WHO từ chối hủy Olympic Rio vì Zika
Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 - 11:13
(Tổ Quốc)- WHO tuyên bố “không có lý do gì về sức khỏe cộng đồng” để trì hoãn thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro.

Dựa trên những đánh giá gần đây về virus Zika trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 28/5 nhấn mạnh: “Không có lý do gì về sức khỏe cộng đồng để trì hoãn thế vận hội”. WHO cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và "cập nhật các khuyến nghị nếu cần thiết."

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi 150 chuyên gia y tế ở hơn 20 quốc gia đã gửi thư tới WHO kêu gọi hoãn thời gian tổ chức Thế vận hội (ngày 5-21/8) hoặc dời địa điểm tổ chức từ Rio sang nơi khác vì lo ngại sự lây lan của virus Zika.

WHO từ chối hủy Olympic Rio vì Zika - ảnh 1
Trong tháng 2, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika. (Nguồn: AP)

Lá thư đã trình bày về khả năng du khách nhiễm virus Zika ở Rio và sau đó trở về nhà, đặc biệt tại những khu vực hiện nay chưa bị ảnh hưởng bởi virus này. Virus Zika lây lan qua ba con đường chính là muỗi đốt, quan hệ tình dục và truyền máu. Các chuyên gia lưu ý rằng, mặc dù đã nỗ lực tiêu diệt muỗi truyền virus Zika nhưng số ca lây nhiễm ở Rio chưa từng giảm đi.

Lá thư này cũng đã trích dẫn bằng chứng khoa học gần đây rằng virus Zika gây ra nhiều dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, đặc biệt là tật đầu nhỏ (các em bé được sinh ra với đầu nhỏ bất thường và não bộ không được phát triển đầy đủ). Ở người lớn, virus này cũng như gây ảnh hưởng đến thần kinh, bao gồm một hội chứng hiếm gặp có thể gây tử vong hoặc gây tê liệt tạm thời.

Sự bùng nổ dịch Zika bắt đầu ở Brazil một năm trước đây. Từ tháng 2-4/2016, Reuters đưa dữ liệu của Bộ Y tế Brazil cho biết 91.387 trường hợp tại Brazil có khả năng nhiễm virus này.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã bác bỏ lập luận của lá thư. Ông Jonathan Ball, giáo sư virus học tại Đại học Nottingham, Anh cho biết: “Chúng ta đang sống trong thế giới liên kết vô cùng chặt chẽ, du lịch và giao thương toàn cầu là những hoạt động hàng ngày tạo điều kiện cho virus Zika lây lan”. Và “bằng cách so sánh với những hoạt động thường xuyên này, nguy cơ về sự lây lan virus do Thế vận hội đặt ra chỉ là một giọt nước trong lòng đại dương”.

Hiện tại, hàng trăm ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đang chờ đợi để đến Rio de Janeiro và các thành phố khác của Brazil khác trong mùa hè này để xem khoảng 10.000 vận động viên thi đấu ở các nội dung trong Thế vận hội.

Chưa có Thế vận hội nào bị di dời do lo ngại về y tế nhưng năm 2003, FIFA đã quyết định dời địa điểm tổ giải bóng đá nữ thế giới từ Trung Quốc đến Mỹ do các mối đe dọa từ virus viêm đường hô hấp cấp SARS.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm