Báo Nhà báo và Công luận viết về Báo điện tử Tổ Quốc
(Tổ Quốc) - Ngày 23/08/2016, Báo Nhà báo và Công luận - Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam đã có bài viết về Báo điện tử Tổ Quốc nhân dịp hướng tới kỷ niệm 10 năm của báo. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 07:40

Báo điện tử Tổ Quốc: Dấu ấn 10 năm và kỳ vọng xứng danh hai từ Tổ Quốc

Tiền thân là Trang tin điện tử của Bộ Văn hóa- Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ngay từ những ngày đầu thành lập trang tin, nhà thơ Mai Linh (nguyên Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc) cùng cộng sự đã có ý tưởng xây dựng một trang tin có tầm cỡ như một tờ báo điện tử. Ý tưởng đó đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa- Thông tin lúc đó ủng hộ.

Ngày 1/9/2006, Báo điện tử Tổ Quốc được thành lập, theo Quyết định số 4049/QĐ-BVHTT của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin trên cơ sở Trang tin điện tử Tổ Quốc của Bộ Văn hóa – Thông tin. Báo điện tử Tổ Quốc đã sớm gia nhập hàng ngũ những tờ báo điện tử đầu tiên của cả nước – Báo Tổ Quốc cũng được biết đến là một trong 10 tờ báo điện tử đầu tiên của Việt Nam được cấp phép hoạt động báo điện tử.

Với cơ sở vật chất, đội ngũ phóng viên, biên tập, còn khiêm tốn lúc đầu, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Bộ VHTTDL, sự quan tâm và nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, Báo điện tử Tổ Quốc đã có bước phát triển rất đáng ghi nhận. Từ chỗ phải thuê địa điểm, năm 2012 báo đã có trụ sở khang trang. Đội ngũ phóng viên liên tục được đào tạo, bồi dưỡng, vừa sàng lọc, vừa tuyển dụng thêm. Đến nay, đã đủ đội ngũ phóng viên đảm bảo cho các chuyên mục, đáp ứng nhu cầu liên tục cập nhật thông tin trên tất cả các lĩnh vực trong nước và quốc tế của một tờ báo điện tử. Phóng viên của Báo điện tử Tổ Quốc đã được nhiều giải thưởng báo chí của Hà Nội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Với tôn chỉ, mục đích là kênh thông tin đối ngoại của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo điện tử Tổ Quốc luôn đồng hành với các chương trình, sự kiện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đồng thời vươn lên thông tin và nghị luận về những vấn đề, những sự kiện nóng bỏng được dư luận cả nước quan tâm trên các lĩnh vực Chính trị- Kinh tế- Xã hội- Văn hóa ở cả trong nước và quốc tế. Báo đã phản ánh kịp thời các chủ trương chính sách, các sự kiện nổi bật, các hoạt động tuyên truyền của Bộ trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, góp phần vào việc định hướng đúng đắn dư luận xã hội về các hoạt động và sự kiện của ngành, thông tin đúng định hướng của Đảng, Nhà nước…

 

 

Báo Nhà báo và Công luận viết về Báo điện tử Tổ Quốc - ảnh 1Mùa thu Hà Nội cách đây 10 năm trước đánh dấu ngày Báo điện tử Tổ Quốc được thành lập.

 

Từ khi thành lập năm 2006 đến nay, Báo điện tử Tổ Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành tờ báo có vị trí trong đời sống chính trị, xã hội và đời sống báo chí của đất nước.

Đặc biệt, với vị thế là kênh thông tin đối ngoại, Báo điện tử Tổ Quốc tiếng Việt có sự song hành của phiên bản Báo điện tử Tổ Quốc tiếng Anh (http://nationaltimes.vn), liên tục đưa tin về các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện, các vấn đề nổi bật trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội của đất nước, đấu tranh bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, đáp ứng kịp thời yêu cầu về thông tin đối ngoại của đất nước trong tình hình mới.

Chuyên trang Văn học Quê nhà (http://vanhocquenha.vn)- với sự tham gia của nhiều nhà lý luận phê bình, nhà văn, nhà thơ đã thường xuyên đăng tải những ý kiến, kiến nghị tâm huyết trên tinh thần thẳng thắn vì nền văn học nước nhà nên được độc giả và những người trong giới văn học- nghệ thuật thực sự quan tâm…

Đầu năm 2016 đánh dấu bước phát triển mới của Báo điện tử Tổ Quốc, trên cơ sở nền tảng những giá trị được xây dựng suốt 10 năm qua, ban lãnh đạo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên đã quyết tâm dồn sức đưa Báo điện tử Tổ Quốc tiến lên một chặng đường mới.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin- Truyền thông- một độc giả lâu năm của Báo chia sẻ: “Trong giai đoạn gần đây Báo điện tử Tổ Quốc đã có sự khởi sắc cả về nội dung, hình thức với những thông tin bao quát, chuyên sâu, phản ánh những lĩnh vực thuộc ngành văn hóa, thể thao, du lịch, đáp ứng bước đầu nhu cầu thông tin trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, từng bước làm tốt công tác thông tin đối ngoại”.

Để tạo được ấn tượng này với độc giả, Báo đã tổ chức kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy, đồng thời với việc nâng cao trình độ tác nghiệp đa phương tiện của phóng viên, nhanh chóng mở lớp đào tạo liên tục cho các phóng viên. Đến nay, phóng viên của Báo điện tử Tổ Quốc tự tin tác nghiệp bằng nhiều phương tiện hiện đại, từ sản xuất tin bài text, hình ảnh sống động cho đến sản xuất các bản tin ngắn bằng công nghệ truyền hình, các hình thức giao lưu trực tuyến, tường thuật trực tiếp đang được ứng dụng mạnh mẽ nhằm mang tới độc giả những thông tin nhanh, hấp dẫn nhất.

Đặc biệt, giao diện của báo đã được thay đổi, đảm bảo tiêu chí đẹp, hiện đại, thân thiện và ấn tượng. Báo cũng mở rộng tầm hoạt động hơn, ra nhiều lĩnh vực trong cả nước, cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh nhạy và liên tục về đầy đủ các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đặc biệt là vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, thành tựu đổi mới của Việt Nam với bạn bè quốc tế; góp phần vào cuộc đấu tranh kiên quyết, phức tạp nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng và Nhà nước bằng các tin, bài viết có chất lượng, chính xác, đúng đắn, giàu tính chiến đấu và xây dựng.

Để thu hút độc giả, Báo điện tử Tổ Quốc đã tổ chức các cuộc giao lưu trực tuyến với những chuyên gia trên nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội, với những nghệ sĩ tên tuổi. Trong thời gian tới, Báo sẽ tiếp tục giao lưu với các nhà quản lý có uy tín trong nhiều lĩnh vực, góp phần là cầu nối giữa nhân dân với nhà quản lý, nâng cao vị thế của Báo điện tử Tổ Quốc.

Ghi nhận, đánh giá về những kết quả mà Báo điện tử Tổ Quốc đã đạt được, mới đây Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL đã khẳng định: “Gần 10 năm, Báo điện tử Tổ Quốc là một trong những địa chỉ, một trong những tờ báo được bạn đọc yêu thích. Trong đó có nhiều nội dung được bạn đọc đồng tình. Cùng với báo Văn hóa, Thể thao Việt Nam, Báo Du lịch… Báo Tổ Quốc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là tờ báo của Bộ tuyên truyền, giới thiệu, cổ vũ, khích lệ, động viên những mặt tốt và phê phán những mặt chưa tốt, đóng góp vào sự nghiệp Văn hóa, thể thao và du lịch của đất nước nói chung và Bộ VHTTDL trên nhiều lĩnh vực”…

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên: “đánh giá cao sự nỗ lực làm việc của đội ngũ phóng viên, biên tập … đã giúp tờ báo sống động trong cuộc sống, được bạn đọc yêu thích. “Mong các đồng chí tiếp tục, đưa Báo điện tử Tổ Quốc trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong bạn đọc, được lan tỏa nhiều hơn, làm được nhiều hơn nữa, đúng với chức năng nhiệm vụ của báo” – Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh.

Còn ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí- Xuất bản (Ban Tuyên giáo TƯ) đánh giá: “Tôi đánh giá cao báo Điện tử Tổ Quốc, tờ báo điện tử duy nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác thông tin, đảm bảo đúng định hướng tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, đặc biệt là bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Quảng bá hình ảnh đất nước, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước, những thành tựu của công cuộc đổi mới.

Trong bối cảnh đời sống kinh tế – xã hội của đất nước hết sức khó khăn, có không ít vấn đề nóng bỏng cả trong đời sống, trên nghị trường Quốc hội cũng như trong dư luận xã hội. Tình hình đó đặt ra những yêu cầu khẩn trương, phức tạp và nhạy cảm trong công tác tuyên truyền của đội ngũ báo chí cách mạng. Dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, sự quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo điện tử Tổ Quốc xác định rõ nhiệm vụ xây dựng Báo điện tử Tổ Quốc thành một tờ báo điện tử mạnh, cơ quan ngôn luận của Bộ VHTTDL không chỉ cung cấp thông tin về những hoạt động của ngành mà còn tích cực góp phần vào việc thực hiện những nhiệm vụ chính trị của đất nước, nỗ lực phấn đấu không ngừng để xây dựng tờ báo ngày càng phát triển xứng danh với hai từ Tổ Quốc mà Báo được mang tên./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm