Âm nhạc 2016 dày thêm những tổn thất
(Tổ Quốc) - Nếu như 2015 được xem là năm tổn thất lớn của âm nhạc Việt Nam với sự ra đi của nhiều tượng đài âm nhạc thì qua năm 2016, những tổn thất ấy lại dày thêm khi những tên tuổi lớn lại lần lượt qua đời, để lại những khoảng trống khó lấp cho nhạc Việt.
Chủ Nhật, ngày 25/12/2016 - 14:30
Âm nhạc 2016 dày thêm những tổn thất - ảnh 1Quang Lý - Trần Lập và Minh Thuận là ba trong số rất nhiều tên tuổi quen thuộc đã ra đi trong năm 2016

Ngày 15-3-2016, người hâm mộ bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời ở tuổi 69. Sự nghiệp âm nhạc của ông là một gia tài quý giá để lại cho đời với rất nhiều ca khúc được công chúng mến mộ.

Hai ngày sau, 17-3, chưa hết bàng hoàng, công chúng yêu nhạc lại đón nhận tin dữ khi ca sĩ Trần Lập - trưởng nhóm nhạc Bức Tường - qua đời vì bạo bệnh. Tên tuổi của anh gắn liền cùng rock Việt với những vinh quang và thăng trầm. Bản thân anh cũng là một biểu tượng của rock Việt với những sáng tác được giới sinh viên, học sinh cũng như công chúng yêu rock thuộc nằm lòng.

Danh sách những tên tuổi lớn qua đời lại bị nối dài vào ngày 14-4 khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 76 sau một thời gian bệnh nặng. Tên tuổi của ông gắn liền với âm nhạc Sài Gòn và là bệ đỡ của nhiều tên tuổi âm nhạc khác. Danh ca Elvis Phương nói rằng sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là một mất mát lớn cho âm nhạc Việt Nam.

Năm tháng sau, ngày 18-9, làng nhạc Việt lại chứng kiến sự ra đi của ca sĩ Minh Thuận vì bệnh ung thư phổi. Ca sĩ Minh Thuận ra đi ở tuổi 45, anh là một trong những ca sĩ đầu tiên gầy dựng nên phong trào nhạc Hoa lời Việt với rất nhiều ca khúc đến giờ vẫn được nhớ đến.

Tháng 10, khi độc giả yêu văn chương ngậm ngùi chia tay nhà văn Lê Văn Thảo - một giọng điệu riêng và đáng nhớ của văn chương Nam bộ, thì ở lĩnh vực âm nhạc, thính giả cũng đau buồn chia tay một tên tuổi khác của âm nhạc Việt Nam - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, người nổi tiếng với rất nhiều bài như Chiều trên bến cảng, Quê em miền Trung du, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Tình em biển cả…

Nhưng tin buồn vẫn chưa dừng lại. Gần một tháng sau, công chúng yêu nhạc lại bất ngờ đón tin dữ khi NSƯT Quang Lý qua đời tại nhà riêng sau một cơn nhồi máu cơ tim. Sự ra đi ở tuổi 65 của NSƯT Quang Lý để lại nhiều niềm tiếc thương cho người hâm mộ khi mà giọng hát của anh vẫn đang rất được yêu thích. Chất giọng trữ tình đầy nam tính của Quang Lý được nhiều người đánh giá rằng sẽ không bao giờ thấy lại được.

Cải lương nói lời tạm biệt với nhiều đại thụ

Khán giả mộ điệu cải lương cũng phải nói lời tạm biệt nhiều nghệ sĩ mình yêu thích trong năm 2016. Đầu năm, khi nhà nhà đang chuẩn bị đón Tết Bính Thân thì được tin “ông vua vọng cổ” - soạn giả Viễn Châu, người có vị trí không thể bàn cãi trong làng cải lương, rời xa cõi tạm.

Tưởng mất mát như thế là quá đủ nhưng càng gần những ngày cuối năm, làng cải lương liên tiếp nhận hung tin. NSND Thanh Tòng - vị thống soái của làng cải lương tuồng cổ - bất ngờ qua đời vào một sáng mùa thu tháng 9. Theo chân ông, sầu nữ Út Bạch Lan với giọng ca u buồn nhiều tâm sự, làm say đắm bao thế hệ khán giả cũng đột ngột về cõi vĩnh hằng vào một đêm muộn tháng 11.

Theo Tuổi Trẻ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm