Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV
(Tổ Quốc) - Âm nhạc, ánh sáng được kết hợp độc đáo, tôn vinh văn hóa Việt Nam và nêu bật được các nền điện ảnh lớn tham dự LHP.
Thứ Ba, ngày 01/11/2016 - 22:58

 Tối 1/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV, 2016 (LHPQTHN IV).

Đến dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoai giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; đại diện Bộ, Ban, Ngành TƯ và đông đảo các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

 Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “LHPQTHN IV với khẩu hiệu “Điện ảnh với Hội nhập và phát triển bền vững” đang trở thành thương hiệu LHP uy tín và khẳng định vị trí vững chắc của mình trong khu vực. LHPQTHN IV đã mở rộng hạng mục phim dự thi, với tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia, các vùng lãnh thổ, là cơ hội để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam và quốc tế”.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Tôn vinh, giới thiệu hình ảnh, bản sắc văn hóa con người Việt Nam cũng là mục đích mà LHP hướng tới. LHPQTHN IV tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái, đó là những điểm sáng chúng ta cần gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần quốc gia”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng, sau những ngày công chiếu hàng trăm bộ phim của điện ảnh Việt Nam và thế giới tại LHP, khán giả sẽ cơ hội tìm hiểu nhiều nền văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc, sẽ có những phút thăng hoa cùng nghệ thuật điện ảnh.

 Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh tiếng cồng khai mạc khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016

Sau bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, sân khấu đêm Khai mạc sáng bừng với hình ảnh ấn tượng của cầu Chương Dương được tạo hình bằng kỹ xảo và nghệ thuật ánh. Hình ảnh hai dãy phố cổ Hà Nội với những mái ngói thâm nâu đặc trưng cũng làm cho sân khấu đêm Khai mạc trở nên gần gũi với khán giả. Đặc biệt, giữa không gian đó, những thiếu nữ Hà Nội, trong tà áo dài bay bay múa minh họa cho ca khúc Người Hà Nội qua giọng ca Anh Thơ, Trọng Tấn đã khiến cho người xem có một cảm xúc trọn vẹn về Hà Nội.

Bên cạnh đó, để giới thiệu về nền điện ảnh được chọn làm tiêu điểm của LHP lần này (Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ), một màn múa hát mang đậm bản sắc của đất nước Ấn Độ cũng được các nghệ sĩ giới thiệu đến khán giả.

Xen giữa những tiết mục nghệ thuật độc đáo là những clip giới thiệu về điện ảnh Việt Nam, các kỳ LHPQTHN và những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Có thể nói, khán giả và các nghệ sĩ khách mời đã có một đêm khai mạc LHPQTHN IV thực sự ấn tượng, tôn vinh điện ảnh, bản sắc văn hóa Việt Nam, đất nước con người Việt Nam.

Chia sẻ niềm vui đến với đêm Khai mạc, diễn viên Minh Tiệp cho biết: “Tôi rất vui vì lần thứ 4 tham gia LHPQT HN, đây là cơ hội để các đạo diễn, diễn viên nước ngoài biết đến điện ảnh, con người Việt Nam tươi đẹp, thân thiện”.

Ông Dinesh Pasrasurum, tổng trợ lý đạo diễn của Singapore fiml Commission chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi được tham dự LHPQTHN IV. Việt Nam là nước có điện ảnh phát triển sớm trong khu vực và tôi nghĩ rằng, trong tương lai, điện ảnh Việt Nam sẽ còn làm được nhiều hơn thế nữa”.

Bà Thomas đến từ đoàn làm phim Anh thì vui vẻ cho biết: “Tôi cảm thấy rất hào hứng khi đến và tham gia các hoạt động tại LHPQTHN IV của các bạn. LHPQTHN đã tạo được tiếng nói trong khu vực đặc biệt là cơ hội để điện ảnh thế giới đến với Việt Nam và điện ảnh Việt Nam giao lưu với thế giới. Hy vọng, trong tương lai, tôi sẽ được thấy nhiều sản phẩm điện ảnh sáng giá hơn nữa của các bạn”.  

LHPQTHN IV có sự tham gia của 146 bộ phim từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, LHPQTHN IV vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHPQTHN IV phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Cùng với Hạng mục Phim dự thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại.Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.

Toàn bộ phim tham dự Liên hoan Phim sẽ được chiếu ít nhất 02 lần tại 5 cụm rạp: Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ; Rạp Kim Đồng, 19 Hàng Bài; Rạp Tháng Tám, 45 Hàng Bài; Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã; Cụm rạp chiếu phim CGV Vincom 54A Nguyễn Chí Thanh.

Trong khuôn khổ LHPQTHN IV lần này còn có các hoạt động như: Trại sáng tác Haniff, Chợ dự án phim; Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”; hội thảo, tọa đàm “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”; Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo điện ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN); Chiếu phim ngoài trời kết hợp Biểu diễn thời trang, âm nhạc... 

Dưới đây là những hình ảnh trong lễ khai mạc:

Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 3Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện có mặt từ rất sớm tại thảm đỏ của liên hoan phim lần này.
Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 4Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cùng lãnh đạo bộ ngành trên thảm đỏ  Liên hoan phim quốc tế Hà Nội.
Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 5 Liên hoan phim thu hút khoảng 1.200 đại biểu và khách mời trong nước và quốc tế
Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 6 Các nghệ sĩ tham gia sự kiện thảm đỏ
 
Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 7
Ấn tượng đêm khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 8Liên hoan phim sẽ tổ chức chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italy tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (trước cửa Nhà hát lớn Hà Nội) trong các đêm mồng 2, 3 và 4 tháng 11/2016

Hoàng Nguyên 

Ảnh: Nam Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại