Bạo lực gia đình: Phạt "anh", thiệt "ả"
(Tổ Quốc) -Tại Hội thảo “Chia sẻ kết quả rà soát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình” (BLGĐ) do Bộ VHTTDL và UNFPA tổ chức, một số vấn đề khó khăn liên quan đến BLGĐ đã được nêu ra.
Thứ Bảy, ngày 17/12/2016 - 07:48

Khó phạt tiền người gây ra BLGĐ

 Hiện nay, việc xử phạt hành chính người vi phạm BLGĐ cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là rất khó khăn. Theo quy định xử phạt hành chính của Luật phòng, chống BLGĐ những hành vi gây ra BLGĐ, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với mức phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng, tương ứng với từng hành vi được quy định trong Mục 4 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên cái khó ở việc phạt hành chính là phần lớn người gây ra BLGĐ là đàn ông trong gia đình, còn phụ nữ là nạn nhân. Nếu áp dụng phạt tiền đối với người gây ra BLGĐ thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, thu nhập của gia đình mà phần lớn phụ nữ là người nắm giữ hoặc thường xuyên chi tiêu. Vì thế nếu áp dụng phạt hành chính đối với BLGĐ thì rất có thể phụ nữ bị “ảnh hưởng kép”.

Bạo lực gia đình: Phạt Ảnh minh họa. Nguồn;doisongphapluat.com

Một vấn đề khó khăn nữa của tình hình BLGĐ hiện nay là nạn nhân BLGĐ chưa nhận được dịch vụ hỗ trợ một cách chuyên nghiệp trong khi thủ phạm gây ra BLGĐ không bị xử lý một cách phù hợp.

Khó thống kê chính xác tình trạng BLGĐ

Theo bà Astrid – trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, từ dữ liệu điều tra năm 2010 cho thấy có đến 58% phụ nữ đã kết hôn từng bị một trong các nhóm hành vi BLGĐ và trong số đó 87% không tìm đến sự hỗ trợ, không lên tiếng, không tiếp cận dịch vụ hỗ trợ.

Còn TS. Nguyễn Văn Cương, đại diện nhóm chuyên gia tư vấn, đảm nhận nhiệm vụ rà soát việc thực hiện Luật phòng, chống BLGĐ  trong báo cáo kết quả rà soát đã không đưa ra một con số cụ thể về ít nhất hai mốc thời gian trước khi có luật phòng, chống BLGĐ và sau khi có Luật phòng, chống BLGĐ để có thể so sánh và rút ra kết luận tình trạng BLGĐ tăng hay giảm… Lý giải vì sao không có số liệu này, ông Cương cho rằng nhóm rà soát tại hai tỉnh Hải Dương và Cần Thơ có được cung cấp số liệu từ cơ quan quản lý, nhưng số liệu này “khó đảm bảo tính chính xác”. Chẳng hạn, tại Hải Dương năm 2009 số vụ BLGĐ là 523 vụ, năm 2010 là 361 vụ, năm 2011 là 313 vụ, năm 2012 là 299 vụ, năm 2013 là 168 vụ… Bản thân TS. Cương cảm thấy “không thực sự đáng tin cậy” với số liệu thống kê này của một tỉnh trong một năm và cho rằng con số thực tế phải cao hơn, thậm chí cao hơn rất nhiều.

Bạo lực gia đình: Phạt Ảnh minh họa. Nguồn thegioiphunu.vn

Theo số liệu thống kê từ Vụ Gia đình – Bộ VHTTDL tổng hợp từ báo cáo của địa phương cho thấy, tổng số vụ bạo lực gia đình năm 2009 là 53.152, năm 2010 là 58.863, năm 2011 là 46.449, năm 2012 là 50.766… tuy nhiên những số liệu thống kê này chỉ là những vụ việc có hồ sơ, còn con số thực tế về tình hình BLGĐ chắc chắn sẽ cao hơn.

Thực tế cho thấy, hành vi bạo lực gia đình được chia làm 4 nhóm (bạo lực thể xác, bạo lực tình dục, bạo lực tinh thần, bạo lực kinh tế) thì nhóm bạo lực thể xác là “dễ nhìn thấy hơn cả”. Tuy nhiên, cho dù là dễ nhìn thấy bằng mắt thường nhưng để xác định hành vi bạo lực gia đình lại không hề đơn giản. Đã có không ít câu chuyện từ cuộc sống được chia sẻ, được báo chí phản ánh những người phụ nữ bị bạo hành thể xác đến mức phải ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và khi được hỏi ra thì mới vỡ lẽ, đây không chỉ là một lần bạo lực duy nhất của nạn nhân. Thậm chí, nạn nhân đã âm thầm chịu đựng suốt nhiều năm qua mà không ai biết. Chỉ đến khi sự việc đã đi quá xa, quá nghiêm trọng thì hành vi mới được tố giác.

Một thực tế khác, khá phổ biến mà nhiều chuyên gia cũng phải… bó tay và không biết giải quyết như thế nào. Đó là có không ít phụ nữ chấp nhận sống chung với bạo lực gia đình, khi bị bạo lực mặt mày thâm tím ai cũng có thể dễ dàng nhận ra nhưng nếu được hỏi thì không thành thật tự đổ lỗi – một cái lỗi vô cùng phổ biến; bị ngã!.

Hoặc lại có trường hợp khó xử hơn, khi phụ nữ cũng trong cảnh chấp nhận sống chung với bạo lực đến khi ngay cả sự việc đã vở lở, không thể giấu mọi người và nạn nhân cũng quyết tâm đứng đơn kiện hành vi bạo lực. Vậy mà có khi chỉ một thời gian ngắn sau, có khi chỉ qua một, hai đêm, nạn nhân lại cương quyết… rút đơn và cho rằng đây là chuyện riêng của gia đình, tự gia đình giải quyết.

Tuy nhiên, với ba nhóm BLGĐ còn lại, người ngoài rất khó bị phát hiện nếu như chính nạn nhân không tố cáo hoặc không nhờ đến sự can thiệp, hỗ trợ từ bên ngoài.

Bạo lực gia đình: Phạt Ảnh minh họa. Nguồn congannghean.vn

Hậu quả của BLGĐ

Tác hại của BLGĐ gây ra là rất rõ, theo các nhà hoạt động xã hội, BLGĐ gây tổn hại về sức khỏe, thể chất, gây tổn thương về tâm lý, gia đình, gây tan vỡ gia đình, làm rối loạn trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ em.

Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, trung bình một năm trên cả nước có tới 8.000 vụ ly hôn mà nguyên nhân do bạo lực gia đình. Tòa án ở một số địa phương thống kê, số vụ ly hôn xuất phát từ nguyên nhân bạo lực gia đình hằng năm chiếm trên 60%. Ngoài ra, còn có những vụ án người trong cuộc không khai thật những chuyện bạo lực mà họ phải gánh chịu trong gia đình, mà chỉ nói chung chung "tính tình không hợp".

Còn theo số liệu thống kê của bệnh viện, các trung tâm, phòng cấp cứu lớn của cả nước, có hơn 27% phụ nữ bị ngược đãi nhập viện, hơn 10% điều trị y khoa nghiêm trọng hằng năm do nguyên nhân bạo lực gia đình. 

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại