Trung Quốc xây dựng đường băng đầu tiên tại Trường Sa
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 - 06:03

(Toquoc)-Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một đường băng trên phần bồi đắp tại đảo Chữ Thập.

Hình ảnh vệ tinh được công bố bởi Airbus Defense and Space cũng cho thấy Trung Quốc đang cải tạo đất trên đá Xubi (Trường Sa), nếu được nối liền với nhau sẽ đủ không gian xây dựng một đường băng khác.

Theo phân tích những hình ảnh vệ tinh của Airbus Defense and Space chụp hồi tháng 3 được đăng trên tạp chí HIS Jane cho thấy, Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng đường băng đầu tiên trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc xây dựng đường băng đầu tiên tại Trường Sa - ảnh 1
Trung Quốc xây dựng đường băng đầu tiên tại Trường Sa - ảnh 2
Ảnh vệ tinh ngày 23/3 cho thấy Trung Quốc xây xong một đoạn đường băng, trong khi ảnh chụp ngày 6/2 chưa xuất hiện đường băng này

Theo mạng tình báo quân sự Anh IHS Jane, hình ảnh vệ tinh hôm 23/3/2015 của Airbus Defence and Space cho thấy một đoạn đường băng dài khoảng 53 mét trên tổng chiều dài 503 mét đã được lát tại đông bắc đá Chữ Thập, nơi Trung Quốc bắt đầu cải tạo thành đảo cuối năm 2014. 

Việc lát và chuẩn bị mặt bằng tại phần khác của đường băng cũng đã được bắt đầu triển khai dọc đảo nhân tạo. Ngoài ra, Trung Quốc còn lát khoảng 20 mét đường của sân đỗ máy bay dài 400 mét.

IHS Janes cho rằng việc cải tạo đảo Chữ Thập của Trung Quốc có thể tạo ra một khối đất để xây đường một đường băng dài khoảng 3.000 mét. Trong khi đó, đường băng của lực lượng không quân Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) thường có độ dài khoảng 2.700 – 4.000mét, do vậy đường băng dự kiến trên đảo Chữ Thập này đáp ứng được nhu cầu của PLA.

Tiến độ xây dựng đường băng trên đảo Chữ Thập hồi tháng 2 và tháng 3 năm nay cho thấy Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để hoàn thành đường băng cho máy bay quân sự ở đảo nhân tạo Trường Sa. Bắc Kinh có thể muốn đặt mọi sự trước việc đã rồi nhằm đối phó với chỉ trích ngày càng gay gắt của Mỹ, đặc biệt khi chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa sẽ có cuộc gặp Obama-Tập tại Washington./.

Đường băng tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa dài khoảng 2.300 m trước khi được nâng cấp vào năm 2014, hình ảnh vệ tinh mới đây cũng cho thấy đường đăng trên Phú Lâm này của Trung Quốc đang được mở rộng khoảng 3.000 m.

Hình ảnh vệ tinh chụp đảo Chữ Thập ngày 23/3 cũng cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh nạo vét phần phía tây nam của đảo, gần với sân đỗ hiện có mà Trung Quốc xây trên đảo này trước đó. Hình ảnh cho thấy các cần cẩu nổi đang gia cố một bến cảng mới trên đảo bằng cách đặt các khối bê tông lên trên các bức tường bên trong; một bức tường chắn sóng bên ngoài cũng được mở rộng, nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho các tàu trong cảng.

Hình ảnh vệ tinh Airbus chụp đá Xubi (Trường Sa) trong hai ngày 5 và 6/2 cũng cho thấy Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp tại đây. Vào ngày 5/3,có ít nhất 9 máy hút bùn hoạt động tại đây và tạo ra những ụ đất lớn trên bãi Xubi, nếu nối liền chúng lại có thể tạo ra không gian đủ để xây dựng một đường băng dài 3.000 m.

Trong khi đảo Chữ Thập nằm ở phía Tây quần đảo Trường Sa, thì đá Xubi nằm ở phía Bắc quần đảo này và chỉ cách đảo Thị Tứ 25 km - đang được Philippines chiếm đóng và có dân đang sinh sống tại đó. ./.

 

Nguyễn Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm