Tương lai nào cho giáo dục đại học với phụ nữ Trung Quốc?
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 15:56

(Tổ quốc)- Các chuyên gia đã lo sợ rằng con trai sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn về giáo dục so với con gái khi cha mẹ của họ có nhiều hơn một đứa con.

Chính sách một con của Trung Quốc, có lẽ là nỗ lực lớn nhất của khoa học xã hội trong lịch sử, đã chấm dứt vào năm ngoái. Dưới áp lực của dân số già, vào tháng 10 năm 2015, chính quyền nước này đã công bố rằng các cặp vợ chồng sẽ được phép có hai con. Điều này đã tháo dỡ một chính sách đã được áp đặt từ năm 1979.

Những tranh luận được đưa ra

Một số nhà nhân khẩu học đã tranh luận rằng, tỷ lệ sinh có thể đi xuống cùng với sự tăng lên của tài sản, thậm chí sở hữu cả những tài sản ở các nước khác bất chấp sự can thiệp của nhà nước.

Dù tác động tổng thể như thế nào thì việc chấm dứt chính sách này đã mở ra một thời đại mới cho các gia đình chưa có con trai trong xã hội Trung Quốc- xã hội mà nhiều bậc cha mẹ tiếp nối theo truyền thống cố gắng sinh con cho đến khi họ có một cậu con trai.

Những cô con gái không còn phải cạnh tranh với những anh em của mình đề dành được sự chú ý và các nguồn lực. Vì vậy, họ có thể thẳng tiến tới các trường đại học Trung Quốc để tiếp tục việc học tập của mình.

Tương lai nào cho giáo dục đại học với phụ nữ Trung Quốc? - ảnh 1
Các nữ sinh Trung Quốc trong buổi lễ tốt nghiệp đại học ( Ảnh: Internet)

Khảo sát trên gần 1.000 sinh viên đại học tại trường đại học ở các tỉnh miền đông An Huy và Chiết Giang, người ta nhận thấy rằng nữ sinh viên là con một đã học tốt hơn đáng kể so với những người có anh chị em ruột.

Họ đã thể hiện tốt hơn trong kì thi đầu vào tại các trường đại học của Trung Quốc, và nhiều trong số họ đạt được danh hiệu sinh viên ưu tú. Phụ nữ là con một cũng có nhiều ngành học để lựa chọn, có thể kể đến là nghệ thuật, nhân văn hay khoa học xã hội.

Chính sách một con cũng đồng điệu với bước nhảy trong tỷ lệ phụ nữ trên dân số Trung Quốc. Ngay trước khi chính sách này được ban hành, tỉ lệ nữ chỉ chiếm hơn 35 phần trăm học sinh. Ngay sau đó, tỉ lệ này đã tăng lên ở mức 41 phần trăm. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, chỉ xét riêng về tuyển sinh đại học, tỉ lệ nữ đã vượt nam giới trong năm 2008.

Liệu điều đó có quay trở lại ?

Tuy nhiên, thời điểm này, khi mà chính sách một con đã chấm dứt, văn hóa phụ hệ Trung Quốc có thể tái khẳng định bản thân trong xã hội Trung Hoa, liệu nữ giới có trở nên thua cuộc trước nam giới trong cuộc đấu tranh để giành quyền cho giáo dục đại học?

Ít ai mong đợi một sự bùng nổ về tỉ lệ sinh sau khi kết thúc chính sách này. Do chi phí bất động sản, giáo dục và chăm sóc trẻ em ở các vùng đô thị đều ở mức cao, do đó, rất khó khăn để đủ khả năng nuôi thêm một đứa trẻ khác,

 

Tương lai nào cho giáo dục đại học với phụ nữ Trung Quốc? - ảnh 2
Hệ lụy chính sách một con của Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Người ta sợ rằng, khi chính sách một con sụp đổ, sẽ tạo lợi thế cho những quan niệm cũ quay trở lại. Và rõ ràng, khi một nam một nữ cùng thi đỗ vào một trường đại học, thì con trai sẽ được cha mẹ ưu tiên hơn cả.

Hơn nữa, hiện nay đã xuất hiện một làn sóng phản ứng dữ dội đối với việc phụ nữ tiếp tục học đại học, Thậm chí, ngay cả Chính phủ cũng thấy sự thành công của các sinh viên nữ là một vấn đề đối với các nam sinh viên.

Trong năm 2012, Thời báo New York đã đưa ra báo cáo rằng các trường đại học Trung Quốc có sự phân biệt đối xử một cách rộng rãi đối với nữ giới, họ thường bị áp dụng hạn ngạch và tiêu chuẩn tuyển sinh cũng cao hơn so với nam giới.

Những trở ngại để thành công cho nữ sinh trong các trường đại học Trung Quốc đang gây ra tranh cãi ở chính nước này. Mặc dù nữ giới đã có những đột phá về thành công trong giáo dục đại học, tuy nhiên các bậc cha mẹ vẫn còn có kỳ vọng cao hơn đối với con trai. Một số phụ nữ thành công thuộc thế hệ chính sách một con thường nói rằng cha mẹ họ luôn đối xử với họ như một cậu con trai./.

Minh Anh (Theo Times Higher Education)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm