Biến hóa của những chú gà trong triển lãm “Dậu Dome” chào năm Dậu
(Tổ Quốc) - Hình ảnh gà trong đời sống thường ngày (vật nuôi, thú chơi, đồ cúng lễ) đã biến hóa trong nghệ thuật sáng tạo in, vẽ tranh gà chơi Tết... 
Dạ Minh - / Chủ Nhật, ngày 08/01/2017 - 01:15

Năm thứ ba liên tiếp cùng nhau thực hiện ý tưởng về một triển lãm vẽ con giáp chào đón năm mới, ngày 13/1/2017 tới đây, nhóm họa sĩ G39 sẽ trở lại với công chúng yêu nghệ thuật bằng một triển lãm có tên gọi “Dậu Dome” chào đón năm Đinh Dậu tại Trung tâm Thương mại Hàng Da, phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 “Dậu Dome” lấy hình tượng gà- 1 trong 12 con giáp của “vòng tuần hoàn thập nhị địa chi” để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. Khác với hai triển lãm trước vẽ con giáp Mùi, Thân, triển lãm lần này không chỉ nhiều hơn về số lượng mà còn đa dạng hơn về chất liệu, cách thức thể hiện các tác phẩm.

Biến hóa của những chú gà trong triển lãm “Dậu Dome” chào năm Dậu - ảnh 1Những hình ảnh biến hóa của gà trong sáng tạo nghệ thuật của các họa sĩ

 Ngoài tranh vẽ (bằng sơn dầu, sơn mài, acrylic, bột màu, mực tàu trên toan, giấy báo, giấy dó, lụa), tranh xé dán, còn có các tác phẩm vẽ gốm là đĩa gốm, lọ gốm, tượng gốm được cách họa sĩ thực hiện tại chỗ tại hai làng nghề gốm là Bát Tràng (gốm có men) và Hương Canh (gốm không men).

 Biến hóa với những chú gà con, có tranh của họa sĩ Tào Linh, Phạm Long Quận; tinh tế với từng đường nét có tranh vẽ trống choai của họa sĩ Lê Thiết Cương, họa sĩ Lê Phạn Hiền. Mạnh mẽ, bứt phá có tạo hình gà chọi của họa sĩ Phạm Trần Quân, hạnh phúc sum vầy có gợi hình gà- phượng của họa sĩ Vũ Tuyên. Tươi sáng, thanh thân có tranh gà của họa sĩ Quốc Thái, Nguyễn Thanh Hải…

 Các tác phẩm tạo ra “ngôi nhà” nghệ thuật thực sự cho con giáp thứ 10 trong một không gian sinh động, giàu màu sắc. Là cách nối dài hình ảnh gà trong đời sống thường ngày (vật nuôi, thú chơi, đồ cúng lễ) bằng đời sống nghệ thuật, là sáng tạo nối tiếp truyền thống in- vẽ tranh gà chơi Tết- thờ Tết mà một số dòng tranh dân gian ở Việt Nam như Đông Hồ hay Kim Hoàng tiến hành.

Tại buổi khai mạc triển lãm, các họa sĩ cũng sẽ trực tiếp vẽ tranh dành tặng khách tham dự, nhạc công Phạm Kỳ Nam và ca sĩ Trần Hiếu của nhóm G39 sẽ có buổi trình diễn âm nhạc dành tặng khán giả./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm