Australia chi 150 triệu USD tu sửa nhà hát Opera Sydney
(Tổ Quốc) -Công trình nổi tiếng nhất Australia, Nhà hát Opera Sydney, đang trải qua cuộc trùng tu lớn nhất từ trước tới nay.
Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 - 10:01

Chính quyền bang New South Wales đã quyết định chi 153 triệu USD cho dự án tu bổ này. Đặc biệt, hệ thống âm thanh trong thính phòng cũng cần được nâng cấp.

Với lượng khách tham quan 8,2 triệu lượt người/năm, Nhà hát Opera Sydney hiện là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất xứ sở chuột túi và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 2007.

   Australia chi 150 triệu USD tu sửa nhà hát Opera Sydney - ảnh 1NCông trình nổi tiếng thế giới này được xem là biểu tượng của nước Australia

Năm 2014, nam diễn viên Mỹ John Malkovich từng chỉ trích hệ thống âm thanh trong nhà hát tồi tệ đến mức "nơi này nên biến thành nhà chứa máy bay thì thích hợp hơn."

Hồi năm 1999, trong thời điểm diễn ra Olympic Sydney 2000, nhạc trưởng Dàn nhạc Thính phòng Sydney, Edo de Waart đe dọa tẩy chay thính phòng hòa nhạc. Ông nói với kênh ABC của Australia rằng hệ thống phản hồi âm thanh phía trên sân khấu cực kỳ tồi tệ.

Trong lần tu bổ này, công ty âm thanh BBM Mueller của Đức đã được thuê để cải tạo hệ thống âm thanh trong nhà hát, bao gồm cả việc lắp đặt các thiết bị phản hồi âm thanh mới, hệ thống âm thanh 3D...

Ngoài việc nâng cấp thính phòng hòa nhạc có sức chứa 2.000 ghế ngồi và phòng giải lao, dự án này còn tu bổ cả Trung tâm Học Sáng tạo cho trẻ em và các gia đình, cũng như thiết lập một trung tâm chức năng mới có tầm nhìn hướng ra Cầu cảng Sydney.

Dự án này sẽ được bắt đầu vào tháng 5/2017 với những phần nhỏ. Phần tu bổ lớn sẽ được tiến hành vào giữa năm 2019 và kéo dài trong khoảng 18 tháng. Trong thời gian đó, Nhà hát sẽ đóng cửa tạm thời một số khu vực.

   Australia chi 150 triệu USD tu sửa nhà hát Opera Sydney - ảnh 2Nhà hát Opera Sedney từ bên trong

Nhà hát Opera Sedney được hoàn thành năm 1973 sau hơn 10 năm xây dựng. Đây là công trình được thiết kế bởi Jorn Utzon - một kiến trúc sư người Đan Mạch. Nhà hát có diện tích 1,8ha, dài 183m, rộng 120m, gồm có 580 cột bê tông đóng sâu 25m dưới mực nước biển, mái được lợp bằng 1.056 triệu viên ngói sản xuất tại Thụy Điển, có khả năng tự làm sạch bề mặt và được thiết kế để gió biển có thể thổi vào bên trong giúp điều hòa nhiệt độ một cách tự nhiên.

Được coi là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới, Nhà hát Opera Sydney là một tổ hợp gồm 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Theo UNESCO thì: “Công trình này thật táo bạo và là một sự thử nghiệm có tầm nhìn rộng lớn đã có ảnh hưởng lâu dài trên các lối kiến trúc cuối thế kỷ 20. Kiến trúc của tòa nhà là một di tích và là một hình tượng nghệ thuật độc đáo”./.

Hoàng Nguyên (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm