WikiLeaks công bố hồ sơ y tế của trẻ bị lạm dụng
(Tổ Quốc) -Dữ liệu cá nhân mang tính “nhạy cảm” của hàng trăm trẻ em trong một cuộc điều tra về lạm dụng tình dục đã bị tiết lộ.
Minh Anh - / Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 12:48

WikiLeaks công bố hồ sơ y tế của trẻ bị lạm dụng - ảnh 1

Trang web WikiLeaks đã công bố dữ liệu cá nhân nhạy cảm của hàng trăm người dân bình thường. (Ảnh: AP)

Các dữ liệu cá nhân nhạy cảm của hàng trăm công dân được công bố trên trang web của WikiLeaks bao gồm cả những trẻ em bị bệnh, nạn nhân của lạm dụng tình dục và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo hãng tin AP, trong năm vừa qua, tổ chức được cho là “minh bạch triệt để” này đã công bố hồ sơ y tế của các công dân bình thường. Hàng trăm hồ sơ chứa các thông tin nhạy cảm về gia đình, tài chính hoặc danh tính đều được đưa lên trang web này. Trong hai trường hợp WikiLeaks nêu ra tên nạn nhân bị làm dụng tình dục là trẻ vị thành niên.

Trường hợp thứ ba là các tranh chấp trong một tổ chức, WikiLeaks công bố tên của một công dân Ả Rập bị bắt vì là người đồng tính - một động thái bất thường cho rằng đồng tính luyến ái có thể dẫn đến bị khai trừ khỏi xã hội, hình phạt tù hoặc thậm chí tử vong.

Tổ chức này nhanh chóng nổi lên trong năm 2010, khi phối hợp với Guardian, Der Spiegel và New York Times, nó đã phát hành hàng ngàn tài liệu quân sự phân loại của Mỹ bị rò rỉ bởi Bradley Manning, người đang bị giam giữ. Vụ rò rỉ bao gồm một đoạn phim về máy bay trực thăng Mỹ Apache bắn xuống một nhóm người Iraq, trong đó có một số nhà báo.

Trong năm 2010, Tổ chức Ân xá Quốc tế, cùng với Viện Xã hội mở và Ủy ban Nhân quyền Afghanistan độc lập, đã gửi thư chỉ trích tổ chức này khi biên tập tên một thường dân Afghanistan trong vụ rò rỉ Manning. Gần đây nhất, các tài liệu bị rò rỉ từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ công bố vào tháng 7 với hơn hai chục mã số an ninh và thẻ tín dụng.

WikiLeaks công bố hồ sơ y tế của trẻ bị lạm dụng - ảnh 2

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange (Ảnh: Getty Images)

Hai trong số những người có tên trong các tập tin được AP đề cập là mục tiêu của kẻ trộm danh tính là một nhà ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu, ông này cho biết đã phải thay đổi mã số của mình sau khi bị tấn công dồn dập bởi những tin nhắn đe dọa.

WikiLeaks được mô tả như một "thư viện khổng lồ nhất trên thế giới", tuy nhiên, kho thông tin này cũng đầy rẫy các dữ liệu giả mạo, bao gồm virus máy tính, thư rác và một bản tóm các hồ sơ cá nhân. Các thư tín ngoại giao Ả Rập chứa đựng ít nhất 124 hồ sơ y tế, một số mô tả các bệnh nhân tâm thần, trẻ em bị bệnh hoặc người tị nạn.

Tiến sĩ Adnan Salhab ở Jordan, người đang điều trị cho một bệnh nhân có tên trong các tập tin, bày tỏ sự tức giận khi thấy các tài liệu này được công bố. Ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn  và cho rằng "việc làm này là bất hợp pháp!"

Paul Dietrich, một nhà hoạt động về thông tin minh bạch, cho rằng việc “càn quét” một phần thư tín từ Ả Rập cũng đã làm lộ thông tin của hơn 500 hộ chiếu, đặc điểm nhận dạng, hồ sơ học tập hoặc làm việc.

Theo Theguardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817