Trung Quốc thúc đẩy chạy đua vũ trang châu Á
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 15:13

(Tổ Quốc)-Chi tiêu quốc phòng và hành động Biển Đông của Trung Quốc kích hoạt tăng chi tiêu quốc phòng châu Á, Đông Nam Á chú trọng phòng thủ biển.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) về chuyển giao vũ khí toàn cầu công bố ngày 22/2/2016 cho thấy trong 10 quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trong 5 năm qua,  có 6 quốc gia thuộc châu Á- Thái Bình Dương.

Tờ Wall Street Journal ngày 22/2 nhận xét chi tiêu quốc phòng gia tăng cùng những tham vọng của Trung Quốc đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa chạy đua vũ trang tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, cho dù rất nhiều quốc gia lao vào cuộc chạy đua này đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế trì trệ.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia nằm trong số các quốc gia đã công bố kế hoạch gia tăng chi tiêu quân sự trong năm 2015. Chi tiêu quân sự tại châu Á tính theo tỷ lệ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng lên mức 1,48%, cao nhất kể từ năm 2010. Trung Quốc là quốc gia đi đầu về chi tiêu quốc phòng, chiếm 41% tổng chi tiêu quốc phòng của toàn khu vực. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ hai, 13,5% và Nhật Bản thứ ba, 11,5%. Trang thông tin tình báo quốc phòng IHS Jane's dự báo chi tiêu quân sự của châu Á- Thái Bình Dương sẽ đạt 533 tỷ USD vào năm 2020, so với 435 tỷ USD trong năm 2015.

Trung Quốc thúc đẩy chạy đua vũ trang châu Á - ảnh 1
Nga đang chào bán thủy phi cơ cho các khách hàng tiềm năng Đông Nam Á. Indonesia tỏ ra quan tâm

Trung Quốc tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng ở mức cao

Một trong mối quan ngại tại khu vực là hành động của Trung Quốc trong việc xây dựng các đảo mới tại Biển Đông.

Không có dấu hiệu nào cho thấy sự gia tăng chi tiêu quốc phòng tại Trung Quốc sẽ dừng lại. Chuyên gia phân tích Craig Caffrey thuộc IHS Jane's cho biết ngân sách quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 225 tỷ USD vào năm 2020, so với mức 191 tỷ USD của năm 2015 (tăng 43% so với năm 2010).

Trong giai đoạn 2011-2015, Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, chiếm 5,9% tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu. Tất nhiên, Trung Quốc vẫn còn kém xa các nhà xuất khẩu hàng đầu là Mỹ, chiếm 33%, và Nga, chiếm 25%. Điều đáng nói là Trung Quốc đã vượt Pháp, Đức và Anh, các quốc gia từng có tỷ trọng xuất khẩu vũ khí lớn hơn. Trong tương lai, Trung Quốc có thể sẽ sớm loại bỏ họ khỏi danh sách ba quốc gia nhập khẩu vũ khí hàng đầu khi họ có đủ khả năng tự cung tự cấp. Hiện nay, Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu các thiết bị quốc phòng tinh vi và phức tạp, chẳng hạn như động cơ máy bay chiến đấu. Động cơ chiếm 30% tổng vũ khí nhập khẩu của Trung Quốc trong 5 năm qua.

Đông Nam Á tập trung mua các thiết bị phòng thủ biển

Nhiều nước đang phải đối phó với các hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, làm cho thị trường máy bay tuần tra biển và các thiết bị do thám trở nên sôi động. Điều này được ghi nhận trong cuộc Triển lãm Hàng không Quốc tế Airshow 2016 tại Singapore, diễn ra từ ngày 16/2 đến ngày 21/2.

Các nguồn tin từ Triển lãm Singapore cho biết, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam đều nỗ lực tìm kiếm thông tin từ các nhà cung cấp, trong đó máy bay tuần tra biển và các hệ thống thu thập thông tin được ưu tiên. Theo hãng tin Reuters, tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực đang thúc đẩy nhu cầu trang bị các hệ thống radar tiên tiến, các thiết bị cảm biến và các phương tiện khác mà thuật ngữ quốc phòng gọi là ISR (tình báo, giám sát và trinh sát).

Một nguồn tin từ giới công nghiệp hàng không thường xuyên liên hệ với hải quân các nước Đông Nam Á nhấn mạnh: “Các nước này đã không biết Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo… Họ cũng không biết trước việc Trung Quốc triển khai giàn phóng tên lửa ra đảo. Họ đang muốn sửa chữa sai lầm này”.
Ông Richard Aboulafia, Phó Chủ tịch Phụ trách Phân tích tại Teal Group, một hãng tư vấn về không gian vũ trụ, có trụ sở tại Mỹ, cho rằng các nước ở Biển Đông có tranh chấp cần phải có phương tiện để biết xem láng giềng của họ đang làm gì. Bên cạnh đó các chiến dịch quân sự phi tác chiến đòi hỏi một nhận thức cặn kẽ về tình huống đang diễn ra.

Thị trường về máy bay trinh sát biển dĩ nhiên đã thu hút các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới. Tại Airshow 2016, ngoài hai hãng sản xuất máy bay khổng lồ là Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu, còn có các tập đoàn đến từ Indonesia, Nhật Bản và một số nước châu Âu khác. Các hãng này đua nhau giới thiệu sản phẩm mới.

Do ngân sách quốc phòng của các nước Đông Nam Á không dồi dào, các nhà cung cấp đã nghĩ đến loại sản phẩm giá vừa phải. Chẳng hạn như Boeing đã đề nghị một phiên bản đơn giản hơn của chiếc P-8 Poseidon máy bay trinh sát biển tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Phiên bản rút gọn này được gọi đơn giản là Máy bay Giám sát Biển, dựa trên một máy bay phản lực thương mại Bombardier.
Hãng PT Dirgantara Indonesia, tập đoàn hàng không không gian nhà nước của Indonesia, đã giới thiệu phiên bản dùng để tuần tra trên biển của loại máy bay quân sự Casa CN235 mà Indonesia sản xuất theo giấy phép của Airbus. Một số máy bay loại này đang phục vụ trong hải quân Indonesia, và đàm phán đã mở ra để bán loại máy bay này cho Malaysia và các nước khác trong khu vực. Hiện hãng PT Dirgantara Indonesia đang làm việc với tập đoàn Pháp Thales để trang bị các phương tiện giám sát và chống tàu ngầm cho loại máy bay này.

Vũ khí đang “đẻ” ra vũ khí./.

Hoài Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm