Trung Quốc: Người già nương nhờ cửa Phật
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 12:01

(Tổ Quốc)- Viện dưỡng lão của chùa Ji Xang được bắt đầu từ ý tưởng của một vị lão tăng từ năm 2000. Viện dưỡng lão được thành lập với mục đích chăm sóc những người lớn tuổi neo đơn, không có gia đình nương tựa, không có người thân chăm sóc.

Trung Quốc: Người già nương nhờ cửa Phật - ảnh 1

Hai thành viên đang đi bộ tại sân chùa (Ảnh: washingtonpost.)

Viện đã nhận được rất nhiều lòng hảo tâm của người dân địa phương chính là những người quyên góp thức ăn cho viện, bên cạnh đó chính phủ cũng hỗ trợ để ngôi chùa  duy trì nhà điều dưỡng và chính phủ cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản cho người dân. Ji Xiang là thuộc khu vực nông thôn của quận Sha ở tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam của Trung Quốc.

Cục điều tra dân số Mỹ báo cáo rằng dân số thế giới của những người từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,6 tỷ người vào năm 2050. Số lượng người Mỹ 65 tuổi trở lên là 48 triệu người, tương đương với 14,9 % tổng dân số, trong năm 2015. Trong khi con số đó được dự kiến tăng trưởng, tỷ lệ phần trăm sẽ vẫn không cao bằng sự gia tăng của một số nước châu Á.

Trung Quốc: Người già nương nhờ cửa Phật - ảnh 2

          Các thành viên và sư cô thắp nến sau buổi sang tụng kinh và cầu nguyện

Theo hãng tin Tân Hoa xã, dân số hiện nay của Trung Quốc 1,37462 tỉ người sẽ tăng vọt đến 1, 42 tỉ người chỉ trong bốn năm, với mức tăng tương ứng tỷ lệ người trên 60 tuổi là do chính sách một con của nước này, bắt đầu từ cuối những năm 1970, có lẽ là nguyên nhân chính của sự khác biệt độ tuổi.  Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã thay đổi thành chính sách hai con trong năm nay, nhưng vẫn không đủ sớm để tránh sự thay đổi này đến xã hội của người cao tuổi.

Chùa Ji Xang hiện là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để những người gia neo đơn Trung Quốc nương tựa./.

Hiền Lê (Nguồn: washingtonpost)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm