5 học giả nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh
Thứ Hai, ngày 05/04/2010 - 17:24

(Toquoc)-Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình -Chủ tịch Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh đã trao giải thưởng tôn vinh 5 học giả vào sáng nay, 24/3  tại Hà Nội.

 5 học giả nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh - ảnh 1
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao giải cho các tác giả

Với mục đích trước mắt là phát hiện, tôn vinh, khuyến khích và phổ biến những công trình, tác phẩm có giá trị và ý nghĩa xã hội sâu sắc trên 4 lĩnh vực giáo dục, dịch thuật, nghiên cứu, Việt Nam học, Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh lần thứ 3 được trao cho các tác giả sau: GS.TS Hồ Ngọc Đại, dịch giả Phạm Vĩnh Cư, dịch giả Lê Anh Minh, nhà thơ – nhà nghiên cứu Inrasara và nhà dân tộc học người Pháp Georges Condominas.

Sự hiện diện của đông đảo các nhà khoa học, các nhà văn hoá, trí thức lớn tại buổi lễ đã khẳng định vị thế, giá trị và uy tín của Giải thưởng mới được sáng lập 3 năm nay.

Nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch Hội đồng Khoa học - khẳng định: “Giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh luôn tỏ rõ khuynh hướng và chịu trách nhiệm về khuynh hướng đó”. Ông cũng cho biết: thành công lớn nhất của Giải thưởng năm nay là tìm ra được tác giả Lê Anh Minh - một dịch giả tài ba có cuộc sống ẩn dật và lặng lẽ tại thành phố Hồ Chí Minh. Tác phẩm Lịch sử triết học Trung Quốc của Phùng Hữu Lan do ông biên dịch và chú giải được đánh giá là hoàn hảo hơn cả bản dịch tiếng Anh nổi tiếng của Derk Bodde.

Nhà văn Nguyên Ngọc cũng thẳng thắn thừa nhận sự chậm trễ đáng tiếc khi đến năm thứ 3 mới có giải thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc trên lĩnh vực giáo dục. Đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Quỹ đối với công trình nghiên cứu Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại và triết lý giáo dục của ông: "Lấy học sinh làm trung tâm, lấy việc đi học làm hạnh phúc".

Nhà dân tộc học người Pháp Georges Condominas - người đã quá quen thuộc với Việt Nam qua những công trình nghiên cứu độc đáo về Tây Nguyên đã không thể sang Việt Nam nhận giải do sức khoẻ, song diễn từ của Condominas đã khẳng định: “Giải thưởng này là niềm vinh dự của cộng đồng Pháp ngữ, của tổ tiên người Việt của tôi”.

Giải thưởng Văn hoá Phan Châu Trinh được ấn định sẽ trao hằng năm vào ngày 24/3 - ngày mất của nhà yêu nước – nhà văn hoá lớn mà Giải thưởng mang tên. Giải thưởng Phan Châu Trinh năm nay được sự tài trợ của Vietbooks, NXB Tri thức và Báo điện tử Tổ Quốc./.

H.Hồng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại