Viên kim cương lớn nhất thế giới bị ế ẩm do Brexit
(Tổ Quốc)- Viên kim cương thô lớn nhất thế giới đấu giá thất bại tại London khi nhà đầu tư yêu cầu giảm giá khởi điểm.
Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 - 13:22
Viên kim cương lớn nhất thế giới bị ế ẩm do Brexit - ảnh 1
 Viên Lesedi La Rona đã được dự đoán sẽ bán với giá hơn 70 triệu đô la Mỹ. (Ảnh: AFP)

Viên kim cương có tên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat, với kích cỡ tương đương với một quả bóng tennis đã được tìm thấy ở Botswana vào tháng 11/2015.

Tuy nhiên, nhà đấu giá uy tín Sotheby’s đã không thuyết phục được các nhà đầu tư để đưa giá khởi điểm lên trên 61 triệu đô la Mỹ cho viên kim cương có một không hai được Tập đoàn Kim cương Lucara phát hiện bởi .

Sotheby’s cho biết mặc dù thu hút được sự quan tâm của hàng loạt nhà thầu từ những tháng trước và đã được tận mắt chứng kiến taị các phòng trưng bày, nhưng viên Lesedi la Rona không đạt được mức giá khởi điểm mong muốn.

Chủ tịch phụ trách mảng trang sức của Sotheby’s - David Bennett đã gọi viên kim cương này với cái tên "khám phá của cả một đời người".

Viên kim cương lớn nhất thế giới bị ế ẩm do Brexit - ảnh 2
 Viên kim cương được trưng bày thu sút sự chú ý bởi vẻ đẹp tuyệt mĩ của nó (Ảnh: Forbes)

Phản ứng trước việc đấu giá thất bại, Tobias Kormind - nhà bán lẻ trực tuyến 77 Diamonds cho biết thị trường đá quý có thể đã đạt tới đỉnh điểm và nhu cầu đối với loại đá hiếm lớn có thể bão hòa. Ông nói thêm rằng sự bất ổn thị trường cùng với Brexit có thể chỉ gây ra điều này trong một trường hợp không may mắn hoặc thời điểm xấu không thích hợp.

Đá quý đã luôn được bán với giá cao hơn tại các cuộc đấu giá gần đây bởi những nhà đầu tư nắm trong tay khối tài sản khổng lồ đang muốn chuyển hướng sang những loại tài sản hữu hình như một biện pháp tự vệ đối với biến động của thị trường chứng khoán thế giới.

Trong tiếng Tswana ở Botswana thì Lesedi La Rona có nghĩa là "ánh sáng của chúng ta". Viên kim cương này có niên đại đến 3 tỷ năm và là viên kim cương thô lớn nhất được tìm thấy trong lịch sử 100 năm tìm kiếm. Nó có thể được cắt thành các viên đá quý nhỏ hơn để làm đồ trang sức hoặc giữ nguyên khối để làm tài sản cá nhân.

Trong cùng một ngày, một viên đá quý khác cũng được tìm thấy ở Botswana là viên kim cương nặng 830 carat, lớn thứ ba trên thế giới theo nhận định của chủ tịch Lucara và giám đốc điều hành William Lamb.

Kỷ lục cho viên kim cương lớn nhất thế giới vẫn thuộc về viên "Cullinan Diamond" giữ. Đây là viên kim cương huyền thoại được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905 với 3,016.75 carat.

Cullinan Diamond được cắt thành chín viên kim cương khác dùng cho các đồ trang sức, vương miện của Hoàng gia Anh. Trong đó, chúng bao gồm Cullinan I trong quyền trượng của Nữ hoàng và Cullinan II trên vương miện mà Quốc vương Anh đội trong ngày thành lập Quốc hội.

Minh Anh (Theo AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm