Tuồn lậu 20.000 chiếc USB vào Triều Tiên
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 - 10:23
(Tổ Quốc)-Nỗ lực tuồ lậu từ bên ngoài 20.000 USB nhằm giảm thiểu áp lực tinh thần đối với người dân Triều Tiên do cấm vận.

Những thành viên của tổ chức Flashdrives for Freedom (tạm dịch: Ổ cứng di động cho Tự do) tin rằng, kế hoạch tuồn lậu vào Bắc Triều 20.000 chiếc USB với nội dung bên trong là những bộ phim Hollywood mới nhất sẽ giúp người dân nơi đây có được cái nhìn thực chất hơn về chế độ chính trị của đất nước mình.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Kim Jong-un tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thái độ của các nước phương Tây với quốc gia này ngày càng trở nên căng thẳng, gia tăng cả số lượng và mức độ các lệnh trừng phạt. Flashdrive for Freedom hy vọng những hoạt động của mình sẽ có thể làm giảm bớt phần nào những ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đến cuộc sống và số phận của người dân Triều Tiên.

Được hai tổ chức là Human Rights Foundation có trụ sở tại New York và Forum 280 có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ) sáng lập, Flashdrive for Freedom phát động những chiến dịch tại Mỹ kêu gọi người dân quyên góp USB cũ hoặc không còn sử dụng. Những chiếc USB này sẽ được tải các nội dung phim ảnh, ca nhạc truyền hình, sau đó “tuồn lậu” vào  Bắc Triều Tiên.

Tuồn lậu 20.000 chiếc USB vào Triều Tiên - ảnh 1

Người Mỹ quyên góp USB cũ hoặc không còn sử dụng (photo: flashdriveforfreedom)

Đây không phải là dự án cung cấp thông tin “ngoài luồng” đầu tiên vào Bắc Triều Tiên, nhưng theo những người đứng đầu của Flashdrive for Freemdom, nhu cầu được tiếp cận và bắt kịp những thông tin bên ngoài đất nước của người dân Triều Tiên đặc biệt tăng cao trong những tháng gần đây. 

Tong Kim, người đã có kinh nghiệm hơn 25 năm làm việc trong lĩnh vực quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho biết, các lệnh trừng phạt quốc tế khiến người dân Triều Tiên bị cô lập ngày càng sâu sắc. “Trước khi ảnh hưởng đến lợi ích của tầng lớp lãnh đạo, hay tác động đến kho vũ khí hạt nhân, những lệnh trừng phạt này gây tổn thương trực tiếp đến cuộc sống của người dân nước này.”

Theo Sharon Stratoon, một nhân viên lập trình của Trung tâm Chiến lược Bắc Hàn, nhu cầu xem phim truyền hình, điện ảnh và ca nhạc nước ngoài ở Triều Tiên rất cao. Serie phim điện ảnh The Hunger Games và bộ phim truyền hình Mỹ Desperate Housewives được đặc biệt ưa chuộng tại đây.

Một tay buôn lậu chuyên nghiệp ngụ tại thành phố Musan, Triều Tiên, cho biết, dự án của Flashdrive for Freedom nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những đồng bào của anh ta. Hiện đang điều hành một một mạng lưới buôn bán hàng hóa ngoại quốc vào Triều Tiên đã hoạt động trong nhiều năm, theo kinh nghiệm của người đàn ông này, các bộ phim tài liệu hướng dẫn cách kinh doanh thường được nhiều người tìm kiếm, bởi chúng đem đến một cái nhìn mới mẻ về thế giới bên ngoài, khác nhiều so với những gì chính quyền vẫn tuyên truyền mỗi ngày. 

Stratton cho biết họ cố gắng không đưa bất kỳ nội dung nào có ý trực tiếp chống chế độ cầm quyền vào trong các USB: “Những nội dung như vậy chỉ càng củng cố thêm cách suy nghĩ rằng cả thế giới bên ngoài đang chống lại Bắc Triều, đúng theo những gì mà Chính phủ nước này vẫn nói mỗi ngày.”

Mặc dù bị cô lập với phần còn lại của thế giới, nhưng người dân Triều Tiên vẫn đang nỗ lực tìm ra những phương thức mới để tiếp cận với thế giới bên ngoài, thông thường là thông qua các mạng lưới buôn lậu, các nhà hoạt động xã hội và các tổ chức phi chính phủ. Từ việc nhập lậu các thiết bị nghe nhìn cầm tay cho đến thả bóng bay bên trong chứa sô-cô-la cùng các nội dung văn hóa… rất nhiều biện pháp đã được áp dụng.

Tuồn lậu 20.000 chiếc USB vào Triều Tiên - ảnh 2

Tình nguyện viên thả bóng bay bên trong có chứa sách báo, băng đĩa tại biên giới Bắc Triều (ảnh: AP)

Các tổ chức như Trung tâm Chiến lược Bắc Hàn (NKSC) chuyên thiết kế và sản xuất các nội dung phù hợp với những nhu cầu khác nhau của người dân Triều Tiên. Những sản phẩm này sau khi được tuồn lậu qua biên giới sẽ nhanh chóng xuất hiện trên thị trường chợ đen vốn đang hoạt động rất mạnh mẽ của đất nước này. 

“Chúng tôi làm việc với nhiều người Bắc Triều Tiên có hoàn cảnh sống rất khác nhau, từ những thương nhân nghèo hàng ngày vẫn đi lại giữa biên giới Bắc Triều và Trung Quốc, cho đến những nhân vật có địa vị rất cao trong xã hội,” Stratton cho biết. “Chúng tôi có thể sắp xếp các cuộc gặp gỡ tại biên giới Trung – Triều để trao những chiếc USB này, sau đó, chúng sẽ được đưa vào Triều Tiên.”

Stratton và các cộng sự cũng hy vọng rằng dự án của mình cũng sẽ góp phần thay đổi cách nhìn nhận của người Mỹ về Bắc Triều Tiên. Theo cô, thay vì nghĩ đến quốc gia này như một “hố đen bí ẩn, không thể bị công phá”, khi biết được những chiếc USB bé nhỏ của mình vẫn đang tồn tại đây và đem lại niềm vui cho ai đó – những định kiến bao lâu nay sẽ dần bị xóa bỏ./.

Minh Đức (Theo The Guardian)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm