Tương lai Singapore được xác định sau tổng tuyển cử
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 - 05:30

(Toquoc)- Một thế hệ tân lãnh đạo và những định hướng phát triển mới trong 50 năm tới của quốc đảo sư tử sắp được định hình.

Ngày 25/8 vừa qua, Chính phủ Singapore đã tuyên bố giải tán Quốc hội và ấn định thời gian cuộc tổng tuyển cử vào ngày 11/9 tới, theo tờ WSJ.

Đã đủ làm nên bước ngoặt?

Có nhiều lí do để dư luận quan tâm đến cuộc tổng tuyển cử sớm năm nay tại Singapore. Đầu tiên, số lượng cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu được cho là lớn nhất từ trước tới nay, với 2.460.977 người, tăng 4,7% so với năm 2011. Trong đó, cử tri trẻ với số lượng chiếm phần lớn, sẽ là những người thay đổi "cuộc chơi" tại cuộc tổng tuyển cử này.

Đồng thời, số ghế được bầu năm nay cũng là nhiều nhất, 89 ghế với sự có mặt dự kiến của PAP cùng các đảng đối lập tại tất cả các khu vực bầu cử.

Đặc biệt, trong các cuộc bầu cử từ năm 1959-2011, ông Lý Quang Diệu luôn là nhân vật chính của đảng cầm quyền Nhân dân hành động (PAP), thu hút sự ủng hộ lớn từ cử tri. Nhưng năm nay, nhà lập quốc Singapore đã qua đời, ghi dấu một sự thay đổi tình thế lớn bằng sự thiếu vắng nhà lãnh đạo với tầm nhìn định hình chính trường Singapore trong hơn 50 năm qua. Cả PAP, phe đối lập và tất cả cử tri Singapore chưa bao giờ phải đối mặt với một tình hình như hiện nay.

Quyền lực chính trị thực sự giờ đây nằm trong tay thế hệ lãnh đạo thứ ba và thứ tư do Thủ tướng Lý Hiển Long đứng đầu. Cuộc bầu cử này sẽ giới thiệu thế hệ lãnh đạo thứ tư và thứ năm cũng như chứng kiến ông Lý Hiển Long trao quyền cho người kế cận.

Tuy nhiên, sau ông Lý Hiển Long, chính trường Singapore chưa xuất hiện một nhân vật nào nổi bật đủ sức trở thành người chèo lái đất nước. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ về tương lai của PAP, và có thể của cả Singapore.

Tương lai Singapore được xác định sau tổng tuyển cử - ảnh 1
Bản đồ so sánh thông tin cơ bản và các khu vực bầu cử của cuộc tổng tuyển cử năm 2015 và năm 2011 của Singapore. Năm nay, quốc đảo sư tử tiến hành bầu 89 ghế quốc hội ở 13 đơn vị bầu cử một thành viên và 16 đơn vị bầu cử đại diện nhóm, dự kiến thu hút sự tham dự của 2.460.977 cử tri

Uy tín PAP suy giảm

Trong cuộc bầu cử bước ngoặt năm 1963, PAP đã củng cố vị thế lãnh đạo với 37/51 ghế tại Quốc hội dù chỉ nhận được 47% tổng số phiếu ủng hộ. Kết quả này đã đẩy đảng Barisan Socialis cùng phe đối lập nói chung trong 50 năm tiếp theo vào thế yếu.

Cho đến nay, PAP đã có một giai đoạn điều hành hiệu quả và đưa Singapore trở thành đất nước phát triển với nhiều tiến bộ trong những vấn đề như minh bạch và giành uy tín chính trị, tự do và phát triển.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, uy tín đảng cầm quyền bị suy giảm, biểu hiện rõ rệt trong kết quả bầu cử năm 2011, khi PAP giành đc 81/87 ghế quốc hội nhưng nhận được sự ủng hộ thấp nhất từ khi lập quốc đến nay, 60,1% số phiếu phổ thông so với 67% năm 2006.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, động thái này là một dấu hiệu cho thấy người Singapore muốn có một chính phủ phản ứng nhanh và toàn diện hơn cũng như sự quan tâm ngày càng tăng của họ về mức chi phí cao của nhà ở và giao thông vận tải, dòng người lao động nước ngoài lớn và sự mở rộng nhanh chóng của bất bình đẳng thu nhập.

Trong khi dư luận chú ý hơn tới các diễn biến nóng trên trường quốc tế như kinh tế toàn cầu đang trải qua những biến động lớn, đặc biệt là ở châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như những diễn biến chính trị bất ổn tại Malaysia và Indonesia, sự bất bình đối với chính phủ sẽ được giảm thiểu. Lúc này những thử nghiệm và nỗ lực cải cách của PAP sẽ được ủng hộ, đem lại lợi thế cho đảng cầm quyền.

Phe đối lập “hợp tác”

Bất chấp những bất đồng còn tồn tại, các chính đảng đối lập dường như đang đoàn kết để chống lại PAP. Ngày 3/8, đại diện 11 chính đảng đối lập tại Singapore đã nhóm họp tại trụ sở Đảng Đoàn kết Dân tộc (NSP) ở Jalan Besar để thảo luận về kế hoạch tranh cử của phe đối lập trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử chính trường Singapore đã xảy ra khi Đảng Nhân dân Singapore của chính trị gia kì cựu Chiam See Tong và đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cùng tham gia tranh cử tại một khu vực bầu cử dưới một khẩu hiệu duy nhất. Đáng chú ý hơn, đảng Lao động (WP) đã đặt mục tiêu giành 28 ghế quốc hội năm nay.

Lúc này, một phe đối lập hoạt động hiệu quả là mong muốn của cử tri, với tư cách là một công cụ kiểm tra và cân bằng với PAP, cũng như giúp củng cố hình ảnh quốc tế của Singapore.

Ai giải quyết được thách thức trên con đường phát triển?

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ quyết định cách thức Singapore đổi mới chính trị và kinh tế, có không gian chính trị dân chủ hơn cùng những chương trình phúc lợi xã hội thể hiện đường hướng phát triển của Singapore trong 50 năm tới.

Dư luận trong và ngoài Singapore đang chú ý đến cách PAP và phe đối lập giải quyết những vấn đề tồn tại của xã hội như sinh hoạt phí, nhà ở, y tế, giáo dục, khoảng cách thu nhập và vai trò của người nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Đầu tháng này, chính phủ Singapore đã cắt giảm dự báo GDP xuống 2%-2.5% trong năm nay, từ mức 2%-4% ban đầu.

Nếu các vấn đề quốc gia trở thành chủ đề chính trong các chiến dịch tranh cử, PAP có thể sẽ chỉ giành được chưa tới 60% số phiếu, giống như kịch bản năm 2011. Còn phe đối lập sẽ bị kiềm chế nếu dư luận chỉ chú ý đến những thách thức riêng rẽ.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn dự đoán rằng đảng cầm quyền có nhiều khả năng để tiếp tục giành chiến thắng và thành lập được chính phủ. Thủ tướng Lí Hiển Long cũng đã giới thiệu một số chính sách để giải quyết và tăng cường ổn định xã hội, khuyến khích người Singapore có thêm con, và cung cấp sự tiếp cận tốt hơn với nhà ở công cộng.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử năm nay cũng sẽ phát đi dấu hiệu cho thấy ai sẽ là thủ tướng sắp tới của quốc đảo này. "Cuộc bầu cử này sẽ rất quan trọng. Bạn sẽ được quyết định ai là người lãnh đạo Singapore trong 5 năm tới. Và nhiều hơn thế, bạn sẽ được lựa chọn đội ngũ những người sẽ làm việc với bạn trong 15- 20 năm tới, cũng như đặt ra định hướng phát triển cho Singapore trong 50 năm tiếp theo. Chính các bạn sẽ xác định tương lai cho Singapore. " Thủ tướng Lí Hiển Long cho biết.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam từng lưu ý hầu như không có chính đảng nào trên thế giới duy trì quyền lực của mình hơn 70 năm. Và nếu PAP có thể vượt qua "định kiến", nhà lãnh đạo mới của đảng này sẽ cần ít nhất 10 năm để củng cố nội bộ đảng và nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Với sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo chính trị mới của một thế hệ có nhận thức chính trị tốt hơn, thế giới đang chờ đợi một bước ngoặt mới của Singapore sau cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Minh Hoa (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm