Trung Quốc rúng động về vaccine bất hợp pháp
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 14:44

(Tổ Quốc)- Người dân nước này đang có những phản ứng dữ dội trước hàng loạt tin tức về đường dây tiêu thụ vaccine bất hợp pháp tại tỉnh Sơn Đông.

Vụ việc này liên quan đến hàng trăm người và có mức độ ảnh hưởng tới 24 tỉnh thành của Trung Quốc.

Hồi đầu tuần, tin tức về một bé trai bị thiệt mạng sau khi tiêm vaccine đã khiến dư luận càng thêm giận dữ, mặc dù đây là sự kiện không liên quan đến xì-căng-đan tại tỉnh Sơn Đông.

Theo Tân Hoa Xã, đường dây tiêu thụ vaccine bất hợp pháp tại Sơn Đông đã bắt đầu hoạt động từ năm 2011. Hai kẻ cầm đầu (hiện đang bị bắt giữ) được cho là đã mua vaccine từ các cơ sở có và cả không có giấy phép, sau đó bán lại cho các trung tâm tiêm phòng, trung tâm kiểm soát dịch bệnh và các cơ sở y tế hoạt động chui với giá cao hơn. Số lượng vaccine trị giá hơn 88 triệu USD này không được bảo quản hoặc vận chuyển theo những tiêu chuẩn của ngành y tế; do đó, ẩn chứa khả năng gây chết người cao.

Trung Quốc rúng động về vaccine bất hợp pháp - ảnh 1
Vaccine bất hợp pháp chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe cao do không được bảo quản và vận chuyển theo đúng các tiêu chuẩn y tế (ảnh: AP)

Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã điều tra về mạng lưới này từ tháng 4-2015, nhưng sự việc mới chỉ được công khai cuối tuần trước, sau khi các cơ sở cung cấp vaccine nhận được yêu cầu trợ giúp cơ quan chức năng trong việc xác định danh tính các nạn nhân. Sự chậm trệ của chính quyền đã khiến người dân nước này nổi giận, với hàng trăm nghìn bình luận để lại trên mạng Sina Weibo (hệ thống mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, có chức năng tương tự facebook). “Đã gần một năm và bây giờ họ mới đưa ra thông tin! Đây chẳng phải là một tội ác diệt chủng sao? Không một từ ngữ nào có thể diễn tả được sự tức giận của tôi,” một blogger viết. Danh sách các loại vaccine bị tiêu thụ bất hợp pháp trong mạng lưới cũng được cung cấp, bao gồm vaccine cho các bệnh thông thường như quai bị, viêm gan B, thủy đậu, bại liệt vv.

Niềm tin của dư luận Trung Quốc vào hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia đang ngày càng bị suy giảm với một loạt các vụ bê bối liên quan đến sức khỏe và an toàn xảy ra trong những năm gần đây. Trong đó, đáng kể nhất là vụ việc tìm thấy chất melamine trong sữa bột vào năm 2008 khiến 6 em bé bị thiệt mạng và hơn 300.000 bé khác phải nhập viện.

Minh Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm