Tự trồng rau tại căn hộ - chuyện nhỏ
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 10:35

(Tổ Quốc)- Theo thống kê, tính riêng năm 2011, trên toàn nước Anh có 5% lượng rau củ là sản phẩm trồng tại nhà.

 “Cách đơn giản nhất là bạn ăn gì thì trồng nấy”

Tự trồng rau tại căn hộ - chuyện nhỏ - ảnh 1

“Ăn gì hãy trồng nấy” (Ảnh: the Guardian)

Bà Madeleine Somerville là người đã dành thời gian và công sức để vận hành chương trình về làm vườn mang tên Grow. Chương trình này được thiết kế nhằm kết nối con trẻ với quá trình trồng trọt và thu hoạch của các loại rau củ hữu cơ.

Các phụ huynh có thể tạo ra những thử thách cho các cậu bé nhà mình bằng việc để cho chúng tự chăm sóc cây trồng ở nhà và dành tặng cho chúng sự khen thưởng. Gần đây, có không ít bậc cha mẹ đã thực hiện phương pháp này. Một cậu bé đã khám phá ra quá trình lớn lên của cây bông cải xanh qua việc quan sát và tự chăm sóc chúng.

Tự trồng rau tại căn hộ như thế nào?

Tự trồng rau tại căn hộ - chuyện nhỏ - ảnh 2
Cà chua là loại quả dễ trồng và chăm sóc (Ảnh: the Guardian)

Nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ và thiếu đi không gian dành cho những khu vườn, bạn vẫn có thể dành một khoảng nhỏ trong khu vườn chung của khu dân cư.

Bạn nên bắt đầu việc trồng trọt này từ những loại rau củ thông dụng và dễ chăm sóc như cải xoăn, đậu, bí ngòi… Đặc biệt những loại rau củ này còn giúp nâng cao khả năng làm vườn cho những người mới tập. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất được đưa ra vẫn là bạn thích ăn gì thì nên trồng loại đó.

Duyệt qua danh mục các hạt giống phù hợp với khí hậu và nguồn nước nơi bạn sinh sống cũng là một việc nên làm.  Bên cạnh đó, nên tìm cho mình một nơi cung cấp hạt giống uy tín và có thể mang lại thành công cao trong lần gieo hạt đầu tiên.

Sự bắt đầu của những điều đặc biệt

Tự trồng rau tại căn hộ - chuyện nhỏ - ảnh 3

Sự bắt đầu của những điều đặc biệt (Ảnh: the Guardian)

Hãy lấp đầy những khoảng vườn bằng các loại rau ưa thích hoặc những loại mà bạn phải trả giá cao hơn khi mua chúng ở các cửa hàng thực phẩm. Những rau củ thu hoạch một lần chỉ sau vài tuần gieo hạt  như cải xoăn, củ cải nên được tiến hành gieo trồng ở những khoảng nhất định và gieo nhiều lần khác nhau sao cho vừa đủ để sử dụng các sản phẩm thu hoạch, tránh việc quá tải trong mảnh vườn nhỏ của bạn.

Bên cạnh đó, trồng thêm bí xanh hay bí đỏ với thời kì thu hoạch được kéo dài cho tới cuối thu và cần chắc chắn rằng bạn có đủ không gian cho những cây thuộc loại thân leo này phát triển.

Một điều nữa, nếu như khu vườn của bạn vượt quá khả năng chăm sóc thì hãy thu hẹp quy mô lại. Một gợi ý là trồng những cây thảo dược thân cỏ ở cửa sổ hay trên mái nhà cho phép bạn thay thế những không gian cũ kĩ bằng những điều thiết thực hơn. Đơn giản là trồng những loại rau sống thay thế cho xương rồng để có thể thưởng thức món sa lát mỗi ngày mà không cần phải tốn kém.

Minh Anh (Theo theguardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm