĐV sẽ là các học sinh từ các trường tiểu học và trung học cơ sở. Theo ông Wang thì đây cũng là kế hoạch thuộc tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc phát triển bóng đá Trung Quốc mang tầm quốc tế. Đến năm 2030, các đội bóng nam được kỳ vọng sẽ đứng đầu Châu Á và đội bóng nữ sẽ trở thành một trong các đội bóng lớn mạnh nhất thế giới.

Đến năm 2020, sẽ có các VĐV đến từ 20.000 trường đào tạo bóng đá.Các trường học sẽ đào tạo 20 triệu VĐV. Tuy nhiên, các nhà thể thao đặt câu hỏi liệu Trung Quốc, với trình độ hiện tại, có đủ các trọng tài giỏi để đào tạo số lượng học sinh “khủng”như vậy hay không?

David Zhang, tư vấn viên phát triển thể thao băn khoăn rằng các giáo viên thể thao chủ yếu có chuyên môn cao trong môn bóng rổ và điền kinh nhưng môn bóng đá chỉ ở cấp độ 2. Ông Zhang cho hay các học sinh sẽ không tiếp thu được các kỹ năng cơ bản về môn bóng đá nếu không có các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Không chỉ cần các VĐV chuyên nghiệp mà còn cần một đội ngũ hỗ trợ đắc lực chuyên nghiệp cho các đội tuyển quốc gia.

Trung Quôc có kế hoạch đưa 50 triệu em và thanh thiếu niên tiếp cận với bóng đá vào năm 2020. Ngoài ra, trải dài khắp Trung Quốc sẽ mọc lên ít nhất 20.000 trung tâm đào tạo bóng đá và 70.000 sân bóng.Trung Quốc hi vọng các trường học đào tạo tài năng trẻ có thể đặt nền móng cho World Cup.

Tuy nhiên các nhà bình luận bóng đá cho rằng, bên cạnh các cam kết hay kỳ vọng của người đứng đầu, sự hỗ trợ toàn diện và bền vững của chính phủ là cần thiết để đạt được mục tiêu đề ra./.

Hồng Nhung (Theo scmp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm