Trung Quốc muốn lên sao Hỏa năm 2021
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 05:53

(Tổ Quốc) - Kế hoạch đặt chân lên sao Hỏa năm 2021 cũng là để kỉ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chuyên gia về hàng không vũ trụ thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, ông Ye Peijian mới đây cho biết nước này đang chuẩn bị phóng một tàu vũ trụ thăm dò sao Hỏa vào năm 2020 và dự kiến tàu này sẽ đáp xuống Hành tinh Đỏ vào năm 2021.

Ông Ye Peijian, trưởng nhóm nghiên cứu của Học viện công nghệ không gian Trung Quốc (CAST) nói: "Mặc dù chúng tôi không phải là quốc gia châu Á đầu tiên đưa một tàu vũ trụ tới sao Hỏa, nhưng chúng tôi muốn bắt đầu ở một cấp độ cao hơn”.Và “chúng tôi chỉ còn chưa đầy 5 năm cho đến thời điểm phóng nhưng chúng tôi rất tự tin. Tàu vũ trụ này đang được phát triển bởi nhóm đã từng hoàn thiện tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga 3".

Theo ông Ye, con tàu vũ trụ này sẽ bao gồm một thiết bị bay quanh quỹ đạo, thiết bị đổ bộ và tàu thăm dò tự hành.

Trung Quốc muốn lên sao Hỏa năm 2021 - ảnh 1
Một mô hình thăm dò tự hành của Trung Quốc. (Nguồn: Chinadaily)

Ông Zheng Yongchun, một nhà nghiên cứu tại Cơ quan theo dõi thiên văn quốc gia Trung Quốc, cho biết, việc kết hợp thăm dò trên quỹ đạo và thăm dò trên mặt đất sẽ là một sự lựa chọn phù hợp để bắt đầu hoạt động khám phá sao Hỏa ở trình độ cao của nước này.

Cho đến nay, chỉ có Mỹ, Liên Xô cũ, cơ quan không gian châu Âu và Ấn Độ là đã thành công trong việc khám phá sao Hỏa.

Tuy nhiên, hiện tại, liên lạc với tàu thăm dò vũ trụ trên sao Hỏa vẫn là một thách thức lớn. Trung Quốc cần phải phát triển một thiết bị liên lạc hoạt động tốt và bền bỉ trên tàu vũ trụ bay quanh quỹ đạo.

Khám phá hành tinh đỏ và không gian vũ trụ sẽ củng cố năng lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc, Jia Yang, thành viên của nhóm thiết kế tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga 3 cho biết.

Tháng 11/2015, Trung Quốc đã tiết lộ một mô hình thiết bị bay quanh quỹ đạo và thiết bị thăm dò tự hành tại Hội chợ công nghiệp quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải.

Năm 2015, Trung Quốc cũng đã thực hiện thành công 19 sứ mệnh không gian và hiện đang lên kế hoạch cho rất nhiều dự án dân sự và quân sự mới, như thử nghiệm tên lửa, đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm không gian hay phóng thêm vệ tinh vào quỹ đạo, theo NBC News.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm