Zika lây nhiễm qua quan hệ tình dục giữa nam - nam
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 13:04

(Tổ Quốc)- Trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua quan hệ tình dục giữa nam với nam vừa được phát hiện tại Mỹ

Một báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã xác nhận về một ca lây nhiễm virus Zika qua con đường quan hệ tình dục giữa hai người đàn ông tại bang Texas, Mỹ. Theo đó, bệnh nhân đầu tiên, được gọi là bệnh nhân A đã từng du lịch ở Venezuela hồi đầu năm. Người này bị mẩn ngứa và có dấu hiệu viêm kết mạc hai ngày sau khi trở về Hạt Dallas, Mỹ, nhưng vẫn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn với một người đàn ông khác – chính là bệnh nhân B. “Anh B có hầu hết các triệu chứng của virus Zika, bao gồm cả kết mạc bị viêm,” Trew Deckard, bác sỹ riêng của B cho biết.

Xét nghiệm máu tại CDC đã xác nhận cả hai người đàn ông đều đã nhiễm Zika. Theo báo cáo của CDC, bệnh nhân B không ra khỏi nước Mỹ trong thời gian này, cũng như không đặt chân đến các vùng đã từng chịu ảnh hưởng của virus Zika và hầu như không có khả năng bị lây truyền qua đường muỗi đốt. Các chuyên gia y tế kết luận rằng quan hệ tình dục chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiễm virus Zika của người này.

Tuy nhiên, mẫu tinh dịch của cả hai bệnh nhân lại không chứa các bằng chứng của Zika. Vì vậy, hiện chưa có ý kiến về việc virus tồn tại bao lâu và như thế nào trong tinh dịch. Tiến sỹ John T. Brooks, đồng tác giả của bản báo cáo cho biết, ca nhiễm Zika này góp phần thúc đẩy các nhân viên  y tế kịp thời thông báo các trường hợp lây Zika khả nghi cho cơ quan liên quan. “Mọi dữ liệu đều có thể giúp chúng tôi,” ông nói.

Phát hiện này không làm thay đổi các khuyến nghị của CDC về phòng chống khả năng lây nhiễm của Zika qua đường tình dục. Theo CDC, các cặp đôi, trong đó người đàn ông từng đến vùng ảnh hưởng bởi Zika, và người từng có các triệu chứng nhiễm Zika cần phải sử dụng bao cao su hoặc ngừng quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng. Những người không có triệu chứng nên sử dụng bao cao su hoặc ngừng quan hệ tình dục ít nhất 8 tuần.

MD (Theo Wall Street Journals)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm