70 hiện vật của vàng son nhung gấm
(Tổ Quốc) - Bảo tàng Lịch sử TP HCM phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ vừa khai mạc trưng bày “Trang phục cung đình triều Nguyễn - Vàng son nhung gấm”.
Hoàng Nguyên - / Thứ Bảy, ngày 24/12/2016 - 13:37

Bảo tàng Lịch sử TP HCM phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ vừa khai mạc trưng bày “Trang phục cung đình triều Nguyễn - Vàng son nhung gấm”, giới thiệu đến công chúng 70 hiện vật với nhiều sưu tập đa dạng nhằm tôn vinh sức sáng tạo, sự khéo léo của người Việt, mang đến những ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa, xã hội và thẩm mỹ từ các tác phẩm nghệ thuật độc đáo này.

70 hiện vật của vàng son nhung gấm - ảnh 1 Hoàng bào, phụng bào của vua và hoàng hậu, áo của hoàng thái tử, công chúa cùng hệ thống phẩm phục của bá quan văn võ được giới thiệu đến công chúng (ảnh 24h.com.vn)

 

Bộ sưu tập trang phục gồm 24 hiện vật gốc là các loại hình hoàng bào, phụng bào của vua và hoàng hậu, áo của hoàng thái tử, công chúa cùng hệ thống phẩm phục của bá quan văn võ.

Trong đó có chiếc hoàng bào được xác định là của vua Đồng Khánh (1886 - 1888) thuộc loại hình áo mặc trong các lễ thường triều với dòng chữ Hán “Đồng Khánh ngự lãm”.

Trong đợt triển lãm này, lần đầu tiên người xem được dịp chiêm ngưỡng chiếc mũ tòng nhất phẩm võ ban cùng những vật dụng “độc nhất vô nhị” như kính soi 1 mắt, thẻ lệnh đeo, cúc áo, cân đai, trâm và cây ráy tai của Đô thống chế thần sách Lê Văn Phong (em trai của Tả quân Lê Văn Duyệt).

Nhiều vật dụng cung đình của triều Nguyễn để bảo quản phẩm phục, đựng đồ trang sức như rương hòm, hộp tráp bằng nhiều chất liệu quý khác nhau cũng được trưng bày tại triển lãm. Đặc biệt, trấn phong bằng gỗ với kỹ thuật sơn son thiếp vàng tạo hoa văn điển hình của hoàng gia thời nhà Nguyễn hết được triển lãm cho người tham quan chiêm ngưỡng.

Chuyên đề mở cửa phục vụ công chúng từ nay đến hết tháng 3/2017 tại Bảo tàng Lịch sử TP HCM, số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm