Vụ thử hạt nhân Triều Tiên: Thách thức an ninh nghiêm trọng tại Đông Bắc Á
Thứ Tư, ngày 06/01/2016 - 19:55

(Toquoc)- Cộng đồng quốc tế quan ngại với việc Triều Tiên tuyên bố đạt được bước tiến với công nghệ bom H và kiên trì với con đường hạt nhân.

Trong một thông báo phát đi trên kênh truyền hình quốc gia ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố "Vụ thử bom H đầu tiên của Triều Tiên đã được thực hiện thành công vào lúc 10 giờ ngày 6/1/2016 theo quyết tâm chiến lược từ đảng Lao động."

Bom nhiệt hạch (bom H), sử dụng năng lượng phân rã từ một phản ứng hạt nhân dây chuyền để tạo ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng lớn hơn bom phân hạch hàng nghìn lần và có sức công phá mạnh hơn nhiều lần bom nguyên tử.

Vụ thử này đã gây ra một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter tại khu vực Đông Bắc Triều Tiên, gần bãi thử hạt nhân nổi tiếng Punggye-ri. Bình Nhưỡng đã khẳng định sự kiện này đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân của mình.

Vụ thử hạt nhân Triều Tiên: Thách thức an ninh nghiêm trọng tại Đông Bắc Á - ảnh 1

Vụ thử hạt nhân này đã gây ra một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter tại khu vực Đông Bắc Triều Tiên và được cho là sự kiện đánh dấu bước tiến lớn của Triều Tiên trong chương trình phát triển hạt nhân

 

Chấn động thế giới

Cũng trong ngày 6/1, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo đã chỉ trích hành động này và xem đây là “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với cộng đồng quốc tế, theo Reuters.

Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã "cực lực chỉ trích" vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào sáng cùng ngày. Ông Abe cho rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là "mối đe dọa, thách thức nghiêm trọng" và hoàn toàn không thể dung thứ. Vụ thử đã thách thức những nỗ lực của quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp của bộ trên: “Hành động khiêu khích của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế.”

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay các lực lượng vũ trang nước này đang tăng cường theo dõi động thái của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H.

Chỉ trích “các hành động gây hấn” của Triều Tiên, Nhà Trắng đã cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình này, cùng với các đối tác trong khu vực.”

Đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, Trung Quốc cũng tuyên bố “kiên quyết phản đối” vụ thử mà nước này đã không được Triều Tiên thông báo trước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh sẽ "trao công hàm phản đối chính thức" cho Triều Tiên và sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế về vấn đề phi hạt nhân hóa bán bảo Triều Tiên.

Thực sự là bom H?

Mỹ đã cam kết sẽ đáp trả thích đáng nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng cần phải mất thời gian để xác định xem liệu vụ thử bom H của Triều Tiên có thành công thật hay không.

Yonhap cũng đã đưa tin Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho rằng thiết bị mà Triều Tiên thử ngày 6/1 có khả năng không phải là bom H. Và cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho hay họ không phát hiện bất cứ phóng xạ nào sau vụ Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử bom H.

Cùng ngày, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho rằng cần tiến hành phân tích kỹ hơn về tuyên bố của Triều Tiên liên quan đến vụ thử trên.

Mức độ địa chấn đo được của vụ nổ tại Triều Tiên đã được báo cáo là 4.9 bởi Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc và là 5.1 bởi Cơ quan khảo sát Địa chất Mỹ. Các chuyên gia đã cho biết độ lớn này giống như trong một cuộc phóng thử một quả bom nguyên tử (không phải bom H) năm 2013 của Triều Tiên.

Vào tháng 5/2015, Triều Tiên đã tuyên bố nước này có khả năng thu nhỏ kích cỡ vũ khí hạt nhân, một bước tiến lớn cho phép Bình Nhưỡng phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Washington không cho rằng Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến này.

Tiếp tục theo đuổi con đường hạt nhân

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), đây là vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng, trước dịp sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tuần này. Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Thời gian diễn ra vụ thử hạt nhân lần này đã gây ra sự ngạc nhiên khi bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un chỉ tập trung rất ít vào chương trình hạt nhân, trong khi đó, nhấn mạnh vào các vấn đề kinh tế và quân sự của đất nước.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/1 đã dẫn tuyên bố của Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân của nước này để đối phó với các chính sách thù địch của Mỹ.

Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân chừng nào Mỹ vẫn duy trì cái mà Bình Nhưỡng gọi là "thái độ hiếu chiến”. Nước này cũng tuyên bố "sẽ hành xử như một nước sở hữu hạt nhân có trách nhiệm," đồng thời cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền đất nước không bị vi phạm, cũng như không chuyển giao năng lực hạt nhân cho các bên khác.

Ảnh hưởng đa chiều

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ngay lập tức kêu gọi "sự trừng phạt mạnh mẽ" của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, cũng như các "biện pháp kiên quyết" của Mỹ và các đồng minh khác.

Ông Shinzo Abe cho biết, chính phủ của ông sẽ không tha thứ cho một "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh của Nhật Bản. Nhật Bản, hiện đang là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ làm việc chặt chẽ với các nước trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga nhằm tìm kiếm một nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm lên án vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Reuters/Breakingnews.com, ngày 5/1 (theo giờ Mỹ), các nhà ngoại giao giấu tên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết Mỹ và Nhật Bản đã cùng đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an vào lúc 23 giờ ngày 6/1 (theo giờ Việt Nam) theo phương thức họp kín để thảo luận về vụ thử bom H của Triều Tiên.

Có thể nói, việc Triều Tiên phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vụ thử hạt nhân lần này cũng nhấn mạnh sự “giới hạn” về khả năng của Trung Quốc trong việc kiềm chế người đồng minh “hay thay đổi” và gia tăng thách thức đối với chính sách đối ngoại của Mỹ, WSJ cho hay.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên sẽ trở nên căng thẳng trong khi Trung Quốc phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế để tham gia vào các nỗ lực để kiềm chế Triều Tiên, chuyên gia Cai Jian về Triều Tiên tại Đại học Fudan ở Thượng Hải cho biết.

"Trung Quốc sẽ không chỉ phải lo lắng về sự ổn định tại khu vực biên giới với Triều Tiên mà còn là vấn đề nếu Mỹ và Nhật Bản nhân cơ hội này để triển khai các cơ sở quân sự trong khu vực này," ông Cai Jian nói thêm.

Mỹ đã dựa rất nhiều vào sự giúp đỡ từ Trung Quốc trong nỗ lực kiềm chế Triều Tiên. Tổng thống Barack Obama đã tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm nhà nước tháng 9/2015 tại Nhà Trắng và có đề cập đến sự thống nhất quan điểm giữa Mỹ và Trung Quốc về Bình Nhưỡng. Vụ thử nghiệm mới này sẽ gia tăng thêm áp lực mạnh mẽ từ Mỹ đối với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Đồng thời, việc xác nhận rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân dù với bất kì loại bom nào cũng sẽ giúp thúc đẩy sự phản ứng của Mỹ trên nhiều mặt và gia tăng áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Obama để thiết lập các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cũng như nâng cao hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trong nội bộ chính trường Mỹ, sự kiện lần này cũng đã góp phần vào hàng loạt cáo buộc đối với ông Obama vì đã khoan dung với các “kẻ thù” của nước Mỹ sau thành công của thỏa thuận hạt nhân Iran và sự cải thiện trong quan hệ Mỹ-Cuba.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã trở thành nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên có phản ứng về vấn đề này trong một thông điệp trên Twitter, "Nếu vụ thử nghiệm này được xác nhận, đây sẽ là ví dụ mới nhất cho sự thất bại trong chính sách đối ngoại Obama-Clinton".

Đảng Cộng hòa đã liên tục thúc đẩy chính quyền Obama tăng cường cam kết về phòng thủ tên lửa cả trên đất liền và ngoài khơi. Ngân sách chính phủ cho Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ năm 2015 là 7.87 tỉ USD từ mức đỉnh là 9.4 tỷ của năm tài chính 2007.

"Mỹ phải đi đầu với một phản ứng cứng rắn, bao gồm sự tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nguồn lực tài chính của chính quyền Triều Tiên", Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói.

Mỹ và các quan chức Hàn Quốc trước đó đã thảo luận về những nỗ lực chung để chống lại một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra, nhưng chưa đạt được sự thống nhất về việc triển khai một hệ thống tên lửa tiên tiến của Mỹ tại Hàn Quốc được gọi là THAAD do một số quan ngại từ Trung Quốc và Nga.

Và dù cho quả bom được phóng ra lần này có phải là bom H hay không thì những động thái mới nhất này từ Triều Tiên cũng đã là một hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ về mối đe dọa từ sự phát triển và chạy đua công nghệ hạt nhân đối với sự tồn vong của thế giới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm