Bảo tàng Hùng Vương khánh thành mừng Giỗ Tổ
Thứ Tư, ngày 14/04/2010 - 15:03

(Toquoc)- Bảo tàng Hùng Vương đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng sáng 14/4.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã đến dự và cắt băng khánh thành bảo tàng.

Bảo tàng Hùng Vương khánh thành mừng Giỗ Tổ - ảnh 1

Lễ khánh thành Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương nằm tại Tp Việt Trì, là công trình chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2010 và 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã hoàn  thành và khánh thành vào đúng ngày khai hội 14/4/2010. Bảo tàng được xây dựng trên diện tích đất khoảng 15.000 mét vuông, trong đó nhà bảo tàng 3 tầng mô phỏng kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ có diện tích sàn 9000 mét vuông… Đây là bảo tàng tổng hợp mang tính chất đặc trưng của bảo tàng khảo cứu địa phương sẽ giới thiệu đến công chúng về lịch sử Phú Thọ từ thời khai sơn lập địa, dựng nước của thời đại các vua Hùng cho tới thời đại Hồ Chí Minh thông qua các bộ sưu tập, tài liệu, hiện vật quý hiếm. Qua đó tái hiện không gian địa văn hóa hào hùng, vẻ vang của đất nước trên Đất tổ.

Bảo tàng Hùng Vương khánh thành mừng Giỗ Tổ - ảnh 2

Lễ hội đường phố thu hút hơn 3500 người dân

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng trưng bày các cổ vật thời Lý- Trần do Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật trực tiếp lựa chọn và giới thiệu tại triển lãm. Qua các hiện vật cổ, gần như còn nguyên vẹn, nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại đã mang đến cho người xem bức tranh tổng thế về cổ vật 2 thời đại phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhân sự kiện Những ngày Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc diễn ra tại Phú Thọ và Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2010, bảo tàng sẽ trưng bày triển lãm văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Triển lãm giới thiệu những nét văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc vùng Đông Bắc trong đời sống thường nhật, lễ hội, phong tục, tập quán tín ngưỡng bằng hình ảnh và hiện vật sinh động.

Nhân dịp này, bảo tàng Hùng Vương cũng trưng bày 56 phương án thiết kế kiến trúc tháp Hùng Hương do UBND tỉnh, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp phát động cuộc thi tìm ý tưởng trong 2 năm qua. Các phương án thiết kế được trưng bày tại đây đã được Ban tổ chức chấm và trao các giải thưởng qua 2 lần phát động. Ban tổ chức trưng bày các phương án nhằm thu thập ý kiến đóng góp của nhân dân để lựa chọn phương án xuất sắc nhất phục vụ cho việc lựa chọn phương án thiết kế xây dựng Tháp Hùng Vương- một trong những biểu tượng của Đất Tổ và đất nước trong thời đại mới.

Cũng trong sáng nay, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc đã diễn ra tại TP Việt Trì. Tiêu biểu là lễ hội đường phố thu hút hơn 3500 người dân đến từ 21 tỉnh thành trong cả nước tham gia. Với lễ rước voi, rước kiệu độc đáo, lễ hội đã làm nên một bữa tiệc màu sắc và âm thanh sôi động trên đường phố Đất Tổ.

Trong suốt những ngày lễ hội, sẽ diễn ra triển lãm tác phẩm tranh thờ dân gian Việt Nam được trưng bày tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ nhằm tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Gần 50 bức tranh thờ của các dòng tranh: Hàng Trống, Làng Sình, Đông Hồ, tranh thờ của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Phú Thọ chọn lựa kỹ càng để giới thiệu vào dịp này. Các bức tranh đều phản ánh rõ nét bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của từng vùng với tính nguyên sơ nhưng tinh tế trong từng nét vẽ, các phối màu sắc…Có thể kể đến một số họa phẩm tiêu biểu như: “Thái ất cứu khổ thiên tôn” của dân tộc Dao; “Thần nông” của dân tộc Cao Lan, “Ngũ hổ”, “Thánh mẫu cửu trùng”, “Thái bạch kim tinh” của dòng tranh Hàng Trống, “Ban thờ tổ tiên” của Làng Sình...

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ cũng đóng góp cho Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng bằng triển lãm hàng trăm bức ảnh nghệ thuật về các vùng kinh đô xưa và nay gồm Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế… Những bức ảnh đẹp về các vùng kinh đô sẽ được trưng bày đến hết ngày Quốc giỗ 24/4.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại