Ải Lao- Bảo tồn di sản hát và múa cổ
(Tổ Quốc) - Góp phần nhìn nhận giá trị và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Việt Nam, ngày 15/4 tới đây, Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ tại Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo và Triển lãm ảnh chủ đề: Ải Lao- Bảo tồn di sản hát và múa cổ.
Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 - 11:32

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả: TS Lê Thị Minh Lý- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa; PGS.TS Nguyễn Văn Huy- Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa; TS Phạm Lan Anh- Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở văn hóa và Thể thao Hà Nội; và ông Nguyễn Bá Trản- Phó trưởng phường Ải Lao.

Ải Lao- Bảo tồn di sản hát và múa cổ - ảnh 1

Trong hát múa Ải Lao, ông Hổ là nhân vật đại diện cho sức mạnh của thiên nhiên được Thánh Gióng quy phục (ảnh Viện Pháp ngữ)

Hát múa Ải Lao gắn liền với hội Gióng- Huyền thoại Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của cộng đồng người Việt. Các bài hát, múa Ải Lao đều ca ngợi Thánh Gióng như một vị anh hùng chống giặc ngoại xâm, cách hát, cách múa, cách đánh trống, đánh chiêng , cách làm lễ Thánh… vẫn theo lề lối cổ xưa. Với những giá trị văn hóa riêng có, độc đáo mà Hát múa Ải Lao của phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 16/9/2016. Ngày 05/3 vừa qua, chính quyền và người dân phường Phúc Lợi đã tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- Hát múa Ải Lao.

Hát múa Ải Lao là một loại hình nghệ thuật cổ của người Việt trình diễn hát và múa thờ Thánh Gióng, gồm những điệu hát, điệu múa cổ và hiếm còn được lưu giữ đến ngày nay. Hát múa Ải Lao ngoài giá trị tâm linh còn độc đáo bởi nhịp điệu, lối hát cũng như lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc. Gắn liền với lễ hội Gióng, hát múa Ải Lao là một phần quan trọng không thể thiếu. Trong hát múa Ải Lao, những người thực hành, giữ gìn và trao truyền nghệ thuật trình diễn hát, múa này được gọi là Phường Ải Lao, lời ca của hát múa Ải Lao không chỉ thể hiện sự tôn kính và cảm tạ Đức Thánh Gióng mà còn tạo không khí vui tươi trong một lễ hội trang nghiêm với nhiều nghi lễ.

Ngày nay hát múa Ải Lao được tổ chức thường niên, ngoài biểu diễn ở Hội Gióng thì trong Hội làng Hội Xá (mùng 8/2 âm), Hội làng Đổng Xuyên (mùng 8/8 âm lịch) và một số hoạt động văn hóa lớn cũng có sự góp mặt của hát múa Ải Lao như một nét văn hóa làm phong phú thêm kho tàng văn hóa nghệ thuật biểu diễn của dân tộc.

Thư

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817