2012- Những vấn đề nổi bật của ngành văn hóa
Chủ Nhật, ngày 03/02/2013 - 07:58

(Toquoc)- Nhân dịp xuân mới, phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc đã có dịp gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh. Trong câu chuyện đầu xuân, phóng viên đã nêu lên những vấn đề nổi bật của ngành thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận cả nước trong năm qua. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã thẳng thắn trao đổi cùng phóng viên những vấn đề mà dư luận quan tâm.

* Năm 2012 là năm hết sức khó khăn về kinh tế-xã hội, đặc biệt là sự đình trệ của sản xuất, nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Trong bối cảnh đầy khó khăn đó, văn hóa hiện diện như thế nào trong đời sống của người dân, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã bị tác động không nhỏ từ khó khăn do tình hình kinh tế-xã hội. Mặc dù vậy, năm 2012, với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành, lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch tiếp tục có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế -xã hội.

2012- Những vấn đề nổi bật của ngành văn hóa - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đi kiểm tra di tích và công tác lễ hội tại Hải Phòng (Ảnh: bvhttdl)


Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong cả nước được tổ chức đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn, tiết kiệm, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, đã góp phần khích lệ các tác giả, các nghệ sĩ sáng tạo, thể hiện các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, nâng cao vị thế của đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Nhiều chương trình liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và liên hoan quốc tế được tổ chức thành công, trong đó có những liên hoan lần đầu được tổ chức như Liên hoan Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I và ba Liên hoan quốc tế nổi bật là Liên hoan múa Rối quốc tế lần thứ III; Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ IV và Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ II đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết và phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế của các địa phương và cả nước.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, gắn kết với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học-Nghệ thuật lần thứ IV, Giải  thưởng Nhà nước về Văn học-Nghệ thuật lần thứ III, Danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú lần thứ VII được tổ chức trọng thể, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự ghi nhận và tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến của các văn nghệ sỹ cho sự phát triển của nền văn học-nghệ thuật nước nhà.

Năm 2012, lần đầu tiên, ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc Chăm được tổ chức tại Ninh Thuận, đã góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa dân tộc và đáp ứng nhu cầu sáng tạo cũng như hưởng thụ văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy sản xuất, ổn định an ninh chính trị; an sinh xã hội. Trong Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, quần thể tháp Chăm tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được khánh thành, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc.

2012- Những vấn đề nổi bật của ngành văn hóa - ảnh 2

Sự kiện “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là sự kiện nổi bật trong năm 2012 (Ảnh: Vnexpress)


Trong nhiều sự kiện nổi bật của ngành trong năm qua, có thể nói, sự kiện “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là sự kiện nổi bật. Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO đánh giá rất cao và UNESCO coi Việt Nam là tấm gương để khuyến khích các dân tộc khác thực hiện việc thờ cúng tổ tiên. Đây là niềm tự hào không chỉ của ngành văn hóa mà của nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

* Năm qua, nghệ thuật  biểu diễn diễn tiếp tục bộc lộ nhiều vấn đề trong đó hiện tượng các nghệ sỹ có những hành động phản cảm, trang phục hở hang vẫn diễn ra. Trách nhiệm và vai trò quản lý, định hướng của Bộ VHTTDL đối với lĩnh vực này như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Trong năm qua, với trách nhiệm quản lý ngành, hướng mọi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến Chân, Thiện, Mỹ, công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này được Bộ thực hiện chặt chẽ hơn. Ngày 14/4/2012, Bộ VHTTDL đã ban hành Chỉ thị số 65 CT-BVHTTDL về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang với các đơn vị nghệ thuật, các công ty tổ chức biểu diễn, các ca sĩ, người mẫu. Chỉ thị 65 đi vào đời sống đã tạo ra những hiệu quả rõ rệt trong việc chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, nhận được sự đồng tình của các cấp, các ngành và nhân dân trong cả nước.

Năm qua, Bộ cũng đã hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Nghị định có hiệu lực từ 01/01/2013 là văn bản có tính pháp lý cao nhất từ trước tới nay về lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật với các chế tài chặt chẽ hơn, mức xử phạt cao hơn nhằm chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, để hoạt động này đi vào ổn định, đúng đắn, hạn chế các sai sót, sự cố phản cảm như vừa qua.

Thời gian qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan quản lý xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đáng kể trong việc tuyên truyền chấn chỉnh các hoạt động lệch lạc, phản cảm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.

Năm 2013, mỗi quý, Bộ sẽ giao ban một lần với các Sở; trong quý II/ 2013 Bộ sẽ tiến hành tổng kết một năm thực hiện Chỉ thị 65 nhằm đánh giá thuận lợi, khó khăn và hạn chế để tiếp tục thực hiện, đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang vào nề nếp.

* Bộ VHTTDL đã vận động thành công đăng cai ASIAD Games 18, tại Việt Nam năm 2019 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta tổ chức một đại hội thể thao châu lục. Sau khi nhận được thông tin rất đáng phấn khởi và tự hào này thì cũng có nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng kinh tế đang khó khăn, nếu đăng cai thì “lỗ”. Bộ trưởng có nhìn nhận gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được đăng cai tổ chức một sự kiện thể thao lớn của tầm châu lục. Điều này chứng tỏ vị thế, hình ảnh của Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Cần phải nhấn mạnh, đó là niềm vinh dự, tự hào chung của đất nước, niềm vinh dự, tự hào của mỗi người dân, của những người làm công tác trong ngành VHTTDL.

Đăng cai ASIAD Games 18 là khẳng định và nâng cao vị thế Việt Nam, góp phần đẩy mạnh thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, nâng cao thể lực, tầm vóc con người Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo cơ sở tốt cho hội nhập kinh tế quốc tế và bảo vệ an ninh quốc phòng; thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận; là dịp để người dân tận hưởng những giá trị mà thể thao mang lại.

Thông qua sự kiện này, hạ tầng cơ sở sẽ được quan tâm, đầu tư nâng cấp và phát triển hơn. Kinh nghiệm của các nước là các công trình thể thao phải đa năng, ngoài thể thao còn gồm văn hóa, du lịch và giải trí. Đó là một “nguồn” hạ tầng cơ sở vô giá mà chúng ta có được, và được sử dụng trong nhiều năm sau ASIAD Games18.

Một yếu tố nữa mà theo tôi không thể không nhắc đến, đó chính là việc chúng ta đăng cai sự kiện này không chỉ lĩnh vực thể thao nước ta được hưởng lợi mà nó sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển rất nhiều ngành, lĩnh vực khác như hàng không, du lịch, giao thông vận tải, và các loại hình dịch vụ khác, nhất là du lịch. Vì thể thao gắn liền với du lịch, thúc đẩy du lịch. Đấy là bài toán kinh tế kép và lợi ích kép.

Tôi cho rằng xuất hiện sự băn khoăn cũng là điều dễ hiểu bởi trong thời điểm này và trong một vài năm nữa chúng ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế giới cũng gặp khó khăn về tăng trưởng kinh tế và suy thoái. Tuy nhiên, kinh phí chúng ta bỏ ra ban đầu nhưng không hề mất đi, toàn bộ hạ tầng cơ sở về thể thao, văn hoá, du lịch bao gồm làng thể thao, các sân vận động, các nhà thi đấu… rất cần thiết để sử dụng lâu dài. Thêm vào đó, chúng ta còn có nhiều nguồn thu khác bù lại như dịch vụ hàng không, dịch vụ du lịch, bản quyền truyền hình, và rất nhiều dịch vụ khác như khách sạn, nhà hàng...; chất lượng vận động viên, huấn luyện viên được nâng lên. Hình ảnh Việt Nam được quảng bá ra thế giới... Và cái đó là vô giá.

* Trong thời điểm kinh tế thế giới suy thoái, tăng trưởng du lịch Việt Nam vẫn rất ấn tượng. Tuy nhiên, nhiều vấn đề về du lịch vẫn tồn tại như hiện tượng du khách bị trộm, ép giá… Điều này đe dọa sự tăng trưởng bền vững của của ngành. Bộ trưởng có những quyết sách gì để phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Đứng trước những khó khăn của kinh tế thế giới, trong năm qua, du lịch được đánh giá là điểm sáng về kinh tế, dịch vụ của cả nước. Chúng ta vẫn đạt mức tăng trưởng trên 6,8 triệu lượt khách quốc tế, hoàn thành chỉ tiêu đón khách quốc tế đã đề ra. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 160.000 tỷ đồng.

2012- Những vấn đề nổi bật của ngành văn hóa - ảnh 3

 

Ngành du lịch Việt Nam đã xác định 8 thị trường trọng điểm để tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, thu hút khách du lịch trong năm 2013 (Ảnh: Ngọc Thành)

Theo dự báo của nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước, tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước năm tới vẫn tiếp tục còn khó khăn, đòi hỏi mỗi quốc gia, mỗi ngành phải nỗ lực cao độ để vượt qua. Ngành du lịch Việt Nam đã xác định 8 thị trường trọng điểm để tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, thu hút khách du lịch. Tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; phát triển, nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch; tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch; chấn chỉnh môi trường du lịch; tình trạng chèo kéo, chèn ép, lợi dụng, lừa đảo khách du lịch, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách.

Quan điểm phát triển ngành du lịch của Bộ VHTTDL là tranh thủ, tận dụng cơ hội, thuận lợi để duy trì đà tăng trưởng; Chuyển hướng phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, chú trọng hiệu quả, tăng cường quản lý điểm đến, điểm tham quan tập trung ở một số địa bàn trọng điểm; Tranh thủ tối đa lợi thế đa ngành của Bộ VHTTDL phát triển du lịch gắn với Di sản văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc biệt trong Năm du lịch quốc gia 2013 này, chúng ta lấy chủ đề “Văn minh sông Hồng”, phải khai thác di sản văn hóa, kết nối vùng để tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn.

* Xin cảm ơn Bộ trưởng. Xin kính chúc Bộ trưởng dồi dào sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo ngành VHTTDL đạt những thành tựu mới!

Hồng Gấm (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm