Trung Quốc ngang nhiên mở rộng hiện diện quân sự tại Hoàng Sa
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 06:21

(Tổ Quốc)-Việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa nằm trong nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Trung Quốc từ mấy năm nay ngang nhiên tiến hành hoạt động xây cất quy mô lớn tại quần đảo Hoàng Sa. Các diễn tiến ở đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Bắc, và đảo Quang Hòa cho thấy Bắc Kinh đang mở rộng vị thế ở Hoàng Sa trong nỗ lực đẩy mạnh xây dựng 7 đảo tại Trường Sa.

Mới đây nhất, hãng tin Fox News của Mỹ đã công bố các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc trong hai ngày 13 và 14/2/2016 đã triển khai 2 khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không (có thể là loại HQ-9 có tầm bắn 200km) và một hệ thống rađa trên đảo Phú Lâm.

Trung Quốc ngang nhiên mở rộng hiện diện quân sự tại Hoàng Sa - ảnh 1
  Hai vị trí tên lửa và hai vị trí ra đa được Trung Quốc triển khai trên bãi cát mới được bồi đắp tại Hoàng Sa đầu tháng 12/2015

Đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa, đã được lắp đặt các trang thiết bị quân sự từ một số lần trước. Bên cạnh hệ thống phòng không, Trung Quốc còn tiến hành các hoạt động quân sự đáng kể tại các vị trí khác của đảo Phú Lâm. Nhiều tòa nhà đã được xây dựng làm nhà kho chứa các thiết bị quân sự gây nổ.

Hệ thống đường băng trên đảo này gần đây cũng được mở rộng dài 3.048m. Trên đảo Phú Lâm đã có các nhà chứa máy bay và máy bay quân sự. Đường băng trên đảo Phú Lâm có thể đủ cho những máy bay chiến đấu như Su-27 và Su-30MKKs, máy bay ném bom H-6 và những loại máy bay vận tải cỡ lớn hoạt động. Năm qua, loại máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất J-11 BH/BHS cũng đã được triển khai tại đây. Một đảo khác trong quần đảo này đặt căn cứ SIGINT (tín hiệu tình báo) chính.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp tại hai địa điểm mới ở đảo An Vĩnh, cách căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở đảo Phú Lâm chừng 15 cây số về hướng Bắc-Tây Bắc.

Ngoài ra vệ tinh còn chụp được các hình ảnh mới nhìn thấy lần đầu của một bãi đáp trực thăng đang được thi công ở đảo Quang Hòa, cho thấy Bắc Kinh có thể đang phát triển một hệ thống các căn cứ ở Biển Đông để hỗ trợ cho các trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm, như những chiếc ASW Z-18F mà Trung Quốc vừa triển khai.

Theo tạp chí The Diplomat, công trình bồi đắp gần đây nhất của Trung Quốc, bắt đầu khoảng sau ngày 2/12/2015, đang tạo ra địa hình mới trên rạn san hô tiếp giáp với đảo Bắc.

Theo một loạt các hình ảnh vệ tinh, việc nạo vét tại đảo Cây, cách đảo Bắc hơn 5 cây số về phía Tây Bắc, bắt đầu vào khoảng sau ngày 18/10/2015.

Từ Hoàng Sa đến Trường Sa

Hoạt động thi công tại Hoàng Sa có vẻ tương tự như những gì đã diễn ra ở Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tạo ra các đảo nhân tạo trong nỗ lực thay đổi nguyên trạng Biển Đông. Trong 2 năm qua, Trung Quốc xây dựng hơn 1170 ha tại Trường Sa, bao gồm đường bay và các thiết bị quân sự khác.

Theo Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, những hình ảnh khác gần đây cho thấy có một bước phát triển đáng kể trong việc xây dựng trên cả đảo Bắc và đảo Cây (đảo Cù Mộc) - trong nhóm đảo An Vĩnh. Việc Trung Quốc triển khai hệ thống phòng không rõ ràng là nhằm phản ứng lại các hoạt động trên không của Mỹ và hoạt động của tàu tuần tra gần đảo Tri Tôn ngày 30/01/2016.

Đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa nhưng được coi như một đảo nằm bên ngoài vì nó nằm ở phía Tây của nhóm đảo chính ở Hoàng Sa. Hoạt động triển khai hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc báo trước rằng Trung Quốc có thể triển khai các hệ thống tương tự ở quần đảo Trường Sa.
Hệ thống HQ-9 cũng có thể đe dọa các máy bay xuất phát từ tàu sân bay tới hỗ trợ tàu chiến của Hải quân Mỹ trong trường hợp xảy ra đụng độ với Trung Quốc trong một cuộc tuần tra tự do hàng hải trong tương lai ở Hoàng Sa. Hoạt động kiểm soát không lưu ở đây dựa vào một ra đa tiếp cận chính xác loại 791 X-band. Cơ sở hạ tầng quân sự khác trên đảo Phú Lâm bao gồm những bến neo đậu tàu của hải quân có khả năng chứa những tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục và một kho chứa nhiên liệu.

Trung Quốc cũng đã xây dựng những cơ sở liên quan tới quân sự ở những nơi khác trên quần đảo Hoàng Sa: Xây dựng một trạm dự báo thời tiết trên đảo Pattle, trong khi đảo Robert có một trạm radio, trạm duy nhất ở phía Nam đảo Hải Nam. Bến neo tàu ở đảo Duncan cũng đang được mở rộng. Một trạm thu phát SIGINT đang hoạt động trên đảo Rocky kể từ năm 1995. Trạm này có thể cung cấp những thông tin cảnh báo cả trên không và mặt biển, và hỗ trợ các sứ mệnh trên không hay xác định mục tiêu các tàu thuyền. Những nguồn thông tin mở cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp chống tàu HY-2 trên đảo Phú Lâm.

Lên tiếng tại Tokyo sau sự kiện Trung Quốc triển khai HQ-9, Đô Đốc Harry Harris, Tư lệnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, nói rằng hành động của Trung Quốc là điều không ngạc nhiên, nhưng đáng quan ngại, xem đó là dấu hiệu chứng tỏ Bắc Kinh muốn thực hiện mục tiêu quân sự hóa Biển Đông.

Những hành động của Trung Quốc làm tăng rủi ro và nguy hiểm đối với các chuyến tuần tra thám báo của Hải quân Mỹ ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa. Đồng thời, chúng làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm