20 tỷ đồng làm đẹp Hoàng thành Thăng Long
Thứ Năm, ngày 29/04/2010 - 08:17

(Toquoc)- Nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Công ty XQ Việt Nam sẽ đầu tư 20 tỷ đồng thực hiện một lễ hội nghệ thuật hoa, nghệ thuật tranh thêu, nghệ thuật trà, âm nhạc ấn tượng nhất từ trước tới nay nhằm làm đẹp Hoàng Thành trong dịp Đại lễ.

Lễ hội  do Công ty XQ Việt Nam, Khu di tích Cổ Loa- Thành cổ Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ 1/5- 30/10/2010 sẽ biến không gian khu vực Hậu Lâu (Hoàng Thành Thăng Long) thành một “Không gian nghệ thuật” với hoa, âm nhạc và tranh thêu.

Theo đó, từ 1/5 đến cuối tháng 7, lễ hội hoa chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội sẽ được tổ chức. Lễ hội hoa sẽ trưng bày các loài hoa của Đà Lạt, trong đó chủ yếu là hoa lan rừng Đà Lạt cùng nhiều hoạt động tôn vinh nghề thêu truyền thống, tôn vinh các nghệ nhân nghề thêu của Việt Nam.

BTC cho biết, sẽ có 5 tấn hoa lan Đà Lạt và lan rừng được dùng cho lễ hội hoa này trong suốt thời gian diễn ra lễ hội nhằm luân chuyển cho hoa luôn tươi, đẹp.

Lễ hội hoa sẽ có 3 nội dung chính: Lễ hội hoa của những người thợ thêu  tranh chân dung; tranh hoa và tranh phong cảnh; tranh hai mặt. Ở mỗi nội dung của Lễ hội hoa sẽ có các khu vực hoa, tranh thêu, bàn trà để du khách thưởng hoa, ngắm tranh và đàm đạo về nghề thêu. Ngoài ra, Ban tổ chức còn thiết kế nhà bảo tàng hoa "Nơi gặp gỡ ngàn năm" để trưng bày 12 tác phẩm tranh hoa thêu hai mặt độc đáo nhất nhất Việt Nam (đã được ghi tại kỷ lục Guiness VN) cùng các tác phẩm tranh thêu một mặt chủ đề "Dạ khúc màu lam và vàng". Bảo tàng hoa cũng sẽ có sân khấu nhỏ để các nghệ nhân biểu diễn nghi thức trà, biểu diễn âm nhạc, dân ca truyền thống phục vụ du khách...

Đến với lễ hội hoa, tại Hậu Lâu du khách sẽ được thưởng thức nghệ thuật trà, nghệ thuật âm nhạc với sáo, nhạc dân tộc và thưởng hoa, thưởng thức nghệ thuật thêu từ đôi tay của những thợ thêu XQ- tôn vinh tài hoa của người phụ nữ Việt Nam.

Từ 1/10, Ban tổ chứcsẽ tạo ra một không gian lễ hội thực sự để các nghệ nhân phương Nam dâng tặng Đại lễ 1000 năm tác phẩm tranh thêu "Ước nguyện ngàn năm Thăng Long". Đây là tác phẩm tranh thêu dài 4 mét, rộng 3 mét, nặng tới 167,5 kg. Bức tranh thêu này bắt đầu được thực hiện từ 9/10/2006 và dự kiến tới tháng 9/2010 sẽ hoàn thành. Bức tranh do 6 họa sỹ vẽ phác thảo và 9 nghệ nhân thêu thực hiện. Bức tranh thêu độc đáo này sẽ được tặng cho Thủ đô Hà Nội sau lễ rước của Hội thiếu nữ nghề thêu đi qua nhiều vùng miền đất nước...

BTC cho biết, không gian Hoàng Thành- khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt không bị ảnh hưởng gì bởi lễ hội được thực hiện trong thời gian dài, sẽ điều tiết được lượng khách tham quan. Đơn vị tổ chức cũng  không thực hiện hoạt động gì ảnh hưởng tới di tích./.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại